Trang chủ Gia đình Việt
08:00 | 13/08/2015 GMT+7

Hoa hậu Mai Phương Thúy bật mí “bí kíp” học tiếng Anh

aa
Mai Phương Thúy nổi tiếng không chỉ bởi nhan sắc mà còn bởi học vấn đáng ngưỡng mộ. Đặc biệt, cô gái sinh năm 1988 là một trong những hoa hậu có thể sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo.

Học nghe trước, luyện nói sau

Trong suốt thời gian qua, Mai Phương Thúy đã chứng tỏ khả năng ngoại ngữ linh hoạt, thông thạo của mình. Bằng chứng là, cô liên tục được mời tới các sự kiện phim quốc tế. Không chỉ có vậy, Mai Phương Thúy còn gây xôn xao với những lần phỏng vấn các siêu sao Hollywood bằng tiếng Anh.

Người đẹp cũng từng gây “choáng” cho người hâm mộ, khi có thể tự đọc truyện hoặc xem phim tiếng Anh mà không cần dịch sang tiếng Việt.

Ít ai biết rằng, vào năm học lớp 10, vốn ngữ pháp của cô khá tốt nhưng hầu như không nói được từ nào. Sau đó, cô bắt đầu tập trung tự luyện tập tiếng Anh. Và chỉ sau 3 năm, vào năm 2008, Thúy đã đủ khả năng để trả lời một bài phỏng vấn dài trên đài CBS của Mỹ.

hoa hau mai phuong thuy bat mi bi kip hoc tieng anh

Mai Phương Thúy trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh trên đài CBS (Mỹ) năm 2008.

Cô cho biết, bí quyết học tiếng Anh của mình là học nghe trước, luyện nói sau.

Theo hoa hậu, cô tin tưởng phương pháp này vì học ngoại ngữ cũng như trẻ em học tiếng mẹ đẻ. Sau một thời gian nghe người khác nói, ngôn ngữ được hình thành từ bên trong như một phản xạ tự nhiên.

Do đó, cô dành nhiều năm liền luyện tập bằng cách nghe bản tin, xem phim, xem các chương trình truyền hình thực tế. “Hàng ngày, tôi xem, nghe và nói nhiều nhất có thể. Những kênh truyền hình mà tôi thích như BBC, CNN hay Disney chanel có nhiều chương trình hay, vừa được thư giãn vừa được hiểu biết, thực hành thêm. Một cách tương tác rất hiệu quả”, hoa hậu cho biết.

Học theo phương pháp nghe trước, cô cảm thấy thoải mái, không bị áp lực trong khi vẫn dễ dàng nắm bắt những mẫu câu, tình huống hay được diễn đạt bằng tiếng Anh.

hoa hau mai phuong thuy bat mi bi kip hoc tieng anh

Người đẹp phỏng vấn tài tử Hollywood Tom Cruise hồi năm 2013.

Ví dụ, bộ phim mà Thúy yêu thích - “Friends” có nhiều đoạn hội thoại đời thường rất đơn giản, dễ nghe, dễ thuộc. Thúy có thể thoải mái thưởng thức phim, trong khi vẫn có thể ghi nhớ những cụm câu, từ hay để áp dụng vào thực tế khi cần.

Bên cạnh đó, tiếng Anh khác tiếng Việt ở chỗ có trọng âm, ngữ điệu... Khi nghe nhiều, người học dễ dàng hình thành phản xạ để bắt chước cách người bản ngữ nói.

Sau một thời gian luyện nghe tiếng Anh, kỹ năng nói của hoa hậu tiến bộ rõ rệt. Khi gặp người nước ngoài hoặc nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh, vốn từ ngữ từ bên trong tự động bật ra một cách trôi chảy.

Đọc sách, báo

Ngoài ra, hoa hậu cho biết học từ mới không phải là ưu tiên trong phương pháp học tiếng Anh của cô. "Suốt 10 năm nay mình chưa từng dùng quyển vở viết từ mới nào, cũng không dán từ mới lên tường nhà", Mai Phương Thúy nói.

Phương pháp của Thúy là mỗi khi nghe thấy hoặc nhìn thấy một từ chưa biết, cô cố gắng đoán nghĩa của nó. Nếu chưa đoán ra ngay, cô sẽ ghi nhớ từ vào đầu, nếu còn gặp lần 2, lần 3 sẽ tiếp tục đoán nghĩa trong ngữ cảnh mới cho đến khi đoán ra. "Còn nếu mình không gặp lại từ này nữa, nghĩa là mình cũng sẽ không cần đến nó", người đẹp nói. Khi nghe tiếng Anh, nhiều lúc cô không hiểu cả câu, cả cụm từ dài nhưng vẫn cảm thấy thoải mái với phương châm nói trên.

hoa hau mai phuong thuy bat mi bi kip hoc tieng anh

Cô trao đổi với đạo diễn Joseph Kosinski của bom tấn "Oblivion".

Từ điển Anh - Việt cũng không nằm trong dụng cụ học tiếng Anh của hoa hậu. Theo cô, nếu chăm chăm dùng từ điển, cái mình nhớ được sẽ chỉ là nghĩa tiếng Việt.

Ngoài nghe tiếng Anh, Mai Phương Thúy còn rèn luyện bằng cách đọc báo. Điều này tốt cho kỹ năng viết. Ngôn ngữ văn viết khác với nói. Khi đọc nhiều, cô có thể học được từ văn phong của người Anh, Mỹ, vốn coi trọng sự súc tích và tính logic thay vì hoa mỹ và dài dòng như văn Việt.

“Sách là số một. Tôi đặc biệt thích đọc tiểu thuyết. Cứ khi nào mua được một cuốn bản gốc tiếng Anh là sướng kinh khủng, tìm ngay một chỗ yên tĩnh để mà nghiền ngẫm. Thói quen đọc giúp mình biết thêm nhiều cấu trúc câu hay, cách hành văn và cả ngữ pháp. Tôi đọc xong cuốn “Dracula”, không ngờ lại có những thước văn tả hay đến thế, đọc xong... sợ ma mất ngủ mấy đêm”, người đẹp kể.

hoa hau mai phuong thuy bat mi bi kip hoc tieng anh

Hoa hậu trò chuyện với ngôi sao Kristen Stewart của loạt phim "Twilight".

Ngoài ra, những từ chuyên môn hay dùng trong các bài viết cũng giúp cô nhiều, khi muốn sử dụng cho riêng mình trong công việc thường ngày.

Cựu hoa hậu Việt Nam cũng khẳng định, hòa nhập và thích ứng tốt với môi trường xung quanh mới khiến người ta minh mẫn hơn để học tốt. “Ví dụ như việc, tôi có những người bạn nước ngoài, nói chuyện với họ cũng là cách học đó thôi. Môi trường học tiếng Anh là rất mở, học mọi lúc, mọi nơi. Nó là cơ hội phát triển tốt với những người năng động, tôi nghĩ vậy. Nhiều khi nói chuyện với các bạn nước khác, trao đổi về văn hóa các nước cũng biết được cái mới, cái hay”, Thúy cho biết.

An Vinh

Tổng hợp

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Lịch sử và huyền sử Việt Nam thời cổ đại có rất nhiều hướng tiếp cận, và chuyện về nỏ thần cũng là một hướng. Có nhiều ý kiến cho rằng nỏ thần chính xác có từ thời đại Hùng Vương, một lần bắn là có thể giết rất nhiều quân giặc, giúp người Việt chiến thắng quân Tần và khiến Triệu Đà sợ hãi không bao giờ dám xâm phạm Văn Lang - Âu Lạc. Nguyên lý đặc biệt của nỏ là nhờ lực trọng trường, sức mạnh cực đại ở khoảng cách xa nhất để giết được giặc.
Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Sự hiện diện của công viên văn hóa Lăng Văn Sơn trong lòng đô thị hiện đại không chỉ tạo nên bản sắc độc đáo mà còn góp phần làm sống lại tinh thần vùng đất Tổng Gối anh hùng. Đây sẽ là nơi để Đan Phượng kể câu chuyện của mình với bạn bè gần xa - một vùng đất không chỉ có tốc độ phát triển mạnh mẽ mà còn sở hữu chiều sâu văn hóa đặc biệt, xứng đáng là trung tâm mới hiện đại và giàu bản sắc phía Tây Thủ đô.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.

Đọc nhiều

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại cuộc họp ngày 09/10 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRP), Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng hơn 30 cơ quan đại diện quốc tế thống nhất không để chậm trễ công tác cứu trợ, phục hồi sau bão, đồng thời kêu gọi hành động tập thể, xây dựng khả năng chống chịu bền vững cho cộng đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trường mẫu giáo Kiêng Sang có quan hệ gắn bó khăng khít với Trường mẫu giáo Hữu nghị Việt-Triều, một món quà ý nghĩa mà Chính phủ Triều Tiên đã trao tặng cho nhân dân Việt Nam (08/3/1978).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động