Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
18:37 | 11/03/2022 GMT+7

Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam

aa
Những gương mặt vui tươi và những giọng nói tiếng Việt dễ thương của rất nhiều người nước ngoài khi tham gia các lớp học tiếng Việt đã cho thấy tình yêu và sự đam mê của họ với cách học ngôn ngữ tại Trung tâm "Tiếng Việt ơi". Với họ, học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam và đó cũng là chìa khóa để họ làm tốt hơn công việc của mình tại Việt Nam.
Thừa Thiên Huế: đón 58 lưu học sinh Lào sang Việt Nam học tập Thừa Thiên Huế: đón 58 lưu học sinh Lào sang Việt Nam học tập
Trao 10 suất học bổng du học Việt Nam cho học sinh trường song ngữ Nguyễn Du tại Lào Trao 10 suất học bổng du học Việt Nam cho học sinh trường song ngữ Nguyễn Du tại Lào

Trò chuyện với 3 người bạn là Dan, David Evans (người Mỹ), Jonh (Người Úc) tại lớp học của "Tiếng Việt ơi", tôi như được truyền thêm cảm xúc về ngôn ngữ Tiếng Việt của đất nước mình. Các bạn chia sẻ với tôi rằng: Tiếng Việt vừa hay vừa khó học nhưng lại thực sự thú vị và đã học là thích. Cả Jonh, Dan và Davit Evans đều là những giáo viên dạy Toán và Tiếng Anh ở các trường quốc tế tại Việt Nam nên các bạn học tiếng Việt để có thể dạy học cho người Việt và hiểu hơn về văn hóa, cuộc sống con người Việt Nam. Dan đã có 6 năm sống tại Việt Nam và 6 năm miệt mài học tiếng Việt, David Evans thì học tiếng Việt được 5 năm, anh quyết tâm một ngày không xa sẽ có thể dạy Toán cho học sinh bằng tiếng Việt, David Evans đã tự tin tham gia game show Vua Tiếng Việt trên truyền hình. Jonh thì học tiếng Việt được 4 năm và anh đang nỗ lực để làm những video dạy học của mình bằng tiếng Việt, từ đó giúp những người bạn của mình có thể học tiếng Việt từ video do anh thực hiện. Mỗi người một cách học, một cách khám phá ngôn ngữ riêng của mình nhưng trong họ đầy nhiệt huyết của một người trẻ sống tại Việt Nam, nỗ lực học tiếng Việt để trưởng thành hơn trong công việc và hòa nhập tốt hơn với cộng đồng người Việt.

"Tiếng Việt ơi" (TVO) được thành lập bởi 2 người bạn là Lan và Hoàng Anh vào năm 2013. Thời điểm đó, Lan và Hoàng Anh đều là giáo viên Tiếng Việt tại Hà Nội. Hai bạn chung một ý tưởng mở một sân chơi để kết nối với nhiều giáo viên Tiếng Việt có chung niềm đam mê cùng chia sẻ khối lượng công việc, cũng như học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển và đặc biệt là lan tỏa giá trị văn hóa của ngôn ngữ tiếng Việt đến với cộng đồng người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Nhóm có phương châm luôn giữ vững những giá trị của mình, đảm bảo quyền lợi của giáo viên cũng như cung cấp những bài học chất lượng cho học sinh để học sinh thêm yêu tiếng Việt, thêm yêu đất nước Việt Nam. Trong 8 năm hoạt động, TVO đã thu hút gần 1500 học sinh nước ngoài và đến nay TVO có hơn 40 giáo viên tại 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Một buổi học tiếng Việt cho người nước ngoài ở trung tâm Tiếng Việt ơi (TVO), Hà Nội. Ảnh: Công Đạt/VNP
Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Trong buổi dạy luôn kèm những trò chơi nhỏ để các học viên làm quen với những từ ngữ của tiếng Việt. Ảnh: Công Đạt/VNP
Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Thỉnh thoảng đan xen những câu đố dân gian để các học viên giải đố trong buổi học. Ảnh: Công Đạt/VNP
Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Giáo viên giao bài tập để các học viên người nước ngoài thực hành ngay trong buổi học. Ảnh: Công Đạt/VNP
Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Những trò chơi vui vẻ và thú vị trong các buổi học. Ảnh: Tư liệu
Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Trung tâm còn tổ chức những buổi thảo luận để nâng cao trình độ cho học viên. Ảnh: Tư liệu
Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Một buổi học tiếng Việt cho người nước ngoài ở trung tâm Tiếng Việt ơi (TVO), Hà Nội. Ảnh: Tư liệu
Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Niềm vui của học sinh nước ngoài khi học tiếng Việt qua những câu thành ngữ, ca dao. Ảnh: Tư liệu
Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Ngoài những lớp học tập trung, trung tâm còn tổ chức các lớp học một kèm một để nâng cao trình độ cho học viên. Ảnh: Công Đạt/VNP
Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến tang cao, trung tâm Tiếng Việt ơi vẫn tổ chức các lớp dạy và học online. Ảnh: Công Đạt/VNP
Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Các học sinh nước ngoài viết thiếp chúc mừng thầy cô giáo Việt Nam. Ảnh: Tư liệu
Học tiếng Việt để thêm yêu Việt Nam
Các giáo viên của trung tâm Tiếng Việt ơi ở Hà Nội. Ảnh: Tư liệu

Các học viên người nước ngoài khi đến học tại TVO đều chung cảm nhận giáo viên tại đây rất nhiệt tình, tình cảm, giáo viên như những người bạn cùng học viên vui chơi, chia sẻ công việc. Sự gắn kết giữa người học và người dạy ở chỗ họ coi học Tiếng Việt là một công việc nghiêm túc, được giao lưu, được mở rộng nhiều kiến thức trong cuộc sống và được khám phá nhiều nét đẹp văn hóa và phong tục của người Việt Nam. Cô giáo Minh Anh chia sẻ: Mình có một bạn học sinh chỉ học 10 buổi trong 9 tháng liền. Lý do là cứ gần đến buổi học lại rủ cô giáo đi chơi, đi ăn. Với mình, họ không chỉ là học sinh nữa mà còn là người bạn rất thân thiết, thông qua những sự giao lưu đó, tiếng Việt của các bạn lại ngày một tốt lên vì có môi trường để tương tác, trò chuyện.

Các bạn nước ngoài khi học tiếng Việt họ đòi hỏi trình độ giáo viên rất cao và bản thân họ cũng nỗ lực học tập một cách chuyên cần. Chính vì vậy khâu tuyển chọn giáo viên tại TVO được sàng lọc rất kỹ càng. Giáo viên phải giỏi tiếng Anh, có nghiệp vụ sư phạm và kiến thức xã hội chung. Có như vậy mới truyền tải được ngôn ngữ một cách dễ hiểu đến học viên. Cô giáo Trang kể rằng: Khi mình mới bắt đầu nhận lớp, có một học sinh trình độ rất cao. Ngay từ buổi đầu anh ấy đã có những yêu cầu đặc biệt. Mình không được dịch, không dùng Tiếng Anh và phải dạy về những từ hàn lâm của Tiếng Việt. Ngày nào mình cũng phải thức rất khuya để soạn giáo án riêng cho học sinh này. Nhưng sau 2 khóa liên tiếp học với cường độ 1 tuần học 3 buổi, mình cảm thấy trình độ dạy Tiếng Việt của mình lên hẳn và mình cảm thấy tự tin hơn khi nhận những học sinh khó tính như này.

Trong hơn 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên TVO ngoài các lớp học trực tiếp, TVO cũng tổ chức nhiều lớp học tiếng Việt trực tuyến. Không gian lớp học cũng được mở rộng hơn trong đó có cả những học viên từ các quốc gia trên thế giới, họ không sống ở Việt Nam nhưng đều có thể học online. TVO cũng đã kết nối và giúp đỡ các bạn học sinh ở khắp mọi nơi trên thế giới có tình yêu với Tiếng Việt chung một đam mê khám phá đất nước văn hóa Việt Nam.

TVO đã và đang trở thành một địa chỉ học tiếng Việt bổ ích và hiệu quả cho cộng đồng người nước ngoài sống tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. Nhiều học viên đã sử dụng tiếng Việt thành thạo, họ có thể dạy học, viết sách, tham gia các game show trên truyền hình... và từ đó thấy thêm yêu đất nước, con người Việt Nam./.

Sinh viên Italia học tiếng Việt qua nghệ thuật truyền thống Sinh viên Italia học tiếng Việt qua nghệ thuật truyền thống
Giao lưu trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, Nga ngữ học Việt Nam và Liên bang Nga Giao lưu trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, Nga ngữ học Việt Nam và Liên bang Nga
Theo Báo Ảnh Việt Nam
Nguồn: vietnam.vnanet.vn

Tin bài liên quan

Kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ 8 tại Nhật Bản: Lan tỏa tình yêu với ngôn ngữ và văn hóa Việt

Kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ 8 tại Nhật Bản: Lan tỏa tình yêu với ngôn ngữ và văn hóa Việt

Ngày 15/6, Hiệp hội Phổ cập, Giao lưu Ngôn ngữ các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản đã tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ 8 tại khuôn viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản ở thủ đô Tokyo.
Lan tỏa tiếng Việt ở xứ Chùa Vàng

Lan tỏa tiếng Việt ở xứ Chùa Vàng

Cùng với mối quan hệ hữu nghị phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan, tiếng Việt cũng đang ngày càng trở thành môn ngoại ngữ phổ biến được học sinh, sinh viên Thái Lan yêu thích và theo học, mở ra tiềm năng to lớn về hợp tác giáo dục và trao đổi văn hóa giữa hai nước.
Tiếng Việt - biểu tượng của văn hóa, lịch sử và bản sắc dân tộc

Tiếng Việt - biểu tượng của văn hóa, lịch sử và bản sắc dân tộc

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, tiếng Việt trở thành sợi dây gắn kết cộng đồng, là cầu nối giữa các thế hệ và giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc Việt trong hội nhập quốc tế.

Các tin bài khác

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Mang theo tâm nguyện của cha - Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber, cựu tù binh Hỏa Lò - Thomas Eugene Wilber đến Việt Nam lần đầu năm 2014 và đến cuối năm 2023 đã có 43 lần trở lại. Tìm đến Hỏa Lò từ ký ức gia đình, nhưng ở đó, ông nhận ra một ý nghĩa lớn hơn: hành trình hàn gắn và khả năng chữa lành bằng thời gian cùng lòng nhân ái.
Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Từ những ngày xuống đường ủng hộ Việt Nam ở Chile đến những chuyến thăm Việt Nam nhiều năm sau, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã dệt nên một khúc ca kết nối hai dân tộc. Tình cảm ấy, giản dị nhưng sâu nặng, ghi dấu một người bạn chân thành của Việt Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động