Học giả Indonesia kêu gọi nâng cấp quan hệ đối tác với Việt Nam
![]() |
| Nghiên cứu viên cao cấp Veeramalla Anjaiah thuộc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta. |
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta, ông Veeramalla Anjaiah - nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) - nêu rõ lãnh đạo hai nước đã thảo luận về cách thức thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ hợp tác song phương, cũng như ký kết một số văn kiện hợp tác. Tại cuộc gặp, hai bên cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, kinh tế số, nông nghiệp, ngư nghiệp, năng lượng sạch và tái tạo, xe điện, an ninh, quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác.
Ông Anjaiah nhấn mạnh rằng kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là về thương mại và đầu tư. Trong đó, về thương mại song phương, hai nước đã vượt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm ngoái và đặt mục tiêu mới là 15 tỷ USD vào năm 2028.
Tuy nhiên, chỉ trong 10 tháng đầu năm nay, “đáng kinh ngạc” là kim ngạch thương mại 2 chiều đã đạt 11 tỷ USD. Với kết quả đó, ông Anjaiah dự báo con số này sẽ đạt 13 - 14 tỷ USD ngay trong năm 2022 và bày tỏ tin tưởng rằng mục tiêu 15 tỷ USD “có thể đạt được dễ dàng”.
Đặc biệt, ông Anjaiah cho rằng tại cuộc gặp, hai bên đã thể hiện nhận thức tương đồng về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Biển Đông, bảo đảm hòa bình, an toàn, an ninh, tự do hàng hải và hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Hai bên đều có chung mong muốn Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc sớm hoàn tất đàm phán, tiến tới ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) dựa vào UNCLOS và luật pháp quốc tế, đồng thời phải có tính ràng buộc về mặt pháp lý.
Lưu ý chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra ngay trước thời điểm hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, ông Anjaiah khẳng định rằng chuyến thăm cấp cao này có ý nghĩa rất quan trọng và là “mốc son mới” trong quan hệ lâu đời giữa hai nước láng giềng hàng hải.
Ông Anjaiah nhận định kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước từ ngày 21 - 23/12 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ là “bước đệm rất quan trọng” để đưa mối quan hệ Indonesia - Việt Nam lên một tầm cao mới.
Cuối cùng, ông Anjaiah bày tỏ: “Tôi nghĩ rằng Indonesia và Việt Nam cần nâng quan hệ đối tác chiến lược hiện nay lên tầm đối tác chiến lược toàn diện. Đó sẽ là một bước đi đúng đắn nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước”.
Tin bài liên quan
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt
Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới
Chủ tịch nước gặp mặt các nguyên thủ, nhà lãnh đạo nhân dự Tuần lễ Liên hợp quốc
Các tin bài khác
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





