Trang chủ Hữu nghị
13:33 | 30/01/2020 GMT+7

Họa sĩ Nga dùng tranh vẽ để chuyển tải thông điệp văn hóa Việt

aa
Hai họa sĩ người Nga Plotnikov Evgraf Evgenievich và Shageeve Rita đã mang đến cho những người yêu nghệ thuật cảm nhận tình yêu về đất nước, con người Việt Nam thông qua hội họa dù chỉ mới lần đầu tiên ghé thăm.
hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet Họa sĩ minh họa Canada giao lưu với 20 họa sĩ Việt Nam
hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet 19 họa sĩ Việt Nam và nước ngoài trải lòng trên tranh

Hai họa sĩ Nga Plotnikov Evgraf Evgenievich, Shageeve Rita tốt nghiệp Học viện Hội họa Điêu khắc và Kiến trúc quốc gia Saint Petersburg. Đây là những học viện nổi tiếng và uy tín toàn Liên bang Nga và trên Thế giới, chuyên đào tạo những tài năng nghệ thuật có triển vọng nhất.

Hiện tại họ làm việc với vai trò là những kiến trúc sư và cũng đã có khoảng 5 triển lãm riêng của cá nhân với chủ đề về những ngôi nhà. Ngoài ra, họ cũng có tham gia vài triển lãm khác cùng các họa sĩ ở nước Nga.

Theo họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich, cơ duyên đưa hai họa sĩ đến Việt Nam là khi họ gác lại công việc để đi du lịch và chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ở khu vực châu Á.

“Con người chúng tôi là nghệ thuật, chúng tôi đam mê vẽ, vậy nên khi đi du lịch ở Đà NẵngHội An trong 1 tháng, chúng tôi đã vẽ thực cảnh về cuộc sống và những người dân nồng ấm, mến khách nơi đây. Còn ở Hà Nội, chúng tôi không có nhiều thời gian để đi du lịch nên phần lớn là chụp lại ảnh rồi về vẽ lại”, họa sĩ Shageeve Rita chia sẻ.

Gần 2 tháng ở Việt Nam, hai hoạ sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich và Shageeve Rita đã tổ chức trưng bày 30 tác phẩm vẽ về 3 thành phố của Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An cùng 15 tác phẩm về kiến trúc những toà nhà ở nước Nga.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet
Tranh vẽ về Hồ Gươm, Hà Nội (Ảnh: Baoanhvietnam)

Với chất liệu acrylic, tempera, chì, tranh vẽ của 2 họa sĩ có bố cục rộng, hài hòa, với những góc nhìn độc đáo về cuộc sống, con người Việt Nam. Tranh vẽ cảnh thì sâu lắng phóng khoáng. Tranh vẽ con người thì ấm áp tươi vui. Cách phối màu và sử dụng màu sắc đa dạng, độc đáo.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet

Lớp dạy vẽ của hai họa sĩ trẻ người Nga dành cho các bạn trẻ yêu thích hội họa ở phố đi bộ Trịnh Công Sơn, Hà Nội (Ảnh: Baoanhvietnam)

Chị Nguyễn Thị Hoàng Lan, chủ phòng tranh Lilac cho biết: “Tôi đã có gần 10 năm sinh sống và học tập tại Nga nên muốn mở một phòng tranh để hội tụ các họa sĩ Nga đương đại với nhiều dòng tranh khác nhau. Thông qua đó, những họa sĩ Nga có cơ hội sang Việt Nam để cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam và là dịp để người Việt Nam có cơ hội hiểu hơn về hội họa và con người nước Nga”.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet

Họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich thị phạm tác phẩm của mình cho các học viên (Ảnh: Baoanhvietnam)

Không chỉ trưng bày các tác phẩm vẽ về Việt Nam, hai họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich và họa sĩ Shageeve Rita còn tổ chức các lớp dạy vẽ cho những người Việt trẻ yêu thích hội hoạ.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet
Các học viên nhí được hướng dẫn để tự xác định tỉ lệ bố cục qua một tác phẩm có sẵn (Ảnh: Baoanhvietnam)

Với các lớp học về vẽ màu nước, chì, hai hoạ sĩ đã dạy cho các bạn trẻ những kỹ thuật vẽ cơ bản về bố cục, cách phối màu sao cho hợp lý trên một tác phẩm.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet
Họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich giúp đỡ tận tình các học viên từng công đoạn thực hiện tác phẩm (Ảnh: Baoanhvietnam)

Mặc dù có rào cản ngôn ngữ nhưng với sự đồng điệu về tâm hồn hội hoạ, hai hoạ sĩ đã cố gắng truyền tải cho các học viên người Việt Nam thông qua bút vẽ và dạy lặp đi lặp lại nhiều lần.

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet
Dù gặp rào cản về ngôn ngữ, họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich vẫn cố gắng truyền tải thông điệp cho các học viên nhí thông qua cọ vẽ (Ảnh: Baoanhvietnam)
hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet Ngắm áo dài Việt hòa quyện văn hóa Nga

Áo dài Việt Nam lại một lần nữa tỏa sáng tại xứ sở Bạch Dương, trong buổi biểu diễn thời trang mang tên "Sắc màu ...

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet Festival Văn hóa ẩm thực – “điểm nhấn” Năm chéo Việt – Nga

Tại Festival ẩm thực, tất cả các món ăn đều được chế biến bởi đội ngũ đầu bếp nổi tiếng và chuyên nghiệp đến từ ...

hoa si nga dung tranh ve de chuyen tai thong diep van hoa viet Đưa tinh hoa văn hoá Việt Nam đến với bạn bè Nga

Với các chương trình đặc sắc, Những ngày văn hoá Việt Nam tại Nga hứa hẹn là cây cầu nối tình hữu nghị giữa nhân dân ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Ngày 10/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày nước Nga và giới thiệu chương trình Trại hè Trẻ em Quốc tế Artek - một trong những trung tâm giáo dục, giao lưu thanh thiếu nhi hàng đầu của Liên bang Nga. Sự kiện thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và những người yêu mến văn hóa Nga, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Từ những giá trị chung, Việt Nam và Nga tiếp tục gắn kết

Từ những giá trị chung, Việt Nam và Nga tiếp tục gắn kết

Ngày 11/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 36 năm Ngày nước Nga (12/6/1990 - 12/6/2026), khẳng định những giá trị chung về lòng yêu nước, khát vọng hòa bình và tình hữu nghị truyền thống đã góp phần gắn kết nhân dân hai nước suốt nhiều thập kỷ qua.
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Ngày 10/6, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia và chính quyền tỉnh Pursat trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Pursat.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động