Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
09:05 | 10/05/2021 GMT+7

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho hàng nghìn phụ nữ Quảng Ninh vươn lên thoát nghèo

aa
Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh chọn TX Quảng Yên để triển khai Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo (Hội LHPN Việt Nam). Quỹ đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn sản xuất, kinh doanh; trong đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.
Bà Sharon Kane: hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên, bảo vệ an toàn cho trẻ em gái Bà Sharon Kane: hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên, bảo vệ an toàn cho trẻ em gái
Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng huy chương cao quý “Vì thế hệ trẻ Việt Nam" cho bà Sharon Kane - Giám đốc quốc gia tổ chức Plan International tại Việt Nam. Trong 5 năm làm việc tại Việt Nam, bà đã tham gia sáng tạo mô hình Hội đồng Trẻ em, triển khai các chương trình về sức khỏe cho thanh niên và đào tạo nghề, bảo vệ an toàn cho trẻ em gái... Những hoạt động này của bà và Plan International đã mang đến thay đổi tích cực cho hàng triệu thanh thiếu niên, đặc biệt là thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.
Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam
Ngày 27/4/2021, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị gặp mặt người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.

Theo báo Quảng Ninh, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo Chi nhánh Quảng Ninh đi vào hoạt động từ năm 2013. Đến nay, Quỹ đang hoạt động tại 9/19 xã, phường của thị xã, với 42 tổ vay vốn, hơn 1.000 thành viên. Hội viên, phụ nữ được ưu tiên vay vốn thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo, phụ nữ yếu thế, hộ có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng tìm kiếm các nguồn lực để phát triển kinh tế. Qua đó, hội viên, phụ nữ trên địa bàn có thêm nguồn vốn sản xuất, kinh doanh, cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế, từ đó giảm nghèo bền vững.

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp hội phụ nữ và Ban Quản lý Quỹ, sự nhiệt tình, trách nhiệm của các tổ trưởng tổ vay vốn, sự nghiêm túc chấp hành của các thành viên vay vốn, qua 8 năm hoạt động, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo đã giải ngân vốn cho hơn 2.000 lượt hội viên, phụ nữ để phát triển kinh tế. Quỹ hiện cho hơn 1.000 lượt hội viên, phụ nữ vay vốn với dư nợ trên 13 tỷ đồng. Đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động tiết kiệm của Quỹ với hơn 4 tỷ đồng.

Để hoạt động Quỹ hiệu quả, Ban Quản lý Quỹ, Hội LHPN TX Quảng Yên đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến về quy định và hoạt động của Quỹ đến hội viên, phụ nữ; mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cho hội viên tham gia vay vốn, tổ trưởng, cán bộ hội phụ nữ; rà soát nhu cầu vay vốn của hội viên phụ nữ, thẩm định đơn vay vốn...

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho hàng nghìn phụ nữ Quảng Ninh vươn lên thoát nghèo
Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo Chi nhánh Quảng Ninh hỗ trợ kinh phí xây "Mái ấm tình thương" cho hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn TX Quảng Yên. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Hình thức vay tín chấp (không thế chấp tài sản) qua cấp hội phụ nữ, thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Ban đầu, mỗi người được vay 10 triệu đồng, mức vay tăng dần qua các năm tham gia, tối đa là 30 triệu đồng; lãi suất vay 0,8%/tháng (hộ nghèo lãi suất 0,5%/tháng). Nguồn vốn này phù hợp với nhu cầu của hội viên, phụ nữ, nhất là kinh doanh, buôn bán, chăn nuôi nhỏ, lẻ. Hình thức trả gốc, lãi, tiết kiệm dần theo tháng tạo cho chị em hình thức tiết kiệm có kỷ luật và có kế hoạch trong chi tiêu hằng ngày, tránh áp lực khi đến hạn trả.

Từ nguồn vốn vay, các hội viên, phụ nữ đã chủ động trong phát triển sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống; từ đó có điều kiện mua sắm vật dụng gia đình, đầu tư cho con ăn học. Điển hình như các chị: Hoàng Thị Mai Anh (khu 6, phường Quảng Yên) với mô hình sản xuất bánh mật; Đặng Thị Chín (khu 3, phường Nam Hòa) với mô hình nuôi tôm; Lê Thị Kim Ánh (khu 3, phường Quảng Yên) với mô hình làm vàng mã; Trần Thị Lương (xã Tiền An) với mô hình trồng hoa; Đào Thị Việt Hòa (khu 3, phường Quảng Yên) với mô hình VAC...

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ vay vốn, Quỹ còn chú trọng công tác an sinh xã hội của địa phương. Quỹ đã hỗ trợ xây 2 "mái ấm tình thương" (30 triệu đồng/nhà) cho chị Đinh Thị Chuột (xã Hiệp Hòa) và chị Phạm Thị Thủy (xã Cộng Hòa). Hằng năm, Quỹ phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các thành viên vay vốn thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, hội viên phụ nữ khó khăn trong các dịp lễ, Tết...

Vừa qua, tại nhà văn hóa thôn Quảng Mới, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh cũng đã phối hợp với Quỹ từ thiện Sen tổ chức tập huấn hướng dẫn ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh cho các hộ dân thôn Quảng Mới - đây là xã biên giới thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương giai đoạn 2021-2025", đồng thời trao 20 xuất quà cho gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã.

Hoạt động này không chỉ giúp hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã Quảng Sơn nâng cao ý thức trách nhiệm và kỹ năng thực hiện phân loại và xử lý rác thải tại nguồn nhằm góp phần giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt phải mang đi xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường sống trong cộng đồng dân cư, đồng thời thúc đẩy mô hình phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường tại địa phương.

Nâng cao kỹ năng tham vấn, hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương cho cán bộ Hội LHPN 5, tỉnh thành phố Nâng cao kỹ năng tham vấn, hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương cho cán bộ Hội LHPN 5, tỉnh thành phố
Từ ngày 22 đến 24/4, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), cán bộ Hội LHPN Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hậu Giang, Cần Thơ đã tham gia khóa tập huấn giảng viên nguồn để nâng cao kỹ năng tham vấn, hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương.
ĐSQ Việt Nam tại Séc đề xuất sớm mở chuyến bay thẳng tạo điều kiện cho bà con Việt kiều hồi hương ĐSQ Việt Nam tại Séc đề xuất sớm mở chuyến bay thẳng tạo điều kiện cho bà con Việt kiều hồi hương
Hội người Việt Nam tại CH Séc vừa tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm sơ kết công tác hoạt động năm 2020, trao đổi thông tin, tình hình của bà con người Việt tại Séc. Đồng thời đề ra những định hướng, giải pháp chống dịch trong thời gian tới. Hội nghị online với thông điệp: “Yêu thương và sẻ chia của những người cùng chung dòng máu Lạc Hồng”.

Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tính đến 4/4, cả nước hỗ trợ xóa 189.243 nhà tạm, nhà dột nát

Tính đến 4/4, cả nước hỗ trợ xóa 189.243 nhà tạm, nhà dột nát

Tính đến 4/4, cả nước đã hỗ trợ xóa 189.243 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó khánh thành 92.291 căn và khởi công mới 96.952 căn.
Trung Quốc, Việt Nam là hình mẫu về giảm nghèo trên thế giới

Trung Quốc, Việt Nam là hình mẫu về giảm nghèo trên thế giới

Trao đổi với Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG), PGS.TS.Võ Đại Lược, chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho biết: Trung Quốc và Việt Nam là những hình mẫu về xoá nghèo trên thế giới.
Nông thôn mới tại Hậu Giang: Đổi thay diệu kỳ từ chính sách phát triển bền vững

Nông thôn mới tại Hậu Giang: Đổi thay diệu kỳ từ chính sách phát triển bền vững

Những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại Hậu Giang đã đem lại nhiều kết quả nổi bật, tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn tỉnh nhà.

Các tin bài khác

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Từ những vườn rau xanh nơi vùng núi đến các sáng kiến sức khỏe học đường, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã góp phần thay đổi cuộc sống của hàng triệu trẻ em Việt Nam. Không chỉ cải thiện dinh dưỡng, tổ chức còn lan tỏa cảm hứng về một cách tiếp cận toàn diện với sức khỏe và kỹ năng sống – nền tảng cho một thế hệ tương lai vững vàng.
Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Sau gần 30 năm (1996 - 2025) hợp tác với các tổ chức quốc tế, tỉnh Quảng Trị đã trở thành hình mẫu trong công tác rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

Với sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, sự nỗ lực của đội ngũ y tế, phương pháp chăm sóc Kangaroo Mother Care (KMC) đã và đang giúp trẻ sinh non, nhẹ cân vượt qua những giờ phút nguy hiểm. Mô hình đã lan tỏa từ bệnh viện đến cộng đồng nơi vùng sâu vùng xa.
Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Ngày 31/3 tại Hà Nội, bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam đã có buổi làm việc để trao đổi về kết quả hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2020-2024 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2025-2027.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Trong buổi làm việc với Tiến sĩ Friedhelm Frischenschlager, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Áo, vào ngày 8/5 tại Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Áo. Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức, đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và văn hóa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động