HLV Pochettino bị sa thải tại Tottenham: Từ đỉnh cao Champions League đến "hố sâu bi kịch"
Không lâu sau khi bất ngờ sa thải HLV Mauricio Pochettino, CLB Tottenham đã bổ nhiệm ông Jose Mourinho vào vị trí HLV trưởng với ... |
Kết quả hòa 0-0 trong trận “derby Đông Nam Á” tối 19/11 có lẽ khiến cho khán giả của đội tuyển Thái Lan tương đối ... |
Việt Nam đang sở hữu số điểm 1260, đứng thứ 93 thế giới, 14 châu Á và số một Đông Nam Á sau khi giành ... |
Sau 5 năm dẫn dắt ‘Những chú gà trống” Spurs từ tháng 5 năm 2014, vị chiến lược gia người Argentina đã có rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ cùng câu lạc bộ. Ông đã đưa Tottenham trở thành một thế lực thật sự khi luôn là đối thủ khó nhằn đối với “Big 4” truyền thống của giải Ngoại hạng Anh. Không những thế, khi ra đấu trường quốc tế như Europa League hay Champions League, câu lạc bộ Tottenham của Pochettino cũng thế hiện mình là một đội bóng đáng gờm khi đã thể hiện được bản sắc của mình là những miếng đánh tấn công trực diện dồn dập, tốc độ và đầy hiệu quả.
![]() |
| Sau 5 năm dẫn dắt, HLV Potchettino đã phát triển lối đá đậm nét riêng tại Tottenham |
Đỉnh cao nhất là mùa giải Champions League 2019, Tottenham đã vào chơi trận chung kết sau khi có những chiến thắng rất cảm xúc trước Manchester City tại tứ kết và Ajax tại bán kết. Ngoài ra, HLV người Argentina còn đưa Tottenham vào chung kết League Cup ngay mùa đầu tiên và còn đứng nhì Ngoại hạng Anh năm 2017.
Có thể nói đội bóng “Những chú gà trống” của Pochettino là điển hình của câu nói “Trong bóng đá, tiền bạc không phải là tất cả”. Đội bóng của ông hầu như không mua sắm quá nhiều trên thị trường chuyển nhượng, tất cả các ngôi sao của câu lạc bộ hiện tại đều được phát hiện và rèn luyện từ lò đào tạo trẻ. “Điều này thực sự khiến Pochettino được coi như công thần của Tottenham” – chủ tịch câu lạc bộ Daniel Levy phát biểu trong thông báo sa thải huấn luyện viên của mình.
![]() |
| Từ những trụ cột như Christian Eriksen hay ngôi sao trẻ Deli Alli đều được phát triển lên đẳng cấp hoàn toàn khác dưới bàn tay của Pochettino |
![]() |
| Pochettino cùng các học trò vỡ òa cảm xúc sau chiến thắng nghẹt thở trước Ajax tại Bán kết lượt về C1 2019 |
Vậy tại sao Pochettino lại bị “bay ghế” một cách chóng vánh như vậy? Câu trả lời có lẽ xuất phát từ những lùm xùm trong phòng thay đồ. Tuy nhiên, điều này không xuất phát từ các cầu thủ, mà đến từ chính Pochettino.
Trước trận đấu chung kết C1 2018 với Liverpool, ông đã úp mở việc đã nghĩ đến chuyện rời Tottenham. Và khi đội bóng của ông thua 0-2 trong một trận đấu lu mờ hoàn toàn của Tottenham, vị chiến lược gia người Argentia đã không còn giữ được bản lĩnh, ông suy sụp hoàn toàn và tự nhốt mình trong nhà suốt 10 ngày. Điều đó đủ để thấy khát khao mong muốn vô địch, hoặc cũng có lẽ, là khát khao tìm kiếm vị trí mới tại đội bóng đẳng cấp khác của ông.
Ngoài ra, những rắc rối còn đến từ mối quan hệ của Pochettino với Ban lãnh đạo CLB Tottenham. Ba trụ cột của đội bóng là Christian Eriksen, Jan Vertonghen và Toby Alderweireld đều theo chân Danny Rose từ chối gia hạn Tottenham để có thể ra đi theo dạng tự do vào mùa Hè sau. Kì chuyển nhượng mùa hè năm 2019, Ban lãnh đạo Tottenham lần đầu “dốc ví” chi cho Pochettino gần 100 triệu bảng Anh để bổ sung những cầu thủ trẻ chất lượng như Ndombele, Jack Clarke, Ryan Sessegnon,...
Tuy vậy, câu lạc bộ Tottenham lại đang có chuỗi thành tích vô cùng bết bát và đang ngụp lặn ở vị trí thứ 14 của Bảng xếp hạng Premier League. Pochettino sau đó đã phàn nàn với truyền thông rằng mình không có tiếng nói trong việc chuyển nhượng cầu thủ của câu lạc bộ, khi mà các kì chuyển nhượng trước đó, ông cùng với Tottenham không mua bất kì cầu thủ nào và vẫn sử dụng rất chất lượng “gà nhà” cho mọi trận đấu trên mọi đấu trường.
![]() |
| Pochettino dường như đánh mất bản lĩnh của mình sau trận thua trước Liverppol tại Chung kết C1 2019 |
Có lẽ khi tâm huyết dành cho Tottenham đã không còn, thì việc điều hành chỉ đạo các cầu thủ đều rất khó khăn với Pochettino. Trong những ngày cuối của mình, thông tin thân cận Tottenham khẳng định Pochettino đã mất hẳn quyền lãnh đạo trong phòng thay đồ khi ông có bài trả lời phỏng vấn trên tờ Diario La Grada: “Tôi luôn cân nhắc được trở lại Tây Ban Nha. Tôi thích Espanyol, thích La Liga. Giờ tôi vẫn tận hưởng bóng đá Anh nhưng làm sao biết được ngày mai sẽ ra sao chứ”. Lời phát biểu được trích dẫn trên báo Tây Ban Nha vào ngày 19/11 thì đến ngày 20/11, Tottenham chính thức sa thải Pochettino, như một hành động thể hiện sự mất kiên nhẫn hoàn toàn vào vị chiến lược gia này. Hoặc cũng đúng khi nói chính Pochettino đã đặt dấu chấm hết cho mình tại đội bóng thành London.
![]() |
| Những bất hòa giữa Pochettino và các cầu thủ sau chuỗi trận bết bát đầu mùa giải 2019-2020 có lẽ chính là ngòi nổ cho sự "thanh trừng" đối với vị HLV này |
Hành trình từ 6 tháng từ “vinh quang” tới “vực thẳm” của Pochettino:
Ngày 2/6: Dẫn dắt Tottenham vào chung kết C1 lần đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ. Thua trận chung kết, Pochettino tự nhốt mình suy sụp 10 ngày.
Ngày 30/7: Pochettino xảy ra bất hòa với các cầu thủ trong phòng thay đồ. Đội trưởng Eriksen không gia hạn hợp đồng với câu lạc bộ, muốn ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do cùng Jan Vertonghen và Toby Alderweireld.
Ngày 25/9: Tottenham bị loại khỏi Cúp Liên đoàn trước đội bóng hạng Tư Colchester United. Pochettino bóng gió về việc bị học trò “tạo phản”.
Ngày 2/10: Tottenham đại bại 2-7 trước Bayern Munich trên sân nhà. Các cổ động viên Spurs đồng loạt la ó đòi sa thải Pochettino.
Ngày 27/10: Tottenham nhân trận thua thứ 6 trong mùa giải trước Liverpool. Pochettino phát biểu họp báo thừa nhận “có thể bị sa thải”.
Ngày 20/11: Ban lãnh đạo CLB quyết định sa thải Pochettino dù hợp đồng giữa đôi bên vẫn còn hạn đến năm 2023.
Tin bài liên quan
Thủ tướng: Chăm lo để VĐV, HLV có tinh thần và thể chất tốt nhất tham gia SEA Games 31
Đánh bại Tottenham, Chelsea chấm dứt mạch 4 trận không thắng
Link xem trực tiếp Leicester vs Tottenham (02h30, 20/1) - Ngoại hạng Anh 2021/22
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú










