Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
06:38 | 03/08/2023 GMT+7

Hóa thạch đáng chú ý tiết lộ loài sứa sống cách đây 505 triệu năm

aa
Loài sứa Burgessomedusa phasmiformis sống trong các đại dương của Trái đất cách đây 505 triệu năm đã được phát hiện trên dãy núi Rocky của Canada. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 182 hóa thạch ở địa điểm hóa thạch Burgess Shale nổi tiếng.
Các nhà khoa học Nga tìm ra phương pháp mới sản xuất hydro tinh khiết Các nhà khoa học Nga tìm ra phương pháp mới sản xuất hydro tinh khiết
SFU đã nghiên cứu một cấu trúc đặc biệt của điện cực tế bào để tách nước quang điện hóa gồm một tinh thể quang tử và một lớp mỏng titan nitrua được ngăn cách bởi một lớp bán dẫn.
Biến nước biển lạnh giá thành nhiệt lượng sưởi ấm Biến nước biển lạnh giá thành nhiệt lượng sưởi ấm
Để chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch, thủ đô Helsinki của Phần Lan đang tìm cách khai thác nguồn tài nguyên dồi dào: nước biển sâu.

Các hóa thạch thuộc về một loài sứa chưa được biết đến trước đây, được gọi là Burgessomedusa phasmiformis, cho thấy những sinh vật này đã tiến hóa như thế nào hàng triệu năm trước.

Theo Tiến sĩ Jean-Bernard Caron - Người phụ trách mảng Cổ sinh vật học không xương sống Richard Ivey của Bảo tàng Hoàng gia Ontario (Toronto, Canada), các mẫu sứa được tìm thấy ở Burgess Shale cung cấp về sự sống trong kỷ Cambri của Trái đất khoảng 540 triệu năm trước. Giống như những sinh vật thân mềm khác được tìm thấy tại địa điểm này, những hóa thạch sứa được bảo quản đặc biệt tốt là một phát hiện đáng chú ý vì các động vật thân mềm được cấu tạo từ 95% là nước. Con sứa có chiều dài khoảng 8 inch (20 cm).

Hóa thạch đáng chú ý tiết lộ loài sứa sống cách đây 505 triệu năm 2

Phiến đá cho thấy một con sứa Burgessomedusa phasmiformis hình chuông lớn (phải) và một con nhỏ có xúc tu

Vô số hóa thạch Burgessomedusa phasmiformis tại địa điểm này cho thấy những con sứa lớn hình chuông đang bơi có niên đại hơn 500 triệu năm trước. Nhiều hóa thạch ban đầu được thu thập tại Burgess Shale vào những năm 1980 và 1990 trong các cuộc khai quật được tiến hành dưới thời ông Desmond Collins, người phụ trách cổ sinh vật không xương sống của Bảo tàng Hoàng gia Ontario.

Burgess Shale ở trên dãy núi Rocky thuộc tỉnh British Columbia (Canada). Burgess Shale lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1909 bởi Charles D. Walcott, thư ký của Viện Smithsonian ở Washington, DC (Mỹ). Đây là di sản thế giới được UNESCO công nhận. Địa điểm 508 triệu năm tuổi này là một mỏ vàng chứa các hóa thạch được bảo quản tốt, bao gồm nhiều hóa thạch của động vật thân mềm. Những mẫu vật đó bao gồm những sinh vật hiện đã tuyệt chủng không liên quan đến bất kỳ dạng sống hiện tại nào trên Trái đất.

Hóa thạch đáng chú ý tiết lộ loài sứa sống cách đây 505 triệu năm 3

Mỏ đá Raymond ở Burgess Shale, nơi các hóa thạch được tìm thấy trên vùng núi cao trong Công viên Quốc gia Yoho, tỉnh British Columbia (Canada)

Các hóa thạch phức tạp của Burgessomedusa phasmiformis hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Hoàng gia Ontario như một phần của bộ sưu tập Burgess Shale.

Theo nghiên cứu mới, loài sứa này sở hữu tới 90 xúc tu giống như ngón tay, nhô ra khỏi cơ thể hình chuông của sinh vật giống như các sợi dây ở cuối một tấm thảm tua. Với 90 xúc tu tóm lấy con mồi, đây có thể cũng là một loài săn mồi biển đáng gờm.

“Việc tìm thấy những loài động vật vô cùng tinh tế được bảo tồn trong các lớp đá trên đỉnh những ngọn núi này là một khám phá kỳ diệu. Burgessomedusa làm tăng thêm sự phức tạp của lưới thức ăn kỷ Cambri. Điều này bổ sung thêm một loài động vật đáng chú ý khác mà Burgess Shale đã bảo tồn ghi lại quá trình tiến hóa của sự sống trên Trái đất”, Tiến sĩ Jean-Bernard Caron cho biết.

Đây là những loài ký sinh khủng khiếp nhất Trái Đất, khởi động chiến dịch y tế lớn nhất lịch sử loài người Đây là những loài ký sinh khủng khiếp nhất Trái Đất, khởi động chiến dịch y tế lớn nhất lịch sử loài người
Giữa hàng ngàn những tiêu đề về Ebola hay Zika, đây là tin tốt mà chúng ta nên chú ý tới.
91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam, trong đó có 85 loài đặc hữu 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam, trong đó có 85 loài đặc hữu
Báo cáo của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) thấy, trong năm 2020, có tới 91 loài mới đã được phát hiện tại Việt Nam, trong đó có 85 loài đặc hữu.
Khôi Nguyên (Theo CNN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngành sữa Việt trong cơn bão sữa giả, sữa "nổ": Ai đang dẫn đầu thị phần?

Ngành sữa Việt trong cơn bão sữa giả, sữa "nổ": Ai đang dẫn đầu thị phần?

Vinamilk đang giữ khoảng 50% thị phần ngành sữa Việt Nam, tiếp theo là TH True Milk và FrieslandCampina. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và niềm tin người tiêu dùng lung lay vì sữa giả, các "ông lớn" buộc phải tăng tốc để giữ vững vị thế.
Người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, doanh nghiệp ngành sữa thận trọng

Người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, doanh nghiệp ngành sữa thận trọng

Bối cảnh lạm phát tăng cao, sức mua đối với các mặt hàng tiêu dùng bị ảnh hưởng không ít. Điều này được phản ánh khá rõ qua kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành sữa.
Vinamilk: Doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sản phẩm sữa vào Nga và các nước liên minh kinh tế Á Âu

Vinamilk: Doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sản phẩm sữa vào Nga và các nước liên minh kinh tế Á Âu

Ngày 15/6/2020, dưới sự ủy quyền của các quốc gia trong Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU), Cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo chính thức về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải Quan trong liên minh. Vinamilk cũng là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam được đăng ký thành công vào danh sách các cá nhân tổ chức được xuất khẩu sữa vào khu vực EAEU.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động