Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:57 | 09/11/2023 GMT+7

Hội họa kết nối tình dân Việt - Lào

aa
Bức tranh sơn mài khổ lớn về Tây Trường Sơn; bản phác thảo bằng bút chì, bút sắt hay điểm màu nước về chân dung con người, cuộc sống ở Lào trong những năm chiến tranh... Những tác phẩm của cố họa sĩ Trần Tuấn Lân trưng bày tại triển lãm "Cha & Con" vào cuối tháng 10/2023 nhắc nhớ về một thời "hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa" của quân và dân Việt Nam - Lào.
Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du: Kết quả của tình yêu đất nước của thế hệ người Việt ở Lào
Hành trình khảo sát các di tích trên con đường liên minh chiến đấu Việt - Lào

Đất nước Lào qua mắt họa sĩ Việt

Chúng tôi tới triển lãm "Cha & Con" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Bà Đình, Hà Nội) vào một ngày cuối tháng 10/2023. Gây ấn tượng mạnh cho tôi là bức tranh sơn mài kích thước 183x112cm "Tây Trường Sơn". Bức tranh tái hiện toàn bộ cuộc sống chiến đấu của quân và dân Việt Nam - Lào phía Tây Trường Sơn: những dân công làm đường; người mẹ Lào địu con dẫn đường cho bộ đội Trường Sơn; một người lính Việt tay súng tay đàn; một họa sĩ - chiến sĩ ngồi vẽ cô gái Lào, phía sau là những dãy núi trùng điệp... Giữa những gam màu xanh đen và nâu thẫm nổi bật lên những đóa hoa rừng - điểm sáng hút mắt, tạo hiệu ứng thú vị về thị giác.

Bức sơn mài "Tây Trường Sơn" là một trong số hơn 60 tác phẩm về con người và phong cảnh của cố họa sĩ Trần Tuấn Lân (1933-2010) và con trai ông - họa sĩ Trần Tuấn Long được trưng bày tại triển lãm tranh "Cha & Con", Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vào những ngày cuối tháng 10/2023.

Tại triển lãm, người xem ngoài việc thưởng lãm những bức sơn mài khổ lớn phong cảnh và con người nhiều nơi trên cả nước, còn được ngắm lại một số phác thảo chì, màu nước chân dung và phong cảnh đầy xúc động của Trần Tuấn Lân về Tây Trường Sơn, chiến trường Lào trong những năm 1965-1969.

Những bức họa chân thực về Tây Trường Sơn
Họa sĩ Trần Tuấn Long (bìa phải) bên bức chân dung tự họa của cố họa sĩ Trần Tuấn Lân (Ảnh: Thành Luân)

Với nét bút tỉ mỉ, tinh tế, người họa sĩ dẫn dắt người xem trở về cuộc sống của quân và dân bên dãy Tây Trường Sơn trong những năm tháng chiến tranh như: "Chủ tịch Suphanuvong làm việc trong vùng giải phóng Sầm Nưa"; “Noọng on xi" (1966); "Noọng sôn tha" (1967); "Nữ du kích"; "Tổ giấy xưởng in Neo Lào Hắc Sạt"; "Đôi bạn học trường thiếu nhi Trung ương" (1968)...

Họa sĩ Lê Trọng Lân, nguyên Chủ tịch hội đồng nghệ thuật hội họa của Hội Mỹ thuật Việt Nam bày tỏ ấn tượng với những ký họa ở chiến trường Lào của cố họa sĩ Trần Tuấn Lân. Ngoài tính nghệ thuật, điểm nổi bật của những ký họa này là tính chân thực. Chính tính thực làm cho những tác phẩm này sống mãi.

"Những gương mặt trong ký họa của Trần Tuấn Lân trong những năm tháng đó đều đậm chất Lào. Những nét vẽ không hoa mỹ nhưng chân thực, sống động cho thấy người nghệ sĩ là một phần của cuộc chiến. Những ký họa ấy không chỉ bộc lộ cảm xúc của người nghệ sĩ trước sự vật, con người mà còn chứa đựng tình cảm chân thành từ họa sĩ", ông Lê Trọng Lân nhận xét.

Nét vẽ, gam màu hữu nghị

Tham quan triển lãm, nhiều cựu quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từng chiến đấu tại chiến trường Lào được sống lại những tháng này xưa cũ. Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cho biết: ngắm tranh của cố họa sĩ Trần Tuấn Lân, ông như được sống lại những năm tháng gian khổ nhưng đầy tự hào ở Tây Trường Sơn. Những tháng năm chiến tranh nhưng lại hun đúc lên tình hữu nghị Việt - Lào.

Hội họa kết nối tình dân Việt - Lào
Tác phẩm "Tổ giấy xưởng in" được cố họa sĩ Trần Tuấn Lân sáng tác năm 1968. (Ảnh: Thành Luân)

"Vượt qua mọi gian truân và thử thách, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào đã cùng chia lửa, hết lòng giúp đỡ bộ đội Việt Nam mở đường, bảo vệ tuyến đường Trường Sơn, bảo đảm vận chuyển nhân lực, hàng hóa phục vụ chiến trường, đưa cách mạng hai nước đi đến thắng lợi cuối cùng.

Những năm tháng quân và dân Việt Nam - Lào sống, chiến đấu bên nhau đã tạo nên những dấu ấn đẹp đẽ trong tâm hồn các nghệ sĩ Việt Nam, trong đó có cố họa sĩ Trần Tuấn Lân. Các tác phẩm ông không chỉ miêu tả chân thực cuộc sống, con người bên Tây Trường Sơn trong những năm tháng chiến tranh mà còn thể hiện tình cảm gắn bó, yêu thương của ông đối với nước bạn Lào anh em", Trung tướng Lê Văn Hân nói.

Họa sĩ Trần Tuấn Lân tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam, làm giảng viên Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ông từng được nhận Tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 1996 với tác phẩm “Mỏ than Mạo Khê”; Giải Tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2003 với tác phẩm “Trận chiến 5/8”; Giải Nhất Văn nghệ Hạ Long 1996 - 2000 với tác phẩm “Truyền thống Bạch Đằng” cùng nhiều giải thưởng khác.

Những năm 1965-1969, ông làm chuyên gia văn hóa tại Lào. Những tác phẩm của ông ghi dấu hành trình từ quê hương, đất nước đến chiến trường C của nước bạn Lào anh em.

Những bức họa chân thực về Tây Trường Sơn
Tác phẩm "Nữ du kích" được cố họa sĩ Trần Tuấn Lân sáng tác tại Sầm Nưa (Lào) năm 1968. (Ảnh: Thành Luân)

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết: cuộc đời cố họa sĩ Trần Tuấn Lân gắn bó với đời sống gian khổ của đất nước, của nước bạn Lào nhưng vẫn trong veo một mắt nhìn, một nét bút đưa. Dù là chì than, bút chì hay bút sắt, nó vẫn đầy tiếng nói của một tâm hồn đẹp đẽ, bình dị, hồn hậu.

“Ông thả nét, cầm giữ những rung cảm trong giây khắc khi mắt nhìn tay vẽ, hóa thạch dung nhan con người và cảnh sắc ở bất kỳ đâu, bất kỳ ai. Nghệ thuật là con đường dài. Ông biết vậy và không ngại nẻo xa dặm thẳm. Nhìn lại và ngắm mãi những ký họa thuở nào cùng những tác phẩm sơn mài còn rung động mạch cảm xúc với thời gian. Ông là người lẳng lặng néo giữ một chữ tình khiêm nhường trong nền mỹ thuật đương đại Việt”, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam viết về cố họa sĩ Trần Tuấn Lân.

Trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm về tình hữu nghị Việt Nam-Lào Trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm về tình hữu nghị Việt Nam-Lào
Người con của hai nước Việt - Lào Người con của hai nước Việt - Lào
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hành trình khảo sát các di tích trên con đường liên minh chiến đấu Việt - Lào

Hành trình khảo sát các di tích trên con đường liên minh chiến đấu Việt - Lào

Tuyến đường Tây Trường Sơn trên đất Lào đã trở thành biểu tượng của liên minh chiến đấu Việt - Lào, của tình hữu nghị đặc biệt giữa quân đội và nhân dân hai nước. Các di tích trên con đường này xứng đáng được tôn vinh là Di tích quốc gia Lào.
Các di tích đường Hồ Chí Minh ở Tây Trường Sơn xứng đáng được tôn vinh là Di tích Quốc gia Lào

Các di tích đường Hồ Chí Minh ở Tây Trường Sơn xứng đáng được tôn vinh là Di tích Quốc gia Lào

Suốt 10 năm (1964-1973), kẻ địch muốn bằng sức mạnh hủy diệt của bom đạn, chất độc hóa học để cắt đứt đường Hồ Chí Minh, bắt hai dân tộc Lào-Việt phải khuất phục. Hàng vạn chiến sĩ Trường Sơn và quân dân các bộ tộc Lào đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu này. Nhưng đường Trường Sơn vẫn rộng dài vươn ra phía trước, tình đoàn kết máu thịt Việt Lào đã được hun đúc ngày thêm bền chặt.

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 15 -19/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với South Media Group (Nanfang Daily) xây dựng "Ngôi nhà Việt Nam" và tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, trình diễn thời trang - văn hoá - ẩm thực, tìm hiểu lịch sử quan hệ Trung - Việt và quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sách quốc tế "Nam quốc Thư hương năm 2025 - Đọc hiểu thế giới" .
Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Thường vụ, khóa VI do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện một số cơ quan Trung ương.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động