Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN: Xây dựng kết nối giao thông vận tải hậu đại dịch
| Đoàn đại biểu Công đoàn Giáo dục Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Ân dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Hội đồng Giáo giới ASEAN và Hàn Quốc (ACT+1) lần thứ 36 tại Jakarta (Indonesia). |
| Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức từ 11-14/10 tại Hà Nội. |
Nhiều khuyến nghị, sáng kiến hữu ích đã được đưa ra nhằm thúc đẩy kết nối giao thông trên bộ, vận tải đường biển, đường hàng không và đường sắt giữa ASEAN và giữa ASEAN với quốc tế.
![]() |
| Indonesia chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN lần thứ 28 và các hội nghị liên quan (Nguồn: Antara). |
Đây là các cuộc họp hàng năm nhằm trao đổi kinh nghiệm, thảo luận, đề xuất những sáng kiến về cơ hội hợp tác và thống nhất phê chuẩn các thỏa thuận trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa ASEAN và ASEAN với các đối tác. Ngoài sự tham dự của đại biểu từ các nước thành viên ASEAN cũng có sự tham dự của các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu.
Tại cuộc họp quan chức cấp cao giao thông vận tải ASEAN và Các cuộc họp liên kết (STOM) diễn ra vào ngày 15 và 16/10 đã đưa ra khuyến nghị về việc phê chuẩn một số Hiệp định và hoàn tất đàm phán Hiệp định vận tải hàng không toàn diện ASEAN-Liên minh châu Âu (AE CATA).
Hiệp định Vận tải hàng không toàn diện ASEAN-EU sẽ là thỏa thuận vận tải hàng không giữa hai khu vực đầu tiên trên thế giới. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ hỗ trợ việc xây dựng lại kết nối hàng không giữa ASEAN và châu Âu bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho ngành hàng không hai khu vực này.
Các khuyến nghị khác cũng bao gồm việc phê chuẩn một thỏa thuận chiến lược về Hợp tác hàng không và Tìm kiếm cứu nạn hàng hải (SAR) giữa các nước thành viên ASEAN; Thực hiện Khuôn khổ tăng cường lưu thông container khu vực, nhằm hỗ trợ khôi phục hoạt động phân phối hậu cần bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19…
Thông qua các thỏa thuận, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa các nước thành viên ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác đối thoại sẽ được củng cố, đồng thời giúp tăng cường đoàn kết giữa các nước ASEAN, hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức./.
| Ngày 4/7/2022, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 đã diễn ra tại Ba-gan (Myanmar) với sự tham dự của các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. |
| Ngày 3/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) đã khai mạc trọng thể tại Phnompenh, Campuchia. |
Tin bài liên quan
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Việt Nam sẵn sàng phối hợp duy trì hòa bình, ổn định khu vực
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






