Hội thảo về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thu hút sự quan tâm tại Italy
| Viện Quốc phòng và Nghiên cứu chiến lược Đức (GIDS) phối hợp với Chương trình Đào tạo chỉ huy tham mưu quốc tế thuộc Học viện Chỉ huy quốc phòng quân đội Đức vừa tổ chức Hội thảo về an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. |
| Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Surendra Rosha, đồng Tổng Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Ngân hàng HSBC. |
![]() |
| Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng. Ảnh tư liệu: Hải Linh/PV TTXVN tại Italy |
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, đã có gần 50 đại biểu, gồm các quan chức, trong đó có đại diện của Bộ Ngoại giao Italy, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Sergio Mattarella, các cơ quan nghiên cứu và tư vấn hàng đầu, các trường đại học, Hải quân, các nhà nghiên cứu, giới truyền thông Italy và một số Đại sứ quán các nước ASEAN tại Italy, tham dự cuộc hội thảo ngày 12/6 này.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu (EU) và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được liên kết chặt chẽ do sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế và những thách thức toàn cầu chung, cũng như quy định của pháp luật. Khoảng 40% thương mại của EU đi qua Biển Đông, khiến sự ổn định trong khu vực trở thành mối quan tâm chung và là lĩnh vực hợp tác. EU cam kết can dự với khu vực, đặc biệt là Chiến lược hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Cửa ngõ toàn cầu.
Theo Đại sứ Dương Hải Hưng, Italy - một thành viên sáng lập EU, có đóng góp quan trọng vào chiến lược trên của EU và thể hiện lợi ích cũng như sự gắn kết mạnh mẽ hơn với khu vực trong thông điệp của Thủ tướng Giorgia Meloni tại Hội nghị Đối thoại Raisina ở Ấn Độ và việc tàu hải quân Francesco Morosini có chuyến thăm đến một số nước ASEAN gần đây.
Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn nêu rõ tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi có 3/4 nền kinh tế lớn nhất thế giới, 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, có các quốc gia đông dân nhất, có 9 trong số các cảng biển lớn nhất thế giới. Chính vì lý do này mà hiện có khoảng 15 quốc gia đã đưa ra các chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để được tham gia việc định hình tương lai của một khu vực quan trọng nhất trên thế giới và hình thành các quy tắc toàn cầu mới.
Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn tin rằng nếu Italy muốn tăng cường can dự với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thì ASEAN sẽ là một đối tác quan trọng, bởi vì ASEAN rất hội nhập và đã có hơn 5 thập kỷ để xây dựng các cơ chế chủ đề và xây dựng các nền tảng để thu hút các đối tác trong và ngoài khu vực. ASEAN hiện cũng là tổ chức quốc tế duy nhất được tất cả các quốc gia ở Thái Bình Dương chấp nhận.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Tiến sĩ Marino Tiziano thuộc Ce.SI cho rằng Italy không phải mới quan tâm đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mà đã bắt đầu các mối quan hệ ít nhất cách đây một thập kỷ. Ông nói: "Tuy nhiên, Italy đang ngày càng quan tâm hơn tới khu vực này khi tình hình quốc tế thay đổi. Chính sách can dự của Italy với khu vực đang đi đúng hướng, khi Rome duy trì sự hiện diện ổn định như tham gia Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ, cam kết với Chiến lược hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Cửa ngõ toàn cầu của EU và xem xét khả năng tiến tới một chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quốc gia". Tiến sĩ Tiziano cũng khẳng định quan điểm của Italy là khá rõ ràng khi "ủng hộ việc tuân thủ đầy đủ các các giá trị của luật pháp quốc tế" đối với các tranh chấp trên Biển Đông.
Không chỉ lắng nghe bài thuyết trình, các đại biểu còn cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề đặt ra qua 5 bài tham luận, giúp những người tham dự được cập nhật về những phát triển mới tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vai trò và sự can dự của Italy, cũng như các lĩnh vực tiềm năng cho sự hợp tác ngoại giao nhân dân trong tương lai.
Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy và hai nước đã phát triển và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Cuộc hội thảo mang tính học thuật này mở ra những cơ hội mới để tăng cường sự tiếp xúc trực tiếp và thúc đẩy trao đổi hơn nữa giữa các học giả, chuyên gia và tổ chức nghiên cứu của hai nước và được những người tham dự đánh giá cao.
Theo TTXVN
https://baotintuc.vn/thoi-su/hoi-thao-ve-an-do-duong-thai-binh-duong-thu-hut-su-quan-tam-tai-italy-20230614060518922.htm
| Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Bộ trưởng giữa Liên minh châu Âu và Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển) ngày 13/5. |
| Từ ngày 12-13/5/2023 tại Dhaka, Bangladesh đã diễn ra Hội nghị Ấn Độ Dương (Indian Ocean Conference - IOC) lần thứ 6. Hội nghị quy tụ nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao cũng như nhiều nhà nghiên cứu và học giả đến từ hơn 30 quốc gia trong và ngoài khu vực. Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tham dự các phiên họp và phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức
Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh
Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





