Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
15:35 | 30/05/2019 GMT+7

Hành trình hồi sinh gương mặt cho cô gái bị thiếu úy công an tạt axit trước ngày cưới

aa
Câu chuyện của cô gái Đà Nẵng - Lê Lan Vy (24 tuổi) bị chồng sắp cưới tạt axit đang trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người. 

Uống thuốc ngủ đúng cách để ngủ sâu, không hại sức khỏeCho trẻ sơ sinh uống nhiều nước có thể gây nhiễm độc, hôn mêMỗi bể bơi công cộng chứa 60 lít nước tiểu, cẩn thận rước bệnh khi đi bơi

Bị tạt axit trước ngày cưới

Lan Vy và Nguyễn Trương Nam Hải quen nhau năm 2016. Sau khi tổ chức lễ ăn hỏi và đăng ký kết hôn vào cuối năm 2018, người đàn ông này bắt đầu bộc lộ thói vũ phu, ghen tuông. Không chịu được cảnh bị chồng sắp cưới lăng mạ, bạo hành, cô quyết tâm chia tay.

hanh trinh hoi sinh guong mat cho co gai bi thieu uy cong an tat axit truoc ngay cuoi
Gương mặt xinh đẹp của cô gái trẻ trước khi bị tạt axit

Nam Hải tìm cách níu kéo nhiều lần nhưng Lan Vy từ chối. Đầu năm 2019, anh ta đến nhà gặp Vy và gia đình cô, nói chuyện về việc hủy hôn. Khi Lan Vy xuống gặp, anh ta lấy bình axit thủ sẵn trong người tạt lên người vợ sắp cưới, khiến cô bỏng nặng. Hung thủ đã bị bắt.

Vy kể: "Trong quá trình quen nhau, H. (chồng sắp cưới của cô) luôn là người quan tâm, nhẹ nhàng.

Nếu có chuyện gì xảy ra, H. luôn là người xin lỗi trước, nhận sai về mình. Lúc đầu H. cho em thấy nhiều thứ hoàn hảo về bản thân, từ gia đình, công việc. Em thì chỉ muốn tìm kiếm một người đàn ông tốt.

hanh trinh hoi sinh guong mat cho co gai bi thieu uy cong an tat axit truoc ngay cuoi
Gương mặt Vy sau khi bịt tạt axit

Một năm quen nhau, hai đứa bắt đầu nghĩ đến hôn nhân, nghĩ đến chuyện sâu hơn. Khi làm lễ ăn hỏi rồi thì hai đứa thống nhất với nhau đi làm giấy đăng kí kết hôn, chuyện này gia đình không biết.

Nhưng từ khi làm giấy kết hôn xong thì H. lộ ra tính cách rất côn đồ, không vừa ý với em điều gì là H. bạo lực.

Khi đang đi ngoài đường, không có chuyện gì H. cũng kiếm chuyện, buông lời tục tĩu chửi em. Nhưng khi đó, em nghĩ rằng ai cũng có khuyết điểm, tình yêu thì cần phải biết chấp nhận khuyết điểm của nhau".

Một ngày đầu năm 2019, H. chủ động hẹn Vy và gia đình để nói chuyện chia tay. "Tự nhiên, H. lại liên lạc với gia đình em để bàn chuyện chia tay của hai đứa. Em cũng thấy hơi lạ nhưng em nghĩ chắc anh ấy suy nghĩ kĩ rồi. Trước đó một ngày, H. có hẹn em đi café nhưng em sợ không dám gặp bởi H. từng đánh em nhiều lần rồi.

Bình thường H. rất đúng giờ. Nhưng hôm đó H. đến trễ và chỉ sang một mình (dù trước đó H. bảo sẽ dẫn mẹ của anh sang nhà Vy nói chuyện). Khi đó em đang ở trên tầng 2, H. định xông lên nhưng bị bố em cản lại.

Khi xuống bếp ngồi nói chuyện, như có linh tính em quay sang phía bếp rót nước uống, bố em thì sợ H. đánh em nên cứ đứng phía sau.

Rồi H. bất ngờ vụt tay kéo em lại, hất thẳng axit vào mặt em, em không kịp phản ứng. Mọi người mãi vẫn chưa định hình được, cho đến khi bố em phát hiện đó là axit (do bố Vy bị dính axit vào cổ) thì bố em truy hô hàng xóm", Lan Vy kể.

Tái tạo khuôn mặt cho cô gái bị hôn phu tạt axit

Sau khi bị chồng sắp cưới tạt axit, Lê Thị Lan Vy bị biến dạng khuôn mặt và tổn thương nhiều vùng trên cơ thể. Kết quả giám định cho thấy Vy bị thương tích vĩnh viễn 46%.

PGS.TS Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia, chia sẻ Lê Thị Lan Vy được chuyển vào khoa Bỏng người lớn điều trị tích cực ngày 3/1. Đây là trường hợp bỏng axit nặng.

Tuy nhiên, Lan Vy cũng là bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam được áp dụng kỹ thuật vi phẫu tái tạo ngay lập tức khuôn mặt bỏng axit trong một lần mổ, kết quả đạt trên 90%.

Theo PGS Vinh, trước đây Viện Bỏng Quốc gia thường tiến hành cắt bỏng hoại tử do axit gây ra sau đó ghép da xẻ đôi (bằng vạt da đùi) làm liền vết bỏng.

Tuy nhiên, vết bỏng sau liền sẹo thường có dấu hiệu co kéo gây biến dạng khuôn mặt, trễ mắt làm mắt nhắm không kín, gây viêm kết mạc mắt, mất sụn mũi, trễ miệng.

Người bệnh gặp nhiều khó khăn trong ăn uống, đánh răng, nói chuyện. Quá trình điều trị khiến bệnh nhân phải nằm viện dài ngày do trải qua nhiều giai đoạn.

Bệnh nhân phải được tiến hành vật lý trị liệu, sau đó chờ sẹo ổn định mới có thể phẫu thuật tạo hình. Khi tiếp nhận bệnh nhân Vy, PGS Vinh đã tư vấn và khuyên cô gái này đồng ý thực hiện tái tạo khuôn mặt ngay bằng kỹ thuật vi phẫu, tức phục hồi thẩm mỹ và chức năng không qua giai đoạn điều trị bỏng tránh sẹo gây biến dạng mặt.

Ngày 8/1, Vy được tiến hành phẫu thuật vi phẫu. PGS Vinh cùng ê-kíp đã cắt hết tổ chức hoại tử, làm sạch axit còn tồn dư cho đến mô lành, đồng thời thiết kế vạt da siêu mỏng vùng lưng để tái tạo khuôn mặt. Kết quả, cuộc phẫu thuật giúp Vy phục hồi tới 90%.

PGS Vinh cho biết thế giới đã từng kết luận không có vạt da nào đủ để ghép toàn bộ khuôn mặt. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, ông thấy vạt da lưng là chất liệu tốt nhất để tái tạo mặt. “Trường hợp của bệnh nhân Vy là lần đầu tiên kỹ thuật này áp dụng tại Việt Nam cũng như trên thế giới”, ông cho hay.

Với kỹ thuật mới này, Lan Vy được tái tạo gương mặt ngay. Bác sĩ lấy vạt da ở lưng của cô, có hai cuống mạch nuôi, phẫu tích cho mỏng rồi ghép cho bệnh nhân. Phương pháp này giúp rút ngắn thời gian điều trị, giảm các cuộc mổ, ít biến dạng sau mổ. "Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này áp dụng tại Việt Nam cũng như trên thế giới", ông Vinh nói.

Theo bác sĩ Vinh, hậu quả của các ca bỏng axit thường rất kinh hoàng do axit có tính ăn mòn. Axit ăn sâu xuống da, phá hủy gân, mỡ, làm vón cục protein tại đó. Tái tạo da ngay sau bỏng axit là một quyết định táo bạo, bởi nếu xảy ra nhiễm trùng, ca mổ sẽ thất bại.

Để tránh nhiễm trùng, bác sĩ phải lấy hết tổ chức hoại tử, đánh giá tổn thương vùng nông, vùng sâu. Sau đó, bác sĩ vẽ bản đồ mạch máu ở lưng để lấy vùng da lưng phù hợp với vùng cần ghép ở mặt, có mạch máu nuôi dưỡng. Trường hợp của Vy, nhờ kiểm soát tốt nên sau hơn một tuần, da ghép đã bám sống tốt.

Lan Vy cho biết hai tháng nay vùng da ghép của cô đã có cảm giác, giống như các vùng da bình thường khác trên cơ thể. Cô sẽ tiếp tục một ca mổ nữa để hạ mỡ phần da ghép, chỉnh lại đường viền ghép. Sau lần này, gương mặt có thể hồi phục đến 95%.

Bác sĩ Vinh cho biết, một ca tái tạo da mặt ở Mỹ có giá từ 50.000 đến 90.000 USD, trong khi ở Việt Nam chỉ khoảng 2.000 USD. Kỹ thuật này sẽ mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân bị bỏng axit.

Nguyễn Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Tại Hội nghị thượng đỉnh “Một sức khỏe” (One Health Summit) diễn ra từ ngày 5-7/4 tại thành phố Lyon (Pháp), các chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai cách tiếp cận liên ngành nhằm kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
GS.TS Trần Xuân Bách nhận giải thưởng đổi mới y tế toàn cầu 2025

GS.TS Trần Xuân Bách nhận giải thưởng đổi mới y tế toàn cầu 2025

GS.TS Trần Xuân Bách, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, giảng viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã vinh dự nhận giải thưởng lãnh đạo đổi mới y tế toàn cầu 2025.

Các tin bài khác

Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, suy thận, viêm phổi cùng nhiều bệnh lý nền nguy hiểm, cụ bà 93 tuổi đối diện nguy cơ suy đa cơ quan và biến chứng đe dọa tính mạng. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa cùng chiến lược điều trị sát sao, các bác sĩ tại Vinmec Hải Phòng đã kiểm soát thành công ca bệnh phức tạp ở bệnh nhân cao tuổi.
Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ và liệt vận động do khối u lớn ở não chèn ép, một bệnh nhân 64 tuổi người Campuchia đã hồi phục ngoạn mục nhờ phác đồ điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Central Park, TP.HCM.
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Đội U17 Việt Nam giành vé vào tứ kết Asian Cup 2026 với vị trí đầu bảng A và giành vé dự World Cup 2026 bằng một thế hệ cầu thủ giàu tiềm năng, một HLV có bản sắc và một hệ thống đào tạo được đầu tư bài bản.
Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Mrs Cosmos Việt Nam 2026 được định hướng là sân chơi nhan sắc dành cho người phụ nữ hiện đại, thành đạt và bản lĩnh. Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình, cuộc thi còn đề cao tri thức, sự tự tin, tinh thần nhân ái và khả năng truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đây được xem là một trong những cuộc thi hứa hẹn tạo dấu ấn mới trong làng nhan sắc dành cho quý bà tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động