Trang chủ Việt kiều
11:50 | 05/10/2025 GMT+7

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

aa
Trong không khí rộn ràng khi khắp nơi náo nức đón Tết Trung Thu - ngày hội đoàn viên của trẻ em Việt Nam, ngày 03/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã lần đầu tiên tổ chức hoạt động làm đèn lồng.
Hà Nội thành lập 84 Công đoàn xã, phường: Bước tiến mới trong chăm lo, bảo vệ người lao động
Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch

Những đôi bàn tay nhỏ bé của học sinh say mê cắt dán, tô vẽ để tạo nên những chiếc đèn lung linh sắc màu. Từ ngôi sao, mặt trăng, cá chép nhỏ xinh cho đến những chiếc đèn khổng lồ, tất cả đều do chính các em cùng thầy cô chung tay thực hiện. Mỗi chiếc đèn không chỉ là kết quả của sự sáng tạo, mà còn là niềm vui tuổi thơ, trở thành “bài học sinh động” về văn hóa truyền thống Việt Nam cho các em.

Em Trần Thị Quỳnh Anh, học sinh lớp 9A, bày tỏ: “Hoạt động này khiến em nhớ đến cảm giác sum vầy ở quê hương. Em thấy rõ sự gắn kết và hiểu thêm về phong tục Việt Nam.” Ở lứa tuổi lớn hơn, em Phạm Thị Trà Giang, lớp 11A, cho rằng Trung Thu giúp các bạn học tiếng Việt tốt hơn, hiểu văn hóa Việt Nam hơn và tăng tình đoàn kết giữa học sinh Lào - Việt.

Các em học sinh Việt Nam-Lào cùng nhau làm đèn lồng đón Tết Trung thu. (Ảnh: TTXVN)
Các em học sinh Việt Nam - Lào cùng nhau làm đèn lồng đón Tết Trung thu. (Ảnh: TTXVN)

Niềm vui cũng lan tỏa đến các thầy cô giáo. Cô Bounsou Vanhlavilay, giáo viên người Lào, chia sẻ rằng dù đã quen với phong tục của Lào, nhưng khi tham gia làm đèn lồng cùng học trò, cô cảm thấy háo hức và vinh dự. Đây là lần đầu tiên cô được chứng kiến học sinh và giáo viên Lào - Việt cùng nhau chuẩn bị Trung Thu và nhờ đó hiểu thêm vì sao ngày lễ này quan trọng, cần được duy trì như một hoạt động văn hóa chung.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du không chỉ là nơi giảng dạy kiến thức mà còn là biểu tượng của tình hữu nghị hai nước. Năm nay, nhà trường tổ chức thi làm đèn lồng giữa các khối lớp, khuyến khích học sinh sáng tạo, tìm hiểu phong tục, qua đó gắn bó hơn với văn hóa Việt Nam và nhận rõ trách nhiệm gìn giữ tình hữu nghị Việt - Lào.

Tết Trung Thu vốn là nét đẹp lâu đời của người Việt với trăng rằm, đèn lồng, mâm cỗ, tiếng trống múa lân và khi được đưa vào trường học tại Vientiane, lễ hội này đã trở thành một không gian văn hóa chung, gieo mầm cho tình đoàn kết Việt - Lào ngay từ thế hệ trẻ. "Một chiếc đèn lồng tuy nhỏ bé nhưng khi được thắp sáng lại tỏa ra ánh sáng lung linh, ấm áp. Cũng vậy, những hoạt động văn hóa - giáo dục tại ngôi trường này tuy giản dị nhưng chính là “ngọn đèn” góp phần thắp sáng tình đoàn kết, nuôi dưỡng sự hiểu biết, bồi đắp sức mạnh bền vững cho quan hệ hai nước", cô Hương nói.

Thầy và trò Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, thể hiện niềm vui khi được tự tay chuẩn bị cho Đêm hội Trăng rằm Trung Thu.
Thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du cùng nhau chuẩn bị cho Đêm hội Trăng rằm Trung Thu. (Ảnh: TTXVN)

Trong dịp đặc biệt, các cô giáo còn chuẩn bị quà tặng cho học sinh mẫu giáo. Cô trò cùng cất cao tiếng hát, hòa mình vào giai điệu ngọt ngào của Rằm tháng Tám. Nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong trẻo của các em hòa cùng tiếng trống, ánh đèn lung linh đã tạo nên không khí Trung Thu ấm áp, tràn đầy yêu thương, đậm đà bản sắc Việt - Lào.

Hà Nội thành lập 84 Công đoàn xã, phường: Bước tiến mới trong chăm lo, bảo vệ người lao động Hà Nội thành lập 84 Công đoàn xã, phường: Bước tiến mới trong chăm lo, bảo vệ người lao động
Sự kiện thành lập 84 Công đoàn xã, phường đánh dấu bước tiến mới trong tổ chức và hoạt động công đoàn tại Hà Nội, đồng thời còn khẳng định sự gắn kết chặt chẽ giữa tổ chức Công đoàn với người lao động, đồng thời góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch
Từ các chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật đến hợp tác bảo tồn di sản và phát triển du lịch, Việt Nam và Lào đang tiếp tục khẳng định quan hệ hữu nghị đặc biệt, cùng nhau thúc đẩy những giá trị bền vững trong giai đoạn mới.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quan hệ Việt Nam - Lào góp phần quan trọng vào những thành tựu trong 5 năm qua của Lào

Quan hệ Việt Nam - Lào góp phần quan trọng vào những thành tựu trong 5 năm qua của Lào

Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara đánh giá cao và khẳng định sự giúp đỡ quý báu, kịp thời của Việt Nam góp phần quan trọng vào những thành tựu mà Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đạt được trong thời gian qua, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội.
Thanh Hóa: lan tỏa sâu rộng giá trị truyền thống đoàn kết Việt Nam - Lào, nhất là trong thế hệ trẻ

Thanh Hóa: lan tỏa sâu rộng giá trị truyền thống đoàn kết Việt Nam - Lào, nhất là trong thế hệ trẻ

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, tăng cường phối hợp để Hội phát huy tốt vai trò là tổ chức chính trị - xã hội đối ngoại có uy tín, lan tỏa sâu rộng giá trị truyền thống đoàn kết Việt Nam - Lào, nhất là trong thế hệ trẻ.

Các tin bài khác

Xuân Quê hương 2026: "Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng"

Xuân Quê hương 2026: "Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng"

Nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình Xuân Quê hương 2026 với chủ đề "Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng" vào ngày 8/2/2026 (tức ngày 21 tháng Chạp năm Ất Tỵ).
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Hội chợ ẩm thực Tết Việt 2026 lan tỏa bản sắc văn hóa tại Malaysia

Hội chợ ẩm thực Tết Việt 2026 lan tỏa bản sắc văn hóa tại Malaysia

Trong không khí rộn ràng chào đón Năm mới 2026, ngày 01/01, cộng đồng người Việt tại Malaysia đã tổ chức Hội chợ ẩm thực Tết Việt 2026 tại The Mines Resort, bang Selangor. Diễn ra trong 3 ngày, sự kiện không chỉ giới thiệu tinh hoa ẩm thực truyền thống mà còn trở thành không gian kết nối văn hóa, gắn kết cộng đồng và quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động