Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:31 | 17/06/2025 GMT+7

Hoàn thiện thể chế, nâng cao vai trò Việt Nam trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

aa
Ngày 16/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Các đại biểu bày tỏ sự đồng thuận cao về sự cần thiết ban hành luật nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, thể hiện trách nhiệm quốc tế và nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Trẻ em Abyei đón Tết Thiếu nhi ấm áp cùng những người bạn Việt
Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam, các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc ban hành Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là cần thiết để thể chế hóa đầy đủ đường lối của Đảng, Hiến pháp và pháp luật Nhà nước, cùng các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Dự thảo kế thừa Nghị quyết 130/2020/QH14, đồng thời bổ sung nhiều quy định mới, phù hợp với thông lệ quốc tế và yêu cầu của Liên hợp quốc, tạo hành lang pháp lý đầy đủ để xây dựng, phát triển lực lượng gìn giữ hòa bình.

Nhiều ý kiến cho rằng, luật không chỉ khẳng định hình ảnh một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, nhân văn, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, mà còn góp phần tạo thế và lực bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa” bằng biện pháp hòa bình.

Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. (Ảnh: quochoi.vn)
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. (Ảnh: quochoi.vn)

Bổ sung lực lượng dân sự, nâng tầm ảnh hưởng Việt Nam

Theo đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đoàn Đắk Nông), việc mở rộng đối tượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đối với cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước là phù hợp với quy định của Liên hợp quốc về cử viên chức dân sự. Quy định này giúp huy động thêm nguồn nhân lực dân sự, đồng thời mở rộng tầm ảnh hưởng và nâng cao vị thế của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Việc khuyến khích lực lượng dân sự tham gia còn mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, lan tỏa lý tưởng sống cao đẹp và trân trọng giá trị hòa bình. Điều này cũng góp phần thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đại biểu Trần Thị Thu Hằng nói.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền (Đoàn Nghệ An) đề nghị dự thảo luật cần quy định cụ thể về công tác đào tạo, huấn luyện với lực lượng dân sự tham gia gìn giữ hòa bình. "Cần thống nhất bộ, ban, ngành nào chủ trì đối với lực lượng dân sự tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”, đại biểu kiến nghị.

Nhiều đại biểu đề nghị bổ sung quy định chính sách ưu đãi đặc thù đối với lực lượng gìn giữ hòa bình, đặc biệt là nữ giới.

Đại biểu Ma Thị Thúy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: quochoi.vn)
Đại biểu Ma Thị Thúy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: quochoi.vn)

Đại biểu Ma Thị Thúy (Đoàn Tuyên Quang) đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, quy định rõ hơn những chính sách riêng đối với phụ nữ, trong đó cần nội luật hóa Nghị quyết số 1325 ngày 31/10/2000 của Hội đồng bảo an Liên hợp Quốc về phụ nữ và hòa bình; đồng thời nên có khoản riêng hoặc giao Chính phủ quy định về chính sách tài chính, hậu phương quân đội, thời gian công tác, để thu hút nhiều nữ giới tham gia.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (Đoàn Tiền Giang) đề nghị bổ sung quy định ''ưu tiên tuyển chọn nữ giới đủ điều kiện tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc''.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu) đề xuất phân định rõ chế độ ưu đãi theo từng giai đoạn: trong quá trình huấn luyện trong nước, khi làm nhiệm vụ tại nước ngoài và sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về. Ông cũng cho rằng cần có quy định riêng về chính sách khuyến khích và đãi ngộ đặc biệt đối với nữ giới.

Việt Nam đi muộn nhưng không đi sau

Thay mặt cơ quan soạn thảo, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết Ban soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến phát biểu, cùng với các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ để hoàn chỉnh văn bản luật.

Ông thông tin, Việt Nam bắt đầu đi thực địa từ năm 2012 và cử 2 sĩ quan đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vào năm 2014. Đến nay, đã có hơn 1.000 cán bộ sỹ quan được cử tham gia lực lượng này.

“Trách nhiệm của chúng ta là thành viên của Liên hợp quốc và xác định chúng ta đi muộn nhưng không thể đi sau… Thành viên trong phái bộ Liên hợp quốc là làm việc theo sự phân công của phái bộ, còn các việc khác như làm công tác dân vận, xây trường học, dạy học, làm các việc để cho trẻ con có các hoạt động, người lớn được sự giúp đỡ… các lực lượng các nước khác cơ bản không tham gia chỗ này nhưng các lực lượng của Việt Nam kể cả lực lượng công binh, lực lượng quân y đều tham gia và để lại được niềm tin rất sâu sắc, ấn tượng rất sâu sắc của người dân địa phương”, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu, bổ sung các quy định về chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đặc biệt là các chế độ chính sách vượt trội, ưu tiên cho phụ nữ khi tham gia gìn giữ hòa bình; các quy định liên quan đến tiêu chí, tiêu chuẩn tham gia lực lượng này.

Dự kiến, dự luật sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 26/6.

Bộ Công an và Bộ Quốc phòng chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ gìn giữ hòa bình thế giới Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ gìn giữ hòa bình thế giới
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đội Công binh số 4 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 bắt đầu nhiệm vụ tại các Phái bộ Liên hợp quốc

Đội Công binh số 4 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 bắt đầu nhiệm vụ tại các Phái bộ Liên hợp quốc

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam ngày 03/10 cho biết, Đội Công binh số 4 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã chính thức bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ Liên hợp quốc ở Abyei và Nam Sudan.
Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Ngày 22/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ xuất quân cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 và Đội Công binh số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và khu vực Abyei (UNISFA).
[Video] Chiêm ngưỡng khí tài hiện đại tại khu trưng bày Bộ Quốc phòng

[Video] Chiêm ngưỡng khí tài hiện đại tại khu trưng bày Bộ Quốc phòng

Tại Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, khu trưng bày của Bộ Quốc phòng tạo dấu ấn đặc biệt với sự kết hợp giữa không gian trong nhà và ngoài trời.

Các tin bài khác

Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Mới đây, Hà Nội đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về quy hoạch kiến trúc và nghiên cứu triển khai Dự án đầu tư trục đại lộ và cảnh quan sông Hồng, một dự án được kỳ vọng thay đổi diện mạo của thủ đô. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Đào Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội về nội dung này.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

Tại cuộc gặp báo chí nhân 35 năm quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/11, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier đánh giá Việt Nam đã “đại tu toàn diện” khung pháp lý chống khai thác IUU và đạt nhiều tiến bộ thực chất, song việc gỡ thẻ vàng vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện hiệu quả thực thi trên thực địa.
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Ngày 18/11, tại phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong quản lý nghề cá, yêu cầu các cơ quan tập trung khắc phục các khâu chậm trễ, hoàn thiện hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia đồng bộ và đáp ứng yêu cầu giám sát, truy xuất nguồn gốc.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động