Trang chủ Gia đình Việt
06:00 | 14/08/2015 GMT+7

Hoa hậu Ngô Phương Lan: Học ngoại ngữ, quan trọng nhất là ý chí

aa
Đoạt vương miện Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2007, Ngô Phương Lan là một trong những hoa hậu được đánh giá cao về phẩm chất cũng như trí tuệ. Năm 2009, trong vai trò MC tại chung kết cuộc thi Mrs World, cô gây ấn tượng với khả năng nói tiếng Anh thành thạo.

Phải quyết tâm

Được biết, đêm chung kết Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009 (Mrs World), khi nghe đại diện của Việt Nam Hoàng Thị Yến trả lời và người phiên dịch lúng túng trên sân khấu; đứng dưới sân khấu, Ngô Phương Lan nhấp nhổm chỉ muốn ra sân khấu dịch lại. Nhưng ban tổ chức Mrs World không cho vì đó là nguyên tắc của họ. Đến giờ cô vẫn áy náy: “Tôi rất thương chị Yến, nhưng không biết làm sao để giúp chị lúc ấy”.

Ngô Phương Lan sử dụng thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp. Cô tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế ở Đại học Geneve (Thụy Sỹ).

hoa hau ngo phuong lan hoc ngoai ngu quan trong nhat la y chi

Ngô Phương Lan trong vai trò MC tại cuộc thi Mrs World 2009.

Gần đây, người đẹp học thêm cả tiếng Trung. Theo kinh nghiệm của cô, khi học ngoại ngữ, yếu tố quan trọng nhất là ý chí của người học chứ không phải là người dạy.

“Lan từng tổ chức nhiều lớp học tiếng Anh cho các tập đoàn, công ty, và cũng có chứng kiến những cá nhân trực tiếp bỏ ra rất nhiều tiền rồi sau đó vì lý do này hay lý do khác, họ không theo học và phí khoản tiền đáng kể đó.

Nhiều người lớn thì quan niệm bỏ tiền theo một khóa học để khi họ nhận được chứng chỉ hoàn thành khóa học, sẽ có được những kiến thức tương ứng với số tiền bỏ ra. Đó là sai lầm số một.

hoa hau ngo phuong lan hoc ngoai ngu quan trong nhat la y chi

Phương Lan gây ấn tượng tốt với khán giả bởi lối dẫn dắt duyên dáng, thông minh và khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát.

Họ quan niệm học ngoại ngữ như là học một môn khoa học tự nhiên. Đó là sai lầm số hai.

Khi học không hiệu quả, họ thường đổ lỗi cho thầy giáo dạy không tốt hoặc lý do abc…xyz gì đó không cho phép họ theo học hiệu quả được. Đó là sai lầm số ba”, hoa hậu kể.

Đồng thời, cô khẳng định: “Người khác làm được thì mình cũng làm được - cái chính là mình có để tâm vào nó hay không thôi”.

Luyện tập mọi lúc mọi nơi

Hoa hậu nói về việc đang học tiếng Trung của mình tại Việt Nam với thầy giáo là một du học sinh từ Quảng Đông. “Từ lâu mình đã muốn học tiếng Trung, từ hồi còn học đại học, thậm chí lấy cớ sang Hồng Kông học theo suất đăng ký với trường Đại học Geneva. Và còn có nhiều cơ hội sau đó nữa, nhưng cho đến nay, phải nói là 2 buổi học vừa qua mình đã có thể vượt được về độ kiến thức ngôn ngữ và phát âm chuẩn hơn tất cả những năm tháng trước đó cộng lại”, cô cho biết.

hoa hau ngo phuong lan hoc ngoai ngu quan trong nhat la y chi

Người đẹp cho rằng, điều quan trọng nhất khi học ngoại ngữ là ý chí quyết tâm của người học.

Ngô Phương Lan cho rằng, có được kết quả vượt trội như thế vì cô thực sự muốn học ngôn ngữ này. Sau mỗi giờ học với thầy giáo, Lan tự tìm thêm thông tin trên mạng về cách học tiếng Cantonese, cách phát âm.

“Và mỗi tối trước khi ngủ, mình còn đeo tai nghe để nghe lại người bản ngữ phát âm. Nói chung là, trong bất kỳ lúc nào trong ngày như khi đánh răng, khi đi lại trên đường, khi nấu ăn, khi tập gym... mình đều lẩm nhẩm mấy câu tiếng Cantonese đã học. Kết quả là mình vừa nhớ được các câu chữ đó, vừa cảm thấy tất cả những nội dung học các buổi tiếp theo đều dễ tiếp thu hơn và học ngày càng nhanh hơn”, người đẹp kể về cách luyện tập của mình.

Lý giải việc chọn một du học sinh làm giáo viên cho mình thay vì những giáo viên có kinh nghiệm, Lan cho rằng, học với thầy giáo này rất hiệu quả do bạn hướng dẫn và kiên nhẫn giải thích tất cả những câu thắc mắc ngoài lề. Cô cho rằng, các thầy chuyên nghiệp chưa chắc đã làm điều này vì họ có kinh nghiệm với giáo trình khá nghiêm khắc. Do vậy, về việc chọn lựa giáo viên, chưa chắc những người giỏi nhất đã là người thầy phù hợp nhất. Chúng ta nên chọn theo cách học và tiếp thu của mình, chứ không phải là tên tuổi của thầy.

hoa hau ngo phuong lan hoc ngoai ngu quan trong nhat la y chi

Trong quá trình học, cô luyện tập mọi lúc, mọi nơi.

Theo Ngô Phương Lan, ngoại ngữ không phải như những môn học khoa học tự nhiên. Nó cần thời gian để thấm dần, để nhuần nhuyễn, để xây dựng sự phản xạ cho tốt. Có những người học thuộc lòng cả cuốn từ điển nhưng khi hỏi đến thì một câu cũng không thể trả lời được đúng.

“Và cũng có người học ngoại ngữ như mình - nếu bạn hỏi về ngữ pháp thì mình chịu, nhưng học thì ít mà đi chơi với bạn bè thì nhiều nên ngôn ngữ giao tiếp của mình trong các ngôn ngữ đã từng học thì không tệ”, cô bộc bạch.

“Vì vậy, quan trọng nhất là bạn muốn học, và tìm mọi lúc mọi nơi để văn ôn võ luyện. Đừng kiếm các lý do để giải thích cho sự chưa quyết tâm tuyệt đối của mình. Và quan trọng hơn là, đừng đổ lỗi cho thầy giáo chưa hoàn thành "hợp đồng dạy học" với mình. Thầy giáo cũng là một trong yếu tố quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là ở bạn”, người đẹp khẳng định.

An Vinh

Tổng hợp

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Gia đình là nơi con người học cách cho đi và nhận lại

Gia đình là nơi con người học cách cho đi và nhận lại

Gia đình, một khái niệm quá đỗi quen thuộc với tất cả, có mặt như một sự thật hiển nhiên, ban sơ, không cần thao tác tư duy để hiểu và nói về ý nghĩa của từ này nữa. Nhưng, có thật là như vậy? Hay bởi chính sự tồn tại như mặc nhiên này, sự tồn tại bởi bất cứ ai cất tiếng khóc chào đời đã thuộc về gia đình đã khiến cách hiểu về khái niệm này dần trở nên đơn điệu, vơi đi chiều sâu? Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Nghệ sỹ thị giác Phạm Diệu Hương về gia đình, gợi mở những suy tư về nơi chốn ruột rà và thẳm sâu nhất của mỗi con người.
Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Lịch sử và huyền sử Việt Nam thời cổ đại có rất nhiều hướng tiếp cận, và chuyện về nỏ thần cũng là một hướng. Có nhiều ý kiến cho rằng nỏ thần chính xác có từ thời đại Hùng Vương, một lần bắn là có thể giết rất nhiều quân giặc, giúp người Việt chiến thắng quân Tần và khiến Triệu Đà sợ hãi không bao giờ dám xâm phạm Văn Lang - Âu Lạc. Nguyên lý đặc biệt của nỏ là nhờ lực trọng trường, sức mạnh cực đại ở khoảng cách xa nhất để giết được giặc.
Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Sự hiện diện của công viên văn hóa Lăng Văn Sơn trong lòng đô thị hiện đại không chỉ tạo nên bản sắc độc đáo mà còn góp phần làm sống lại tinh thần vùng đất Tổng Gối anh hùng. Đây sẽ là nơi để Đan Phượng kể câu chuyện của mình với bạn bè gần xa - một vùng đất không chỉ có tốc độ phát triển mạnh mẽ mà còn sở hữu chiều sâu văn hóa đặc biệt, xứng đáng là trung tâm mới hiện đại và giàu bản sắc phía Tây Thủ đô.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động