Trang chủ Hữu nghị
11:25 | 14/10/2025 GMT+7

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

aa
Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Nhóm thiện nguyện Trung Quốc cùng người già Việt Nam vui trung thu
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp
Lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc” diễn ra tại Trùng Khánh với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.

Nhằm thực hiện nhận thức chung và chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc (CPAFFC) tổ chức chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc” nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt – Trung”, với mục đích góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, tăng cường hợp tác, giao lưu và học tập giữa thanh niên hai nước.

Thắt chặt tình hữu nghị bằng “huyết mạch đỏ” thanh niên

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn bày tỏ niềm vui được trở lại Trùng Khánh - nơi ghi dấu nhiều trang sử hào hùng trong quan hệ hữu nghị Việt - Trung.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu tại lễ khai mạc.

Ông cho rằng “Hành trình đỏ” lần này là dịp để đoàn đại biểu Việt Nam “tìm hiểu sâu sắc hơn về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, tình bạn, tình đồng chí giữa hai nước, cũng như sự phát triển của đất nước Trung Quốc nói chung và Trùng Khánh nói riêng”. Đồng thời, thông qua các hoạt động giao lưu và học tập, đoàn sẽ “học hỏi những bài học kinh nghiệm quý báu về xây dựng và phát triển đất nước trong bối cảnh giai đoạn mới, cạnh tranh toàn cầu gay gắt và sự bùng nổ của khoa học - công nghệ.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng chương trình sẽ mở ra “cơ hội mới cho việc thúc đẩy hợp tác Việt - Trung”, đồng thời mong muốn Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong năm 2026 và nhiều năm tiếp theo sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức thêm nhiều chương trình, có nhiều sáng kiến hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả hơn nữa, góp phần làm cho nền tảng hữu nghị nhân dân ngày càng vững chắc.

Thay mặt lãnh đạo Thành ủy và Chính quyền Trùng Khánh, ông Lý Minh Thanh nồng nhiệt chào đón đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đến thăm và học tập tại thành phố.

Ông cho biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trùng Khánh hiện đảm nhận hai trọng trách chiến lược: trở thành điểm tựa cho Chiến lược Đại phát triển miền Tây và hình thành trung tâm mở cửa nội địa toàn diện. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trùng Khánh trong ASEAN, với kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt 39,8 tỷ Nhân dân tệ (tương đương hơn 145 nghìn tỷ đồng).

“Thanh niên là tương lai của đất nước, là người kế thừa và phát triển tình hữu nghị Trung - Việt. Chúng tôi hy vọng thông qua Hành trình đỏ, các bạn trẻ hai nước sẽ cùng nhau hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, về tinh thần cách mạng và cùng viết tiếp chương mới trong quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước”, ông Lý Minh Thanh nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Hội trưởng Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc Dương Vạn Minh khẳng định “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập” là dự án trọng điểm được lãnh đạo cấp cao hai nước khởi động trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình tới Việt Nam hồi tháng 4/2025, thể hiện tình cảm và kỳ vọng lớn lao của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đối với việc kế thừa “gen đỏ” - dòng máu cách mạng - giữa thế hệ trẻ Trung - Việt, đồng thời mở ra một mô hình giao lưu nhân dân mới, sâu sắc và thiết thực hơn.

Đc Dương Vạn Minh và Phan Anh sơn trao cờ cho đại diện thanh niên hai nước Việt Trung
Ông Dương Vạn Minh và ông Phan Anh sơn trao cờ cho đại diện thanh niên hai nước Việt - Trung.

“Nền tảng của tình hữu nghị Trung - Việt nằm ở nhân dân, và tương lai nằm ở thế hệ trẻ. Chúng ta cần cùng nhau nuôi dưỡng lý tưởng cách mạng, để tình hữu nghị ‘vừa là đồng chí, vừa là anh em’ tiếp tục được truyền qua các thế hệ,” ông Dương Vạn Minh nhấn mạnh.

“Gen đỏ” - tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực mới

Đại diện cho đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam, chị Nguyễn Thị Cẩm Tiên nhấn mạnh trách nhiệm thế hệ trẻ hôm nay trong việc giữ gìn, tiếp nối và phát huy quan hệ truyền thống quý báu do các thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp.

Chị khẳng định: “Thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, luôn ý thức rằng việc vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc không chỉ là sự tiếp nối truyền thống cha anh, mà còn là trách nhiệm gắn với khát vọng của thế hệ trẻ trong thời đại mới.”

Theo chị Tiên, sự gắn bó giữa hai dân tộc cần được tiếp nối bằng những hành động cụ thể của từng đoàn viên, thanh niên - từ việc học tập, rèn luyện, đến giao lưu, hợp tác, sáng tạo - để trở thành những công dân toàn cầu có khả năng đóng góp thiết thực cho đất nước và làm cầu nối hữu nghị với bạn bè quốc tế.

“Chúng tôi tin rằng, hành trình này sẽ không chỉ là chuyến đi của tri thức, mà còn là hành trình của tình bạn, của niềm tin, và của khát vọng tuổi trẻ hai nước, lan toả đến người dân hai nước về tinh thần hữu nghị mà các thế hệ đi trước đã dày công gây dựng và vun đắp.”

Đại diện cho thanh niên Trung Quốc, anh Lưu Kế Hào (sinh viên Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên) bày tỏ niềm vui mừng khi được đón tiếp đoàn thanh niên Việt Nam đến với Trùng Khánh - “thành phố của sông núi hùng vĩ và tinh thần cách mạng kiên cường”, đồng thời gợi lại nhiều dấu ấn lịch sử sâu sắc trong quan hệ Việt - Trung: từ những năm Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động bí mật tại Trùng Khánh, đến những năm tháng nhân dân hai nước kề vai sát cánh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

“Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước của Việt Nam, hơn 1.400 chiến sĩ Trung Quốc đã anh dũng hy sinh và an nghỉ trên mảnh đất Việt Nam. Câu nói ‘Việt - Trung tình sâu, vừa là đồng chí, vừa là anh em’ đã trở thành ký ức chung bất diệt của hai dân tộc.”

Lãnh đạo và các đại biểu thanh niên cùng hát vang ca khúc "Việt Nam - Trung Hoa".

Trùng Khánh không chỉ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng mà còn là thành phố có tiềm năng hợp tác to lớn với Việt Nam. Các sản phẩm cà phê, trái cây, hải sản của Việt Nam ngày càng có mặt tại các gia đình ở Trùng Khánh, trong khi linh kiện ô tô, xe máy và sản phẩm điện tử của Trùng Khánh cũng không ngừng được xuất khẩu sang Việt Nam.

Hướng về tương lai, anh Lưu Kế Hào cho rằng thanh niên hai nước cần phát huy “nguồn gen đỏ” mà các thế hệ đi trước để lại, tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo, kinh tế số, phát triển xanh, để cùng nhau góp sức trẻ cho sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sẽ đến thăm và học tập tại các di tích cách mạng nổi tiếng của Trùng Khánh, nơi từng in dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ hoạt động cách mạng tại Trung Quốc. Các đại biểu sẽ tham quan Bảo tàng Kỷ niệm Tinh thần Hồng Nham, Khu di tích Giải phóng Bắc Bình, Cảng Trường Giang, và tham dự Diễn đàn Thanh niên Việt - Trung về Hợp tác trong thời đại mới. Chương trình được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm phát triển, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết quốc tế giữa thanh niên hai nước.

Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác, chia sẻ tương lai trong thời đại mới Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác, chia sẻ tương lai trong thời đại mới
Ủy ban Hòa bình Việt Nam tham dự Hội nghị Hòa bình kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít tại Trung Quốc Ủy ban Hòa bình Việt Nam tham dự Hội nghị Hòa bình kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít tại Trung Quốc
Mai Thùy - Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc

“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc

Chương trình Hành trình đỏ - Trại nghiên cứu học tập “Theo dấu chân Bác Hồ” có sự tham gia của 150 thanh niên Việt Nam cùng với thanh niên đến từ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).
Thanh niên Việt - Trung kết nối từ lịch sử cách mạng đến kỷ nguyên số

Thanh niên Việt - Trung kết nối từ lịch sử cách mạng đến kỷ nguyên số

Diễn ra từ ngày 13 đến 16/10 tại Trùng Khánh, “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc” mang đến không khí giao lưu, học tập sôi nổi, kết nối những trái tim trẻ Việt - Trung trên hành trình cùng nhau vun đắp tình hữu nghị và hợp tác thời đại mới.
Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Sáng 16/10, trong khuôn khổ chương trình Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc, Diễn đàn Đối thoại Thanh niên Việt - Trung đã diễn ra tại Trùng Khánh (Trung Quốc) với sự tham gia của đông đảo đại biểu và thanh niên hai nước.

Các tin bài khác

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay năm 2026, nhiều hoạt động gặp mặt, giao lưu văn hóa dành cho lưu học sinh Lào, Campuchia và thanh niên dân tộc Khmer đã được tổ chức tại An Giang, Thanh Hóa và Đà Nẵng.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Du học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Nai đón Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Du học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Nai đón Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Ngày 8/4, tại Công viên Biên Hùng (phường Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra chương trình Họp mặt đón Tết cổ truyền Bunpimay (Lào), Chol Chnam Thmay (Campuchia) và Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia cho sinh viên Lào, Campuchia đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động