Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
09:03 | 30/05/2019 GMT+7

Hối tiếc vì chưa hiếu thảo, con trai xây mộ mẹ tiện nghi như nhà ở

aa
Ngôi mộ mới xây ở tỉnh Bạc Liêu gây chú ý vì nằm trong một ngôi nhà xây dựng kiên cố, có giường, quạt, tivi...
Bố mẹ nói lời cay nghiệt, con trẻ lớn lên thích mỉa mai người khác Sai lầm của cha mẹ biến anh thành triệu phú, em thành vô gia cư Cha mẹ ly hôn – Những đứa trẻ sẽ lớn lên thế nào?

"Đây là ngôi mộ tôi đã tự mình xây cho mẹ. Ngày mẹ còn sống, tôi hay ương bướng không nghe lời, giờ mẹ ra đi đột ngột, tôi hối hận quá, chỉ biết làm như vậy coi như bù đắp cho mẹ", anh Trần Văn Lương, 28 tuổi, công nhân xây dựng ở Định Thành, Đông Hải, Bạc Liêu, cho biết.

"Nhà mộ" được xây xong vài ngày trước, diện tích khoảng 25 m2, lợp ngói, lát gạch, có giường chiếu, tivi, quạt cây, tranh ảnh,..., là những vật dụng quen thuộc của mẹ anh. Hàng tháng anh trả 3 triệu đồng cho "quản gia" giữ mộ và lau nhà sạch sẽ. Anh dự tính sau này nhiều người trong dòng tộc sẽ được chôn ở đây.

hoi tiec vi chua hieu thao con trai xay mo me tien nghi nhu nha o
Ngôi nhà được xây dựng theo ý thích của mẹ anh Lương khi còn sống, phần mộ nằm bên trong, tránh mưa nắng. Ảnh: V. Lương.

Anh Lương kể tuổi trẻ bôn ba nhiều nơi để làm việc, quen với rượu chè, nên không tiết kiệm được nhiều, còn gánh thêm nợ. Cả đời mẹ anh chỉ mong một ngôi nhà khang trang nhưng chưa hoàn thành ước nguyện thì đã qua đời cách đây không lâu ở tuổi 52.

Trên trang cá nhân ngày 25/5, anh viết: "Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ nhiều, những gì cần làm con đã làm rồi, mong mẹ an nghỉ. Mẹ đừng lo, con hứa sẽ không bao giờ như xưa nữa, sẽ đi trên con đường mới. Con yêu mẹ".

Hàng nghìn bình luận cho rằng người con đã cư xử không tốt khi người thân còn sống, khi họ qua đời làm vậy cũng không có ý nghĩa gì. Anh Lương cho biết, ngay cả những người thân thiết cũng cho rằng việc làm này là quá muộn.

"Hơn ai hết tôi hiểu điều đó, nhưng sự cố gắng này làm tôi nguôi ngoai phần nào", anh nói. Anh cũng tâm sự mấy ngày qua mưa nhiều làm anh nhớ mẹ hơn. nhưng anh không còn tự đày đọa mình trong men rượu như trước.

hoi tiec vi chua hieu thao con trai xay mo me tien nghi nhu nha o
Bên trong mộ anh Lương giữ nguyên vẹn các đồ dùng của mẹ, với quan niệm sống sao chết vậy. Ảnh: V. Lương.

Tuy vậy, nhiều bình luận bày tỏ thông cảm cho người con trai này.

Nhà giáo Nguyễn Văn Bổn, nguyên Hiệu trưởng trường Quốc học Huế chia sẻ, "Con người không ai hoàn hảo cả, người ta cần có nhu cầu giải tỏa những lỗi lầm của mình bằng cách nào đó. Những học sinh hư, suốt ngày bị khiển trách thì cũng không tốt lên. Đây là một biểu hiện hối lỗi của anh Lương, người thân và xã hội nên chấp nhận để anh có động lực sống".

Ông Bổn cho biết thêm, không chỉ ở miền Tây - quê hương anh Lương - mà ở Huế cũng không hiếm những công trình lăng mộ lớn. Điều này một phần là giữ gìn bản sắc dân tộc, một phần cũng là sự gắn kết giữa người trong nhà, giúp củng cố niềm tin trong cuộc sống.

Tiến sĩ Cao Nhật Duy, giảng viên một trường đại học ở Hà Nội, đánh giá việc làm của anh Lương không đáng trách. "Đôi khi, xây mộ cho người khuất khang trang cũng để giữ thể diện cho gia đình. Đây là chuyện bình thường trong văn hóa dân gian người phương Đông".

Từng có nhiều năm nghiên cứu về Phật pháp, ông Vương Vũ Thắng (TP HCM), chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty về công nghệ và nội dung số ở Việt Nam, cho rằng có hiếu là bản thân phải sống hạnh phúc. Nếu mình không hạnh phúc, cứ đắm chìm trong bia rượu và tự trách bản thân, cha mẹ sẽ buồn lòng.

"Không phải cứ xây lăng mộ to hay kiếm nhiều tiền về biếu cha mẹ là có hiếu. Quan trọng là khi cha mẹ còn sống hãy khuyên họ sống một cuộc sống lành mạnh, giữ gìn sức khỏe... và bản thân mình cũng làm được như vậy thì mới gọi là hiếu thảo".

Xem thêm:

hoi tiec vi chua hieu thao con trai xay mo me tien nghi nhu nha o Con nghỉ hè, mẹ "nghỉ thở"

Việc cân nhắc và lựa chọn phương án nghỉ hè cho con một cách hợp lý, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của từng ...

hoi tiec vi chua hieu thao con trai xay mo me tien nghi nhu nha o Nghỉ hè, phụ huynh nháo nhào tìm chỗ học hè bán trú cho con

Trái với niềm vui thích, hào hứng của lũ trẻ khi hè về, các phụ huynh lại lo lắng vì không biết gửi con cho ...

hoi tiec vi chua hieu thao con trai xay mo me tien nghi nhu nha o Bố mẹ nói lời cay nghiệt, con trẻ lớn lên thích mỉa mai người khác

Khi còn giữ thói quen châm chọc và làm tổn thương người khác, tôi không suy nghĩ nhiều về hậu quả của nó. Tôi chỉ ...

Theo Trọng Nghĩa/ VnExpress
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động