Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:43 | 30/11/2021 GMT+7

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia: nhịp cầu quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước

aa
Phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia (Hội) lần thứ V nhiệm kỳ 2021-2026, bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương khẳng định: "Hội đã có những đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của Việt Nam và là một nhịp cầu rất quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước". Tạp chí Thời Đại trân trọng gửi tới độc giả bài phát biểu sâu sắc, ý nghĩa này. (Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt)
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhiệm kỳ 2021-2026 xác định ba nội dung công tác trọng tâm Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhiệm kỳ 2021-2026 xác định ba nội dung công tác trọng tâm
Thăm và tặng quà các cô giáo dạy tiếng Việt tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) Thăm và tặng quà các cô giáo dạy tiếng Việt tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Tuấn Việt)
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ V nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Tuấn Việt)

Bà Bùi Thị Minh Hoài cho biết:

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, uống chung dòng nước Mê Công. Chúng tôi luôn xúc động và ghi nhớ về những năm tháng nhân dân hai nước cùng kề vai sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia đã trở thành tài sản quý giá và thiêng liêng của hai dân tộc, không chỉ đối với thế hệ hiện nay và còn đối với thế hệ con cháu mai sau, cần được hai nước chúng ta ra sức gìn giữ và phát huy.

Trong những năm qua, mặc dù tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, tình hình mỗi nước cũng có những khó khăn nhất định, nhất là đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, song với sự nỗ lực, cố gắng của hai nước, mà quan hệ Việt Nam - Campuchia tiếp tục được duy trì và phát triển “Quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, ở các thời kỳ, Hội luôn nhận được sự ủng hộ tích cực và rộng rãi của đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng vị trí và vai trò của Hội, luôn giới thiệu các đồng chí có cương vị trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, có quan hệ và hiểu biết về đất nước Campuchia tham gia lãnh đạo Hội.

Qua theo dõi, tôi rất vui mừng được biết rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, củng cố vững chắc cho quan hệ giữa hai nước. Các cấp Hội từ trung ương đến địa phương đã chủ động có nhiều hình thức hoạt động phong phú, có ảnh hưởng xã hội sâu sắc. Tôi đánh giá cao việc Hội đã nỗ lực mở rộng được tổ chức đến cấp cơ sở; giữ mối liên hệ mật thiết với Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ chức và hoạt động Hội, thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau lẫn nhau khi gặp khó khăn. Tôi rất ấn tượng khi được nghe kể về những hình ảnh thân thiết, gắn bó giữa những người bố mẹ Việt Nam bên những đứa con đỡ đầu là lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam. Đó chính là một trong những hình ảnh sinh động nhất được thể hiện trong chương trình “Ươm mầm hữu nghị”, hoạt động rất có ý nghĩa được Hội duy trì trong nhiều năm qua và ngày càng được mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành Hội cũng tích cực thực hiện việc làm cầu nối kinh tế, giao lưu văn hóa giữa các địa phương hai nước…

Toàn văn phát biểu của Trưởng Ban Dân vận Trung ương tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ V
Ngày hội ươm mầm hữu nghị tại TP Hồ Chí Minh.

Có thể khẳng định rằng, Hội đã có những đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của Việt Nam và là một nhịp cầu rất quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những thành tích quan trọng mà các cấp Hội đã giành được trong nhiệm kỳ vừa qua. Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước Việt Nam và Huân chương Hữu nghị của Chính phủ Hoàng gia Campuchia trao tặng Hội và trao tặng các cá nhân là minh chứng rõ nét nhất cho những đóng góp của ban lãnh đạo cùng các tổ chức thành viên ở các địa phương, các đơn vị trực thuộc và toàn thể hội viên của Hội trong việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia trong gần 50 năm qua và đặc biệt trong nhiệm kỳ vừa qua.

Để tiếp tục góp phần tích cực vào việc giữ gìn, bảo vệ và tăng cường “quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia, trên cơ sở quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Chỉ thị 04-CT/TW, ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, tôi đề nghị:

Một là, các cấp Hội trong cả nước cần tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm đổi mới, sáng tạo, đồng thời tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra và có những bứt phá mới trong hợp tác phát triển. Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo những điều kiện thuận lợi để Hội hoàn thành xuất sắc của mình.

Hai là, phát huy vai trò của hoạt động đối ngoại nhân dân, Hội phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, làm tốt hơn nữa công tác thông tin truyền thông về truyền thống hữu nghị Việt Nam - Campuchia đến các tầng lớp nhân dân hai nước.

Ba là, tăng cường các hoạt động giao lưu về văn hóa, nghệ thuật, y tế, giáo dục, thể thao, giao lưu thế hệ trẻ… nhằm góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia, đóng góp tích cực cho việc xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và thịnh vượng, với người dân là trung tâm của sự phát triển.

Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương khóa V, các cấp Hội trong cả nước sẽ tiếp tục thu được nhiều thành tích mới, góp phần xứng đáng vào việc củng và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.

An Giang: Hỗ trợ kinh phí, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Campuchia An Giang: Hỗ trợ kinh phí, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình trao quà cho sinh viên Campuchia Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình trao quà cho sinh viên Campuchia
BBT
Nguồn:

Tin bài liên quan

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh

Chiều 27/4, tại Phnom Penh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia (KVA) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Buổi lễ không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại đất nước Chùa Tháp ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn là lời khẳng định về tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia láng giềng Việt Nam và Campuchia.
Sinh viên Campuchia sẻ chia giọt máu hồng với Việt Nam

Sinh viên Campuchia sẻ chia giọt máu hồng với Việt Nam

Ngày 26/4, ông Chan Sorykan, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh cùng gần 80 học viên, cán bộ công an, quân đội và sinh viên Campuchia đã tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo do Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức.
Phối hợp khám chữa bệnh cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Phối hợp khám chữa bệnh cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Phước và Đoàn bác sĩ Tâm Việt đã tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho người dân biên giới...

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng các Vấn đề nghị viện và thiểu số Cộng hòa Ấn Độ - đã có cuộc gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Nâng tầm quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong kỷ nguyên mới

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tiến hành thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 5 đến 12/5.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động