Trang chủ Kinh tế
16:20 | 14/01/2025 GMT+7

Hé lộ nhiều ngân hàng lợi nhuận tỷ đô

aa
Những ngân hàng đầu tiên hé lộ kết quả kinh doanh năm 2024 với những chuyển biến rất tích cực, đáng chú ý có nhà băng ghi nhận lợi nhuận vượt kế hoạch đề ra với mức lãi kỷ lục vượt 1 tỷ USD.
Tỷ giá có thể chạm 25.800 VND/USD trong quý I/2025
Một doanh nghiệp bất động sản sở hữu 9,9% vốn Saigonbank
Hé lộ nhiều ngân hàng lợi nhuận tỷ đô
Ảnh minh họa

Lợi nhuận nhiều ngân hàng lập đỉnh lịch sử

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều ngân hàng công bố kết quả kinh doanh sơ bộ năm 2024 với những tín hiệu tích cực.

Ở nhóm ngân hàng quốc doanh, Vietcombank (VCB) được nhận định tiếp tục là quán quân lợi nhuận ngành ngân hàng.

Tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng và hoạt động kinh doanh năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 của VCB mới đây, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT cho biết, tính đến hết năm 2024, lợi nhuận trước thuế của nhà băng này đạt trên 41.000 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch do NHNN giao.

Đến 31/12/2024, tổng tài sản Vietcombank lần đầu vượt mốc 2 triệu tỷ đồng, tăng 13% so với mức thực hiện cuối năm 2023.

Còn tại BIDV (BID), Ban lãnh đạo nhà băng này cho biết, tính đến hết 31/12/2024, các chỉ tiêu kinh doanh của ngân hàng đều đạt và vượt kế hoạch NHNN và ĐHĐCĐ giao. Trong đó, lợi nhuận trước thuế riêng ngân hàng đạt 30.006 tỷ đồng (tương đương hơn 1,1 tỷ USD), tăng trưởng 12,4% so với năm 2023.

Với kết quả trên, BIDV tạm thời là ngân hàng có lợi nhuận lớn thứ hai hệ thống (chỉ sau Vietcombank) và là mức cao nhất lịch sử của nhà băng này.

Agribank mới đây cũng đã công bố sơ bộ kết quả kinh doanh năm 2024 với lợi nhuận trước thuế tăng trên 8%. Trước đó, năm 2023, Agribank ghi nhận lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt 25.525 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ ngân hàng năm 2024 ước tính đạt trên 27.500 tỷ đồng.

Tại VietinBank (CTG), Ban lãnh đạo cũng thông tin rằng lợi nhuận năm 2024 đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trước đó, hồi tháng 10/2024, VietinBank đã công bố chính thức các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế ngân hàng mẹ đạt mức kỷ lục 26.300 tỷ đồng, tăng 8,7% so với năm trước.

Ngoài nhóm Big4, MB (MBB) và Techcombank (TCB) là hai ngân hàng cũng ước tính đạt mức lợi nhuận tỷ USD trong năm 2024.

Theo đó, trong hội nghị với nhà đầu tư, ông Phạm Như Ánh, Tổng giám đốc MB, cho biết đến hết năm 2024, tổng thu nhập MB năm 2024 đạt 47.400 tỷ đồng, tăng 21%, trong khi lợi nhuận trước thuế đạt 27.600 tỷ đồng, tăng 12% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng khoảng 9 - 10%, đạt gần 29.000 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng 18% so với đầu năm. Tín dụng tăng 25%, đạt 766.000 tỷ đồng; huy động vốn tăng 19%, đạt 800.000 tỷ đồng.

Tại Techcombank, hết quý III/2024, lợi nhuận của ngân hàng này đã xấp xỉ tỷ USD với 22.800 tỷ đồng, tăng 33,5% so với cùng kỳ 2023 và thực hiện được 84% kế hoạch đề ra. Đến thời điểm này, dù chưa công bố song chắc chắn con số lợi nhuận của Techcombank không khiến các cổ đông và nhà đầu tư thất vọng.

Ngoài nhóm ngân hàng lợi nhuận tỷ USD, một số ngân hàng tư nhân khác cũng công bố kết quả kinh doanh trong năm qua với lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Trong đó phải kể đến Ngân hàng LPBank (LPB) với lãi trước thuế năm 2024 đạt 12.168 tỷ đồng, hoàn thành 116% kế hoạch lợi nhuận đã được ĐHĐCĐ thông qua, xác lập kỷ lục lần đầu vượt 10.000 tỷ đồng lợi nhuận.

Đáng chú ý, tổng tài sản của LPBank tại cuối năm 2024 đạt trên 508.000 tỷ đồng, tăng 33% so với cuối năm 2023. Dư nợ tín dụng tại ngày 31/12/2024 đạt 331.606 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2023.

Sacombank (STB) mới đây cũng đã công bố kết quả kinh doanh sơ bộ với lợi nhuận trước thuế quý IV/2024 ước đạt hơn 4.600 tỷ đồng, tăng 68% so với cùng kỳ và cả năm 2024 ước đạt trên 12.700 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay và vượt chỉ tiêu ĐHĐCĐ đông giao.

Tại thời điểm ngày 31/12/2024, tổng tài sản Sacombank ước đạt trên 29 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2023. Huy động vốn và dư nợ tín dụng ước đạt lần lượt 649 nghìn tỷ đồng và 542 nghìn tỷ đồng, đều tăng 12% so với cùng kỳ.

Tại TPBank (TPB), lãnh đạo ngân hàng cho biết tính đến ngày 30/11/2024, ngân hàng này đã đạt hơn 7.100 tỷ đồng lợi nhuận, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến cả năm 2024, lợi nhuận sẽ tăng 34% so với năm 2023 nhờ tín dụng tăng 17%, vượt xa mức trung bình ngành.

3 yếu tố chính tác động đến lợi nhuận ngân hàng năm 2025

Theo nhận định của giới phân tích, lợi nhuận ngân hàng năm qua tăng trưởng nhờ tín dụng phục hồi mạnh mẽ trong những tháng cuối năm. Số liệu của NHNN cho thấy, đến hết năm 2024, tăng trưởng tín dụng đạt 15,08%, trong khi nửa đầu năm mới chỉ đạt mức 6%.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025 được NHNN đặt ra ở mức 16% và dự báo nhu cầu sẽ cải thiện khi thị trường bất động sản dần hồi phục, tác động lên lợi nhuận của các ngân hàng.

Nhiều chuyên gia nhận định, tín dụng, NIM (biên lãi ròng) và chất lượng tài sản là 3 yếu tố có tác động mạnh nhất tới ngân hàng năm 2025.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) dự báo, NIM sẽ tăng nhẹ trong năm 2025 khi chi phí vốn được hỗ trợ bởi mặt bằng lãi suất huy động duy trì ở mức thấp và kỳ vọng tỷ giá hạ nhiệt kéo giảm lãi suất trên thị trường hai. Ngoài ra, dư địa giảm lãi suất đầu ra cũng không còn nhiều, giúp hỗ trợ NIM.

Tiềm năng mở rộng NIM mạnh mẽ thuộc về nhóm ngân hàng tư nhân có thế mạnh về bán lẻ và tiền gửi không kỳ hạn (CASA), có chất lượng tài sản tốt, tập khách hàng có khả năng trả nợ hồi phục nhanh chóng.

Theo VCBS, các ngân hàng tư nhân có thể mạnh về bán lẻ và CASA sẽ có khả năng mở rộng NIM nhiều nhất. Trong bối cảnh NIM nhích nhẹ và tăng trưởng tín dụng có thể đạt 14 - 15%, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tăng 15% vào năm 2025. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận sẽ có sự phân hóa mạnh. Cụ thể, các ngân hàng quốc doanh được kỳ vọng sẽ báo cáo lợi nhuận tăng trưởng 12% trong năm 2025, trong khi nhóm ngân hàng tư nhân năng động sẽ có lợi nhuận tăng trưởng tới 20%. Các ngân hàng còn lại, thường có quy mô nhỏ hơn sẽ chứng kiến lợi nhuận đi lên chỉ khiêm tốn 8%.

Chuẩn bị chuyển giao bắt buộc 2 ngân hàng yếu kém còn lại Chuẩn bị chuyển giao bắt buộc 2 ngân hàng yếu kém còn lại
Đây là thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng công bố trong cuộc họp mới đây.
Lợi nhuận ngân hàng Vietcombank lập mức cao kỷ lục mới Lợi nhuận ngân hàng Vietcombank lập mức cao kỷ lục mới
Lợi nhuận của ngân hàng Vietcombank tiếp tục ghi nhận mức kỷ lục mới và cao nhất ngành ngân hàng.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cơ hội cuối sở hữu căn hộ biển lâu dài tại lõi trung tâm Phú Quốc

Cơ hội cuối sở hữu căn hộ biển lâu dài tại lõi trung tâm Phú Quốc

Phú Quốc bước vào giai đoạn chuyển mình lịch sử trước thềm APEC 2027. Khi quỹ đất đô thị ngày càng hữu hạn và những tiêu chuẩn quy hoạch được nâng tầm khắt khe, các dự án được phát triển theo chuẩn mực mới, đáp ứng chuẩn sống hiện đại và đồng hành cùng tầm nhìn dài hạn của địa phương đang trở thành lựa chọn ưu tiên trên thị trường.
Người máy “Make in Vietnam” của VinRobotics tỏa sáng tại hai sân khấu công nghệ hàng đầu thế giới

Người máy “Make in Vietnam” của VinRobotics tỏa sáng tại hai sân khấu công nghệ hàng đầu thế giới

Người máy VR-H3 của VinRobotics đã gây ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng công nghệ toàn cầu tại Triển lãm Computex 2026 (Đài Loan) và Hội nghị ICRA 2026 (Áo) diễn ra những ngày đầu tháng 6. Việc góp mặt tại hai diễn đàn công nghệ hàng đầu thế giới không chỉ cho thấy tài năng của các kỹ sư Việt Nam mà còn khẳng định người máy “Make in Vietnam” đã sẵn sàng, tự tin bước vào cuộc đua công nghệ toàn cầu.
Cần Thơ mở rộng dư địa hợp tác với doanh nghiệp Singapore, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Cần Thơ mở rộng dư địa hợp tác với doanh nghiệp Singapore, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Ngày 9/6, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore đang phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Cần Thơ và cộng đồng doanh nghiệp Singapore.
Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh

Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 09/6/2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, thành phố Hồ Chí Minh nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động