Trang chủ Việt Nam hôm nay
17:03 | 28/07/2023 GMT+7

Học giả Campuchia đề cao vai trò của Việt Nam trong củng cố đoàn kết nội khối

aa
Thạc sĩ Uch Leang, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC), chuyên gia về Việt Nam, đã nêu bật những đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc duy trì sự thống nhất, đoàn kết và củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), phục vụ cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực.
ASEAN duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm ASEAN duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm
Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Chuyên gia Indonesia đề cao vai trò của Việt Nam trong sự thống nhất, hòa bình và ổn định của ASEAN Chuyên gia Indonesia đề cao vai trò của Việt Nam trong sự thống nhất, hòa bình và ổn định của ASEAN
Trang mạng eurasiareview.com ngày 8/5 đăng bài viết của tác giả Veeramalla Anjaiah, nhà báo kỳ cựu của Indonesia, đề cao những đóng góp của Việt Nam trong sự thống nhất, hòa bình và ổn định của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo Thạc sĩ Uch Leang, ngay khi trở thành thành viên ASEAN năm 1995, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy tiến trình Campuchia, Lào và Myanmar gia nhập tổ chức khu vực này. Những nỗ lực đó đã góp phần hiện thực hóa ý tưởng về một khối ASEAN với 10 quốc gia Đông Nam Á, tạo ra bước chuyển mình mới cho cả khu vực.

Chuyên gia Uch Leang khẳng định Việt Nam đã đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào việc củng cố và mở rộng đoàn kết ASEAN, ứng phó hiệu quả với các thách thức, hội nhập hài hòa giữa các lĩnh vực hợp tác ưu tiên của Việt Nam và lợi ích của các nước khác như kết nối hạ tầng chiến lược, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, an ninh lương thực, năng lượng, phát triển tiểu vùng và các chương trình phòng chống biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Thạc sỹ Uch Leang (trái), Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia thuộc RAC, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Phnom Penh. Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN

Cùng với đó, Việt Nam có những đóng góp tích cực trong việc hoạch định Tầm nhìn ASEAN 2020, Hiến chương ASEAN, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN, Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như việc triển khai kế hoạch thực hiện ở từng trụ cột của cộng đồng khu vực, cùng nhiều thỏa thuận quan trọng khác, nhất là vấn đề kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Chuyên gia người Campuchia cũng đề cao việc Việt Nam thúc đẩy để Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) trở thành một quy tắc ứng xử cho mối quan hệ giữa các nước ASEAN với các quốc gia ngoài khu vực; đồng thời tích cực tham gia xây dựng và thông qua văn kiện Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP), qua đó định hình lập trường chung của ASEAN, thúc đẩy hợp tác phù hợp trên cơ sở tuân thủ giá trị, nguyên tắc và vai trò trung tâm của ASEAN.

Thạc sỹ Uch Leang nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam trong giải quyết những thách thức mà các nước ASEAN đang phải đối mặt. Ông đánh giá tích cực năng lực của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19, nhất là việc triển khai tiêm vaccine kịp thời cho người dân và nhanh chóng phục hồi kinh tế hậu đại dịch. Trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn, Việt Nam vẫn duy trì các hoạt động ngoại giao song phương với Campuchia cũng như đảm bảo ổn định hoạt động mậu biên nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân hai nước.

Trên cương vị chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN để thúc đẩy gắn kết nhịp nhàng cộng đồng ASEAN, sẵn sàng cho việc triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó tích cực nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Đối với giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, Việt Nam đã nhấn mạnh quan điểm kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình và giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Điều đó đã góp phần duy trì hòa bình, an ninh, quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Cuối cùng, ông Uch Leang ghi nhận việc Việt Nam ủng hộ vai trò chủ tịch ASEAN trong việc kết nối với tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cũng như nỗ lực của ASEAN trong việc xúc tiến hoạt động viện trợ nhân đạo tại Myanmar; đồng thời thúc đẩy các bên liên quan ở Myanmar thực hiện đầy đủ, hiệu quả Đồng thuận 5 điểm mà ASEAN đã đạt được ngày 24/4/2021.

Theo Huỳnh Thảo/baotintuc.vn

tps://baotintuc.vn/thoi-su/hoc-gia-campuchia-de-cao-vai-tro-cua-viet-nam-trong-cung-co-doan-ket-noi-khoi-20230728133359137.htm

Học giả Thái Lan: Việt Nam đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh Học giả Thái Lan: Việt Nam đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh
Theo Tiến sỹ Balazs Szanto (Đại học Chulalongkorn, Thái Lan), Việt Nam là một thành viên tích cực của ASEAN, kể cả khi Việt Nam nắm cương vị chủ tịch ASEAN vào thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19.
Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ASEAN Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ASEAN
Ông Thongphan Savanphet, Thứ trưởng Ngoại giao Lào, nhấn mạnh trong suốt 28 năm qua, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chung của ASEAN và đạt những thành tựu nổi bật ở nhiều lĩnh vực.
Theo baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới

Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới

Trước hết tôi muốn chia sẻ rằng, tôi rất tự hào khi được sinh ra vào năm 1975 – cũng là năm Việt Nam thống nhất đất nước. Với vai trò là Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam, điều này càng khiến tôi cảm thấy có trách nhiệm lớn lao hơn.
Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Trong lịch sử phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên thế giới, đã có những con người dù ở cách xa nghìn dặm vẫn hết lòng đồng hành với nhân dân Việt Nam.

Các tin bài khác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Chiều ngày 6/5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện “Ngày Văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội - năm 2025”. Đây là hoạt động văn hóa quan trọng nhằm quảng bá những giá trị đặc trưng về văn hóa, con người và du lịch của vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng đến với người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước.
Tháng 4/2025: Tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 13,8 tỷ USD, tăng 39,7%

Tháng 4/2025: Tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 13,8 tỷ USD, tăng 39,7%

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2025 có nhiều kết quả tích cực, đồng thời nêu rõ những thách thức và giải pháp trọng tâm của Chính phủ thời gian tới.
Hơn 13,8 tỷ USD vốn FDI "đổ" vào Việt Nam trong 4 tháng, tăng gần 40%

Hơn 13,8 tỷ USD vốn FDI "đổ" vào Việt Nam trong 4 tháng, tăng gần 40%

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính), tính đến ngày 30/4, tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9% so với cùng kỳ năm trước.
Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 5/5, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tổ chức tổng kết công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Theo đó, toàn huyện đã hoàn thành xoá 1.627/1.628 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó xây mới 1.351 nhà, sửa chữa 276 nhà, 1 nhà không thực hiện do đã mua được nhà mới, đạt 100%.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động