Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
08:08 | 24/10/2024 GMT+7

Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”

aa
Hội nghị khoa học với chủ đề Nghiên cứu và ứng dụng trong y học, do Tổng hội Y học phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức ngày 23/10 tại Hà Nội.
Trung tâm Y học thể thao Vinmec được công nhận xuất sắc theo chuẩn châu á
Đại diện duy nhất Việt Nam được LĐBĐ Châu Á công nhận là Trung tâm y học thể thao xuất sắc
Sinh viên Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, quá trình đổi mới và phát triển của Việt Nam
Nâng cao hiểu biết dinh dưỡng bảo vệ mắt trẻ em Việt Nam

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, tham dự Hội nghị khoa học trực tiếp có khoảng 350 đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo TW, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban xã hội – Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Y tế; các đồng chí Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo Tổng hội y học Việt Nam; Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch, Tổng thư ký các hội thành viên, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và các Tổ chức trực thuộc, các nhà khoa học đại diện cho các trường đại học, viện nghiên cứu, bệnh viện và các đơn vị liên quan và các đại biểu tham dự trực tuyến đến từ các cơ sở y tế trên cả nước.

Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”

Hội nghị ngoài phiên toàn thể có 5 phiên chuyên đề về các nội dung: Chuyên đề Bệnh ung thư, chuyên đề hô hấp, chuyên đề bệnh khớp, chuyên đề bệnh sản phụ khoa, chuyên đề về bệnh da liễu. Hội nghị sẽ nghe và thảo luận về 26 bài trình bày của các báo cáo viên là các chuyên gia đầu ngành đến từ Tổng hội Y học Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà nội; chuyên gia của Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội...

Phát biểu tại Hội thảo, Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh y học dựa bằng chứng ngày càng trở nên phổ biến và có vai trò quan trọng trong thực hành điều trị của các nhà lâm sàng, lĩnh vực dự phòng cũng như trong lĩnh vực hoạch định, xây dựng chính sách y tế. Đây là phương pháp tiếp cận sử dụng kết quả từ các nghiên cứu lâm sàng, chia sẻ các mô hình thực hành, đánh giá kinh tế y tế trong việc đưa ra các quyết định nhằm nâng cao chất lượng điều trị, dự phòng chăm sóc sức khoẻ và nâng cao hiệu quả quản lý bệnh nhân.

“Trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao và ứng dụng, trình độ khoa học công nghệ lĩnh vực y tế, đến nay Việt Nam đã và đang trở thành một trong các điểm nghiên cứu quan trọng, tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới, tham gia vào chương trình phát triển lâm sàng toàn cầu trên nhiều lĩnh vực với sự đóng góp nhiều đối tượng cho các nghiên cứu bản lề, đặc biệt là các nghiên cứu và ứng dụng trong y học thực hành,” Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam khẳng định.

Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh hiện nay Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng kép về mô hình bệnh tật, đó là bệnh truyền nhiễm mới nổi và bệnh không lây nhiễm như ung thư, đái tháo đường, tim mạch... Đáng lưu ý, các ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tỷ lệ tới 84%. Do vậy, các nghiên cứu y sinh cần tập trung vào các bệnh dịch, sức khỏe dân số, quản lý bệnh tật và phát triển các phương pháp điều trị mới.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng các tiến bộ của công nghệ trong y học là vô cùng cấp thiết. Bởi hiện nay sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ thông tin, đang mở ra những cơ hội mới cho y học.

"Định hướng phát triển y học tại Việt Nam cần chú trọng đến việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến này trong nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị bệnh. Công nghệ sinh học đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu dược phẩm, phát triển các loại vaccine và liệu pháp điều trị cá thể hóa, trong khi AI có tiềm năng lớn trong việc hỗ trợ chẩn đoán nhanh và chính xác," ông Thuấn nói.

Từ những nhận định ấy, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định Bộ Y tế luôn cam kết đồng hành cùng các nhà khoa học, các bệnh viện và tổ chức y tế trong sứ mệnh chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hội nghị khoa học năm 2024 là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ y tế tiếp tục cập nhật kiến thức y khoa, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn từ nghiên cứu y học đến thực hành ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh…

Sắp diễn ra Hội thảo Khoa học Quốc gia về phát triển bền vững tại Hà Nội
Khai mạc Hội thảo quốc tế “Hợp tác vì biên giới, biển, đảo, hòa bình và phát triển”
Cung cấp thông tin bổ ích, chính thống về du học Nhật Bản
Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 16
Hà Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đông Đô IVF Center lọt “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025”, khẳng định vị thế y học Việt Nam trên bản đồ Quốc tế

Đông Đô IVF Center lọt “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025”, khẳng định vị thế y học Việt Nam trên bản đồ Quốc tế

Năm 2025, Đông Đô IVF Center vinh dự được trao danh hiệu “Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN 2025”. Đây là minh chứng rõ nét cho sự hội nhập quốc tế và uy tín của Trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản và thụ tinh trong ống nghiệm. Đánh dấu vị thế tiên phong, dẫn đầu công nghệ, dẫn đầu tỷ lệ thành công IVF.
Việt - Nga: Nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới

Việt - Nga: Nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới

Ngày 24/4 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp cùng Học viện Tổng thống Liên bang Nga tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Việt Nam - Liên bang Nga: Quá khứ, hiện tại và tương lai”.
Tổ chức Oxfam hỗ trợ sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt

Tổ chức Oxfam hỗ trợ sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt

Ngày 22/4 tại Hà Nội, tổ chức Oxfam tổ chức Hội thảo “Khởi động và chia sẻ thông tin về kêu gọi nộp đề xuất xin tài trợ lần thứ nhất, Dự án hỗ trợ các sáng kiến về chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt (PWG)". Hội thảo cung cấp thông tin, tiêu chí và cách viết đề xuất nhằm kết nối các sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ làm chủ với nguồn lực hỗ trợ từ Oxfam.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động