Trang chủ Kinh tế
16:18 | 20/02/2024 GMT+7

Hòa Phát (HPG) chốt ngày họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024

aa
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của Hòa Phát dự kiến tổ chức vào sáng ngày 11/4/2024, tại Khách sạn Melia Hanoi.
Quý IV/2023 Hòa Phát lãi sau thuế gần 3.000 tỷ đồng Quý IV/2023 Hòa Phát lãi sau thuế gần 3.000 tỷ đồng
Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ
Hòa Phát (HPG) chốt ngày họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024
Ban lãnh đạo của Hòa Phát tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) vừa ban hành nghị quyết về việc thông qua thời gian họp và địa điểm tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.

Theo đó, thời gian dự kiến tổ chức là vào sáng ngày 11/4/2024, tại Khách sạn Melia Hanoi. Ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông là ngày 11/3/2024. Nội dung họp sẽ thông qua các nội dung thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ.

Như vậy, ĐHĐCĐ năm nay của Hòa Phát diễn ra muộn hơn gần nửa tháng so với ĐHĐCĐ năm ngoái (ngày 30/3/2023). Những năm trước, ĐHĐCĐ thường niên của Hòa Phát luôn thu hút rất nhiều cổ đông đến tham dự bởi đây là doanh nghiệp có số cổ đông nhiều nhất sàn chứng khoán. Theo thông tin từ ban lãnh đạo của Hòa Phát tại ĐHĐCĐ năm 2023, đến cuối tháng 3/2023, tập đoàn này có hơn 179.000 cổ đông, tăng khoảng 20.000 cổ đông so với năm trước đó. Đây cũng là lý do mà nhiều nhà đầu tư gọi cổ phiếu HPG là "cổ phiếu quốc dân".

Hòa Phát (HPG) chốt ngày họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024
ĐHĐCĐ thường niên của Hòa Phát luôn thu hút rất nhiều cổ đông đến tham dự

Ngoài việc có lượng cổ đông đông đảo, ĐHĐCĐ của Hòa Phát còn được nhiều quan tâm bởi lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long luôn trả lời các câu hỏi của cổ đông một cách thẳng thắn, trọng tâm, không né tránh.

Tại ĐHĐCĐ năm ngoái, vị chủ tịch này từng nhận định "giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng tốc độ phục hồi sẽ phụ thuộc nhiều vào cầu của thị trường" và thực tế qua cơn bĩ cực vào cuối năm 2022, đầu năm 2023, càng về những tháng cuối năm kết quả kinh doanh của ngành thép nói chung và Hòa Phát nói riêng đã dần có những bước phục hồi.

Kết lại năm 2023, Hòa Phát đạt 120.355 tỷ đồng doanh thu, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 6.800 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2022 và mới hoàn thành 85% kế hoạch năm. Dù vậy, mức lợi nhuận năm 2023 của Hòa Phát đã vượt hầu hết những dự báo của các công ty chứng khoán đưa ra trước đó, chẳng hạn SSI Research ước tính lợi nhuận ròng cả năm 2023 của Hòa Phát có thể đạt gần 6.150 tỷ đồng, trong khi, Chứng khoán VNDirect dự báo đạt khoảng 6.448 tỷ đồng.

Riêng quý IV/2023 vừa qua, Hòa Phát đã có một quý hồi phục ấn tượng với doanh thu thuần và lợi nhuận ròng lần lượt đạt là 34.400 tỷ đồng (tăng 33% so với cùng kỳ) và 2.970 tỷ đồng (tăng 48% so với quý trước và đánh dấu kết quả kinh doanh tốt nhất trong 6 quý gần đây).

Hòa Phát (HPG) chốt ngày họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024
Hòa Phát (HPG) chốt ngày họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024

Sang năm 2024, ngành thép được dự báo sẽ bước vào một chu kỳ phục hồi mới. Trong báo cáo mới đây, SSI Research kỳ vọng nhu cầu ngành thép sẽ phục hồi trong năm 2024 với mức tăng trưởng hơn 6% so với cùng kỳ, trong đó, mức tiêu thụ của thị trường trong nước có thể tăng 7%.

Theo chuyên gia của SSI Research, mức tiêu thụ thép trong năm 2024 sẽ được hỗ trợ từ sự phục hồi của nền kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản, tương tự như năm 2013. Mặt khác, theo Hiệp hội thép Thế giới, nhu cầu thép thế giới dự kiến tăng 1,9% trong năm 2024 so với mức 1,8% trong năm 2023.

Đối với thị trường xuất khẩu, xuất khẩu thép Trung Quốc dự kiến giảm trong năm 2024 so với mức nền cao trong năm 2023 (mức cao nhất kể từ năm 2016), từ đó hỗ trợ giá thép xuất khẩu của Việt Nam, cũng như hoạt động của các doanh nghiệp thép Việt Nam, trong đó có Hòa Phát.

Với những yếu tố hỗ trợ như vậy, SSI Research dự báo lợi nhuận ròng năm 2024 của Hòa Phát có thể đạt 11.200 tỷ đồng, tương ứng tăng 64,5% so với năm 2023, nhờ sự phục hồi cả về sản lượng tiêu thụ và giá thép.

Ước tính trên dựa trên giả định rằng sản lượng thép xây dựng và HRC của công ty sẽ lần lượt đạt 4,5 triệu tấn (tăng 17,8%) và 3 triệu tấn (tăng 8,3%) trong năm 2024. Ngoài ra, giá thép xây dựng và HRC bình quân dự báo sẽ tăng 3% so với mức tăng bình quân là 5% đối với quặng sắt và giá than. Biên lợi nhuận gộp của Hòa Phát dự kiến sẽ cải thiện lên 14,1% từ mức 10,9% trong năm 2023.

Về dài hạn, lợi nhuận của Hòa Phát được kỳ vọng sẽ tăng hơn 30%/năm trong giai đoạn 2025 - 2027 nhờ việc khởi công dự án Dung Quất 2 vào năm 2025 - 2026, điều này sẽ giúp sản lượng tiêu thụ HRC tăng hơn gấp đôi từ 2,8 triệu tấn trong năm 2023 lên 7,5 triệu tấn vào năm 2027. Sự thiếu hụt nguồn cung trong nước hiện tại khoảng 4 - 5 triệu tấn/năm, cùng với việc đẩy mạnh xuất khẩu gần đây cũng sẽ giúp công ty đẩy mạnh phân khúc HRC sau khi dự án đi vào hoạt động.

Hòa Phát (HPG) chốt ngày họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024
Diễn biến giá cổ phiếu HPG 1 năm qua

Kỳ vọng phục hồi cũng đang là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá cổ phiếu HPG trên sàn chứng khoán. Theo đó, từ cuối tháng 10/2023 đến nay thị giá cổ phiếu HPG đã tăng gần 27% lên 29.200 đồng/cổ phiếu (chốt phiên ngày 20/2), tương đương giá trị vốn hóa thị trường khoảng 170.000 tỷ đồng.

Tập trung dự án thép 3 tỷ USD, Hòa Phát không chia cổ tức, cắt bớt đầu tư ngoài ngành Tập trung dự án thép 3 tỷ USD, Hòa Phát không chia cổ tức, cắt bớt đầu tư ngoài ngành
Quý IV/2023 Hòa Phát lãi sau thuế gần 3.000 tỷ đồng Quý IV/2023 Hòa Phát lãi sau thuế gần 3.000 tỷ đồng
Hoàng Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hòa Phát chốt ngày tổ chức đại hội đồng cổ đông

Hòa Phát chốt ngày tổ chức đại hội đồng cổ đông

Tại đại hội đồng cổ đông năm 2024, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long cho biết đường lối của doanh nghiệp là cân đối hài hòa giữa tái đầu tư và chia cổ tức. Do đó, từ năm 2025 công ty có thể chia cổ tức tiền mặt lại cho cổ đông, còn một phần để đầu tư.
19 “đại gia” tiền mặt trên sàn chứng khoán đang nắm giữ hơn 453.000 tỷ đồng

19 “đại gia” tiền mặt trên sàn chứng khoán đang nắm giữ hơn 453.000 tỷ đồng

Đến cuối quý II/2024, có 9 doanh nghiệp nắm giữ hơn 1 tỷ USD tiền mặt và tiền gửi, bao gồm GAS, BSR, VIC, MWG, VGI, HPG, PLX, FPT và ACV.
Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục bị xử phạt do vi phạm quy định chứng khoán

Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục bị xử phạt do vi phạm quy định chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG).

Các tin bài khác

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Công ty TNHH Tổ chức sự kiện Sài Gòn Light (Sài Gòn Light Event) là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và truyền thông tại TP.HCM, với kinh nghiệm tích lũy qua một thập kỷ hình thành và phát triển. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói từ tổ chức hội nghị, khai trương, khởi công, gala dinner đến cung cấp nhân sự, cho thuê thiết bị và nhiều hạng mục khác... đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá VinFast VF 8 là khoản đầu tư đáng giá khi cân bằng trọn vẹn giữa đẳng cấp và tính thực dụng. Trong tháng 4/2026, mẫu D-SUV này càng gia tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi chuyển đổi xanh từ VinFast.
GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

Tập đoàn GELEX vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2025 ở mức 25% và phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) ở mức 20%.
Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet mở thêm 500 chuyến bay dịp nghỉ lễ năm nay, tương ứng tăng hơn 15%, nâng tổng chuyến nội địa lên gần 3.800 giai đoạn 25/4-5/5.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động