Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:19 | 04/12/2023 GMT+7

Hành trình thăm chiến trường xưa của cựu quân tình nguyện trên đất bạn Campuchia

aa
Cái bắt tay hồ hởi, những câu chuyện xúc động về tình quân dân Việt Nam - Campuchia, hồi tưởng về những trận đánh ác liệt... làm sống lại không khí một thời gian khổ, hy sinh nhưng hào hùng. Đó là ấn tượng trong hành trình thăm lại chiến trường xưa của các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân hy sinh tại chiến trường Campuchia.
Ngày hội của tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Trao truyền cho thế hệ trẻ tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thăm chốn xưa, bạn cũ

Vào ngày 3/11, đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân hy sinh tại chiến trường Campuchia đã thực hiện nghi thức dâng hoa tại Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở thủ đô Phnom Penh. Đoàn dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trên đất nước Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh, vì tinh thần quốc tế trong sáng, cao cả, vì nền độc lập tự do của hai dân tộc.

Đây là một trong những điểm đến của đoàn trong hành trình thăm lại chiến trường xưa trên đất bạn Campuchia. Đoàn gồm 110 thành viên do ông Trịnh Vinh Pha, Phó trưởng ban thường trực Ban liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia làm trưởng đoàn.

Trong chuyến thăm, đoàn cũng đến dâng hoa tại Đài tưởng niệm cố Quốc vương Norodom Sihanouk, tham quan Đài Độc lập, đền Angko Wat; thăm Hoàng cung, Bộ Quốc phòng Campuchia...

Trong hành trình còn có cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Cố vấn tối cao của Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An; gặp lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu IV và Quân khu V; thăm các tỉnh Battambang và Siem Reap ở Tây Bắc Campuchia, nơi nhiều thành viên trong đoàn từng gắn bó với quân và dân địa phương, cùng chiến đấu vì sự hồi sinh của đất nước và nhân dân Campuchia...

Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia ở trung tâm Thủ đô Phnom Penh (Ảnh: Sơn Xinh).
Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: Sơn Xinh)

Bà Samdech Men Sam An cho biết: chuyến thăm góp phần củng cố và tăng cường vun đắp quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam- Campuchia.

Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen từng nêu rõ: Campuchia luôn sẵn sàng chào đón các đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam, những người từng hỗ trợ quân giải phóng Campuchia, giúp giải phóng đất nước, giải cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979 và trong suốt quãng thời gian khó khăn sau đó.

"Nếu không có sự hỗ trợ của quân tình nguyện Việt Nam, không có những bà mẹ Việt Nam đưa những người con của mình sang hỗ trợ giải phóng kịp thời, đất nước Campuchia không có ngày hôm nay”, bà Samdech Men Sam An dẫn lại phát biểu của Chủ tịch Hun Sen trong cuộc gặp gần đây với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội.

Đoàn gặp các tướng lĩnh, sĩ quan, quân nhân thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia vào ngày 4/11. Những cái bắt tay thật chặt khi gặp lại những người bạn chiến đấu đã đưa các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia trở về những ngày xưa bom đạn. Họ chia sẻ nhiều kỷ niệm về quá trình tham gia chiến đấu đánh đổ chế độ diệt chủng và tái thiết đất nước, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, nhất là những kỷ niệm xoay quanh sự kiện lịch sử 7/1/1979, ngày giải phóng Phnom Penh và đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng.

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị

Theo Đại tá Trịnh Vinh Pha, gần 45 năm đã trôi qua kể từ ngày ông trở về Việt Nam. Nhưng ông và những người lính Việt Nam không bao giờ quên sự che chở, đùm bọc của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Campuchia đối với quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong chiến đấu và xây dựng đất nước Campuchia. Qua đó, càng hiểu rõ tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia là vô cùng quý giá.

Đại tá Trịnh Vinh Pha, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Trưởng đoàn công tác tại cuộc gặp Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam Samdech Men Sam An. (Ảnh: Ngô Trần)
Đại tá Trịnh Vinh Pha, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Trưởng đoàn công tác tại cuộc gặp Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An. (Ảnh: Ngô Trần)

Dưới ngọn cờ của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sát cánh cùng nhân dân và lực lượng vũ trang yêu nước Campuchia ra sức khắc phục hậu quả của chế độ diệt chủng để lại, hồi sinh dân tộc và phát triển đất nước.

Đặc biệt, trong hơn 10 năm (1978-1989), gần 3,5 vạn lượt chuyên gia được Đảng và Nhà nước ta điều động sang giúp cách mạng Campuchia trong bối cảnh đất nước ta vừa trải qua 30 năm chiến tranh, kinh tế kiệt quệ, ngổn ngang biết bao các vấn đề an ninh xã hội cần phải giải quyết. Nhưng vượt lên tất cả, nhân dân Việt Nam đã kề vai với những người yêu nước chân chính và nhân dân Campuchia chia sẻ ngọt bùi vượt qua giai đoạn nguy nan nhất.

Kể về những năm tháng ấy, ông Pha cho biết: các chuyên gia Việt Nam sang giúp Campuchia nhiệm kỳ đầu rất khó khăn, thiếu thốn. Đi làm chuyên gia nhưng mọi người đều phải đem tiêu chuẩn lương thực, thực phẩm và tiền lương của mình để đảm bảo đời sống và sinh hoạt. Tết Nguyên đán đầu tiên trên đất bạn, các chuyên gia ăn hạt bo bo và mắm kem. Lúc bấy giờ, đi làm chuyên gia giúp Campuchia là đi chiến trường, nhiều chuyên gia đã hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ giúp bạn. Tuy nhiên, đội ngũ chuyên gia Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Vui mừng chứng kiến sự hồi sinh kỳ diệu và phát triển nhanh chóng, toàn diện của Campuchia, ông Pha nhấn mạnh: Ban liên lạc cựu chuyên gia giúp cách mạng Campuchia và Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia các cấp, mà lực lượng nòng cốt là các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện, dù đã nghỉ hưu, tuổi cao nhưng vẫn có nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần vun đắp quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia.

Phật giáo kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia Phật giáo kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia
Nhiều tỉnh, thành phố triển khai Chương trình Ươm mầm hữu nghị Nhiều tỉnh, thành phố triển khai Chương trình Ươm mầm hữu nghị
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường kết nối nhân dân, bồi đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới

Tăng cường kết nối nhân dân, bồi đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới

Sáng 28/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc tăng cường kết nối nhân dân, củng cố và bồi đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong giai đoạn mới.
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.

Các tin bài khác

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động