Hạnh phúc hồn nhiên của cậu bé 13 tháng tuổi ngủ bên vỉa hè, quán hàng của mẹ
Góc quán ăn vẻn vẹn 4m2 của gia đình chị Tuyết, anh Huế đã quá quen thuộc với những người dân sống quanh con ngõ nhỏ Kim Liên này. Ngày ngày, họ đi qua để ăn sáng, ngồi uống cốc trà và cũng để ngắm gương mặt đáng yêu và những tiếng bi bô của bé Quốc Đạt, cậu con trai mới chỉ được 13 tháng tuổi của anh chị.
Gương mặt sáng, nụ cười xinh, đôi mắt cười và những giấc ngủ ngon lành trên chiếc giường được ghép bởi 2 chiếc bàn nhựa ngay tại góc quán 4m2 cạnh vỉa hè mà chị Tuyết bán hàng là những điều ai đi qua đây cũng sẽ nhìn thấy.
|
6 tháng nay, ngày nào cũng vậy, dù ngày nắng hay ngày mưa, mùa đông hay mùa hè, bé Đạt vẫn chơi ngoan, ngủ ngon trong quán ăn nhỏ ở vỉa hè chỉ vỏn vẹn 4m2 để bố mẹ buôn bán.
|
Hằng ngày, bé Đạt nằm ngoan ngoãn trên chiếc giường tạm để cha mẹ bán hàng. Dường như hiểu được hoàn cảnh khó khăn của bố mẹ, Đạt hiếm khi quấy khóc.
|
Người dân ở đây ai cũng biết hoàn cảnh khó khăn của nhà bé Đạt nên đều tạo điều kiện cho họ bán hàng, kiếm thêm thu nhập.
|
Quầy hàng của anh chị nằm một góc bên cạnh cổng vào khu tập thể, trong con ngõ 41 Đông Tác (Hà Nội). Buổi sáng chị Tuyết bán cháo trai, trứng vịt lộn, bánh gối, bánh trôi. Buổi trưa và chiều có trà đá, nước mía, dưa cà, nem rán… Ngoài việc phụ vợ dọn hàng, anh Huế còn chạy thêm xe ôm, cắt tóc.
Anh Huế chia sẻ, thời điểm này năm ngoái gia đình anh phải chuyển trọ tới 4 lần. Lý do là chủ trọ chê gia đình anh nghèo nên không muốn cho thuê. Không đủ tiền thuê cửa hàng, anh chị phải dựng tạm tấm bạt làm nơi buôn bán.
|
Bé Đạt tự chơi từ sáng đến tối muộn, sau khi bố mẹ dọn hàng. Bé rất thân thiện và vui vẻ. Đạt bắt đầu học nói và rất khoái khám phá "thế giới" xung quanh gian hàng của mẹ. Anh Huế dự định khi con được 2 tuổi sẽ xin cho học vào một trường công gần đó. Lúc đó anh chị sẽ có nhiều thời gian hơn, hy vọng sẽ tập trung kiếm được nhiều tiền hơn.
|
Chị Tuyết nói: "Nhiều hôm bận bịu bán hàng, bé Đạt đều do mấy bác về hưu ở tổ dân phố trông, cho ăn hộ".
|
Nhà neo người, anh chị toàn tranh thủ vừa bán hàng, vừa để ý xem con đang làm gì, ở đâu. Lúc mẹ rảnh tay, hai mẹ con lại cùng nhau đi dạo trong khu tập thể gần đó.
|
Bà Thuý người dân ở khu tập thể này chia sẻ, bé Đạt cùng bố mẹ mưu sinh ở đây được khoảng 6 tháng. Người dân khu tập thể đã quen với gương mặt kháu khỉnh, giọng nói bi bô của bé.
|
Chị Tuyết kể, từ khi sinh ra đến giờ, bé Đạt chỉ ăn sữa mẹ. Khi con ăn dặm, chị cũng chỉ cho bé ăn cháo nhà nấu. "Con dễ ăn dễ uống lắm. Gia đình cũng không dư dả để mua thực phẩm đắt tiền cho cháu. Đồ chơi cũng chỉ tận dụng đồ linh tinh. Vậy mà trộm vía thằng bé nhanh nhẹn, lanh lợi lắm, đi đứng nhoay nhoáy".
|
"3 năm nay, vợ chồng và các con chưa có một bộ quần áo mới, 4 lần bị chủ nhà đuổi vì quá nghèo, nhiều lần hai vợ chồng tôi đứng cầm áo mưa che cho con ngủ" - chị Tuyết kể.
Có người bảo, thương bé Đạt còn bé bỏng mà chẳng được chăm bẵm nhiều, hay như mẹ bé ngại ngần, nhà chẳng có đồ ăn xịn, đồ chơi đắt tiền cho con. Nhưng ngắm nhìn gương mặt hồn nhiên, thấy cách bé nắm tay mẹ đi lòng vòng, hoặc giấc ngủ an lành trong chiếc màn chụp mới thấy, hạnh phúc trẻ thơ tràn đầy. Với trẻ con, hình như ở cạnh bố mẹ, được yêu thương, thế đã đủ đầy rồi, phải không?
Bài, ảnh: Bảo Hoà
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




