Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:03 | 22/02/2024 GMT+7

Hiệu quả mô hình “Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia”

aa
Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2023, mô hình Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia xã Ninh Điền đã giúp 107 thành viên trong các tổ và 241 hội viên, phụ nữ ngoài tổ vần đổi được 17.377 lượt ngày công làm theo thời vụ, với tổng thu nhập 2.744.270.000 đồng.
“Đêm Campuchia” sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hai tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Bài ca hữu Nghị Việt Nam – Campuchia”

“Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia” tại xã Ninh Điền, huyện Châu Thành hoạt động khá hiệu quả.

Bà Kim Thị Minh- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tây Ninh khẳng định: “Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia” tại xã Ninh Điền, huyện Châu Thành là một mô hình khá hiệu quả, không chỉ góp phần ngăn chặn tình trạng mua bán người qua biên giới mà còn giúp chị em trong tổ xoay vòng giúp nhau giải quyết việc đồng áng khi vào mùa vụ, giới thiệu việc làm cho nhau để tăng thêm thu nhập”.

Nông dân "Ngồi võng đếm tiền"

Khoảng 10 năm trở lại đây, thu nhập của gia đình vợ chồng chị Sa, anh Rùa (ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành) chủ yếu nhờ vào việc trồng bầu, bí, khổ qua trên diện tích đất thuê 3,4 ha.

Chị Sa cho biết, khổ qua sau khi trồng bình quân mất 55 ngày mới bắt đầu cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch dài ngắn còn tuỳ thuộc vào giá cả thị trường. Nếu được giá, việc chăm sóc sẽ kỹ hơn, thời gian thu hoạch có thể kéo dài gần ba tháng. Nếu mất giá thì cuốn chà sớm hơn để trồng loại khác.

Chẳng hạn mùa vụ này, do công ty giao nhầm giống, khổ qua ra trái dài nên giá cả không được như mong muốn, vợ chồng chị quyết định sẽ sớm hái nụ, dỡ chà kết thúc vụ sau hai tháng thu hoạch để trồng lại giống mới phù hợp với nhu cầu thị trường.

Vợ chồng chị Sa đã cung ứng gần 30 tấn khổ qua cho thị trường. Chị cho biết, giá bán tại chỗ cho thương lái từ 8-10 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ các khoản phải chi theo hợp đồng thuê mướn nhân công, vật tư phân bón ứng trước của các đại lý, chi phí sinh hoạt hằng ngày… chị còn dành một phần bỏ ống heo phòng khi trái gió trở trời. Với mặt bằng giá cả ở Ninh Điền, phần bỏ ống tuy không nhiều nhưng có lẽ vẫn là điều mơ ước của không ít người ở vùng biên giới xa xôi này.

Vợ chồng chị Sa có hai con trai. Đứa lớn đang học năm cuối Trường đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh; đứa nhỏ chuẩn bị thi vào lớp 10. Vì vậy, việc canh tác, trồng trọt trên diện tích hơn 3 ha, vợ chồng chị không thể tự làm tất cả mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của Sóc Niên- cô gái người Khmer- huy động nhân lực từ đầu mùa đến cuối vụ hỗ trợ từ việc cắm chà, bón phân đến thu hoạch, phân loại…

Cho nên, tuy nói là vợ chồng chị trồng 3,4 ha khổ qua, nhưng thực ra, công việc chính của vợ chồng chị là thay nhau ngồi võng để giám sát, trả tiền công, tiền vật tư, phân bón… rồi đếm tiền có được từ các thương lái gửi về.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Châu Thành cho biết, mô hình Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia đã hỗ trợ rất tốt nhu cầu nhân lực nông thôn.

Giải quyết nhu cầu nhân lực

Sóc Niên mà chị Sa nhắc đến là nữ đầu công trong mô hình “Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia” của Hội Phụ nữ xã Ninh Điền. Đây là một trong những mô hình hỗ trợ phụ nữ vùng biên rất hiệu quả từ năm 2014 đến nay của Hội Phụ nữ tỉnh Tây Ninh.

Chị Trần Thị Thuý Hằng- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh Điền cho biết, trong 20 xã biên giới của Tây Ninh, nếu tính theo đường chim bay, thì Ninh Điền là xã gần trung tâm thành phố Tây Ninh nhất, với khoảng cách chưa đến 10 cây số, nhưng cũng là xã nghèo "có tiếng". Ninh Điền có 8 cây số đường biên giáp xã Kokir Saom (Cây Xôm - PV), huyện Svay Theab, tỉnh Svay Rieng thuộc Vương quốc Campuchia.

Chạy dài hai bên đường biên là những cánh đồng rộng phần lớn diện tích được trồng mía và mì- cung cấp nguyên liệu chế biến đường và tinh bột mì cho các nhà máy đang hoạt động trên vùng biên phía Việt Nam.

Chỉ riêng mía, ngoài 1.519 ha của Nông trường Ninh Điền, Công ty Hưng Thịnh còn phải mua thêm từ 3.000 ha của người dân ngoài nông trường. Với diện tích này, để thu hoạch trước khi mía phất cờ, lúc cao điểm có ngày phải huy động cả ngàn nhân công.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết nam nữ thanh niên nông thôn trong độ tuổi lao động đã rời bỏ ruộng vườn đi làm công nhân trong các khu công nghiệp như: Thanh Điền (huyện Châu Thành), Chà Là (huyện Dương Minh Châu), Phước Đông (huyện Gò Dầu), Linh Trung III (thị xã Trảng Bàng)…

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Châu Thành cho biết, theo Đề án "Phát triển ngành trồng trọt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ Hè Thu năm 2023, các loại cây nông nghiệp trồng cạn chủ lực và truyền thống của Ninh Điền tiếp tục được xác định bao gồm: mía, mì và các loại cây ăn quả, cây ăn rau, hoa, như: cà tím, ớt, bầu bí, khổ qua…

Sóc Niên, nữ đầu công người Campuchia.

Thế nhưng, từ nhiều năm nay, việc đáp ứng nhu cầu nhân lực cho vùng nông thôn, đặc biệt là vùng nông thôn biên giới luôn là bài toán nan giải. Do đó, từ năm 2014 đến nay, Hội Phụ nữ xã Ninh Điền đã thành lập mô hình "Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia", hỗ trợ nhu cầu nhân lực nông thôn cho những người có nhu cầu như vợ chồng chị Sa - anh Rùa.

Tính đến nay, mô hình này có 5 tổ đầu công thành lập theo địa bàn và tương ứng với nhu cầu lao động chuyên biệt, cụ thể là các khu: Làng thanh niên lập nghiệp; đồng bào dân tộc Khmer; mé sông Trà Sim; Bến Cừ; Gò Nổi.

Đối ứng bên kia biên giới, phía xã Cây Xôm có hai tổ đầu công tương tự do chị Cà Phíp và Sóc Niên làm đầu mối cung ứng lao động thời vụ, với năng lực cung ứng hàng trăm nhân công lúc thu hoạch cao điểm. Các tổ trưởng đầu công hai bên biên giới thường xuyên liên lạc với nhau.

Phía Ninh Điền, khi cần huy động thêm công thu hoạch mùa cao điểm, sẽ liên hệ Sóc Niên và Cà Phíp. Ngược lại, lúc phía Cây Xôm cần người xịt thuốc, bón phân, giẫy cỏ mía, mì… thì liên hệ các chị đầu công Ninh Điền để “dẫn quân” qua.

Tất nhiên, việc qua lại hai bên biên giới đều phải chấp hành nghiêm các quy định vùng biên và luôn được sự hỗ trợ tích cực của lực lượng Biên phòng.

Chị Thuý Hằng- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã phấn khởi khoe: “Việc duy trì và phát triển mô hình “Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia” không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho phụ nữ nông thôn, giúp chị em phụ nữ vùng biên giới nâng cao nhận thức chính trị, hiểu rõ hơn về vai trò đối ngoại nhân dân, về các quy định cư trú, đi lại, hoạt động trong khu vực biên giới; mà còn góp phần hạn chế tình trạng mua bán người qua biên giới, không để tệ nạn phát sinh do thời gian nhàn rỗi quá nhiều.

Đặc biệt, mô hình này còn mang lại những giá trị kinh tế thiết thực. Cụ thể, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2023, mô hình Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia xã Ninh Điền đã giúp 107 thành viên trong các tổ và 241 hội viên, phụ nữ ngoài tổ vần đổi được 17.377 lượt ngày công làm theo thời vụ, với tổng thu nhập 2.744.270.000 đồng. Tuỳ theo năng lực lao động, mỗi chị em phụ nữ tham gia mô hình này đã có thu nhập thêm bình quân từ 3 - 4,5 triệu đồng/người/tháng”.

Hội Phụ nữ biên cương phối hợp tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam Hội Phụ nữ biên cương phối hợp tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam
Liên hiệp phụ nữ quốc tế Việt Nam - Vương quốc Anh giới thiệu Tết Việt trong trường học tại London Liên hiệp phụ nữ quốc tế Việt Nam - Vương quốc Anh giới thiệu Tết Việt trong trường học tại London

Theo Báo Tây Ninh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh

Chiều 27/4, tại Phnom Penh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia (KVA) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Buổi lễ không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại đất nước Chùa Tháp ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn là lời khẳng định về tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia láng giềng Việt Nam và Campuchia.
Sinh viên Campuchia sẻ chia giọt máu hồng với Việt Nam

Sinh viên Campuchia sẻ chia giọt máu hồng với Việt Nam

Ngày 26/4, ông Chan Sorykan, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh cùng gần 80 học viên, cán bộ công an, quân đội và sinh viên Campuchia đã tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo do Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức.
Phối hợp khám chữa bệnh cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Phối hợp khám chữa bệnh cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Phước và Đoàn bác sĩ Tâm Việt đã tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho người dân biên giới...

Các tin bài khác

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động