Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
10:28 | 22/11/2021 GMT+7

Hội hữu nghị Nga-Việt tỉnh Primorye: tạo dựng tình yêu đất nước Việt Nam cho thế hệ trẻ Nga

aa
Tại Cung thiếu nhi thành phố Vladivostok, Liên bang Nga vừa diễn ra Festival “Tiếp sức tình hữu nghị” do Hội hữu nghị Nga-Việt tỉnh Primorye (Hội) tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập Hội.
Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh Đồng Nai: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh Đồng Nai: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động
Ngày 19/11, Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ 4 khoá III nhằm tổng kết hoạt động năm 2021, bàn phương hướng hoạt động năm 2022.
TW Hội Hữu nghị Việt - Nga tặng kỷ niệm chương, bằng khen cho 23 cá nhân của tỉnh Phú Yên TW Hội Hữu nghị Việt - Nga tặng kỷ niệm chương, bằng khen cho 23 cá nhân của tỉnh Phú Yên
Ngày 7/11, Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Phú Yên (Hội) tổ chức gặp mặt, tọa đàm nhân kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2021).

Theo TTXVN, tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở văn hóa tỉnh Primorye, Olga Maximchuk khẳng định “ngôn ngữ nghệ thuật không có biên giới” đồng thời bà bày tỏ hy vọng ngày càng có nhiều bạn trẻ Nga sẽ đến thăm đất nước Việt Nam tràn ngập nắng, cũng như có thêm các bạn trẻ Việt Nam trở thành những người khách của Vladivostosk.

Nhân dịp này, Cung thiếu nhi đã trưng bày các hiện vật liên quan đến đất nước, con người Việt Nam như trang phục, đồ dùng, tranh ảnh… cùng hơn 200 bức tranh vẽ về chủ đề Việt Nam được các học sinh Nga gửi tham gia cuộc thi do Hội tổ chức. Cùng với triển lãm, một chương trình ca múa nhạc hoành tráng đã được tổ chức.

Hội hữu nghị Nga-Việt tỉnh Primorye: tạo dựng tình yêu đất nước Việt Nam cho thế hệ trẻ Nga
Các thành viên Hội hữu nghị Nga–Việt tỉnh Primorye. Ảnh: TTXVN

Các bạn thiếu nhi Nga đã trình bày các bài hát ca, điệu múa ca ngợi tình hữu nghị 2 nước, giới thiệu văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, sinh viên Việt Nam tại các trường đại học tại Vladivostok đã có màn trình diễn giới thiệu áo dài Việt Nam đầy công phu, thu hút được nhiều sự chú ý của quan khách. Mục đích của sự kiện, bên cạnh công tác kỷ niệm nửa thế kỷ thành lập Hội, còn là tạo dựng tình yêu đất nước con người Việt Nam cho thế hệ trẻ Liên bang Nga tại vùng Primorye.

Nửa thế kỷ trước, nhân viên 5 tổ chức lớn nhất ở Vladivostosk là Công ty Vận tải Viễn Đông, Thương cảng Vladivostok, Nhà máy sửa chữa tàu Viễn Đông (Dalzavod) và Chi nhánh Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, cùng các bác sĩ, ngư dân, thợ xây, sinh viên đã thành lập chi nhánh Vladivostok của Hội Hữu nghị Xô-Việt để hỗ trợ những người bạn Việt Nam đang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Năm 1992, Chi hội Hữu nghị Xô-Việt Vladivostok đổi tên thành Hội Hữu nghị Primorye-Việt Nam như hiện nay.

Trong nhiều năm, Hội do ông Alexander Sokolovsky, Giáo sư kỳ cựu bộ môn châu Á - Thái Bình Dương thuộc Viện nghiên cứu khu vực và quốc tế Phương Đông, trực thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) đứng đầu. Hội đã kết nối các sinh viên Nga và Việt Nam cùng các giáo viên, doanh nhân và cựu chiến binh Hạm đội Thái Bình Dương và Công ty Vận tải Viễn Đông, những người từng giúp Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh cũng như những người quan tâm đến Việt Nam.

Điểm nổi bật và là niềm tự hào của Hội là Trung tâm Văn hóa và Giáo dục Việt Nam. Trong 20 năm, trung tâm này đã tích cực hoạt động dưới sự lãnh đạo của giáo sư Alexander Sokolovsky. Trung tâm giới thiệu về lịch sử Việt Nam và quan hệ Nga-Việt, văn hóa Việt Nam và dạy tiếng Việt cho mọi người.

Các sinh viên Nga học tiếng Việt, giáo viên cũng như sinh viên Việt Nam của trường FEFU và các trường đại học khác ở Vladivostok tham gia biểu diễn tại nhà hát nghiệp dư Bông sen vàng. Họ biểu diễn các bài hát, điệu múa dân gian và hiện đại Việt Nam và dàn dựng các tác phẩm cổ điển của văn học Việt Nam trên sân khấu. Các buổi dạ hội hữu nghị được tổ chức tại đây, cũng như các ngày lễ quốc gia và dân tộc Việt Nam, hội thảo và triển lãm khác nhau.

Lễ Mít tinh kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng mười Nga và 71 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nga Lễ Mít tinh kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng mười Nga và 71 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nga
Ngày 5/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã diễn ra Lễ Mít tinh kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng mười Nga, 71 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nga và 1 năm ngày thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nga ĐHQGHN theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hội hữu nghị Việt – Nga, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam thống nhất tiếp tục phát triển mối quan hệ nhân dân Hội hữu nghị Việt – Nga, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam thống nhất tiếp tục phát triển mối quan hệ nhân dân
Ngày 1/11, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (Việt - Nga) Trần Bình Minh đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko Stepanovich tới chào xã giao nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ tiếng Việt tại Đức

Thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ tiếng Việt tại Đức

Ngày 23/6/2025, tại CHLB Đức, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (Hội) đã có buổi làm việc với Hội hữu nghị Đức - Việt. Tại buổi gặp, hai bên cũng đã trao đổi về nguyện vọng chung trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ tiếng Việt tại Đức.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 11/6, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga.
VUFO ủng hộ các sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam - Philippines

VUFO ủng hộ các sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam - Philippines

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Hội hữu nghị Phillipines - Việt Nam do Chủ tịch Hội Mario Ferdinand Anyon Pasion làm trưởng đoàn, ngày 29/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn khẳng định VUFO ủng hộ các sáng kiến nhằm tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước, không chỉ trên phương diện vĩ mô mà còn trong công tác phối hợp giữa hai hội hữu nghị.

Các tin bài khác

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Mang theo tâm nguyện của cha - Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber, cựu tù binh Hỏa Lò - Thomas Eugene Wilber đến Việt Nam lần đầu năm 2014 và đến cuối năm 2023 đã có 43 lần trở lại. Tìm đến Hỏa Lò từ ký ức gia đình, nhưng ở đó, ông nhận ra một ý nghĩa lớn hơn: hành trình hàn gắn và khả năng chữa lành bằng thời gian cùng lòng nhân ái.
Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Từ những ngày xuống đường ủng hộ Việt Nam ở Chile đến những chuyến thăm Việt Nam nhiều năm sau, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã dệt nên một khúc ca kết nối hai dân tộc. Tình cảm ấy, giản dị nhưng sâu nặng, ghi dấu một người bạn chân thành của Việt Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động