Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
20:50 | 16/04/2022 GMT+7

Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước

aa
Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (AVIJ) đã tổ chức đại hội tổng kết nhiệm kỳ 2019-2021.
Việt Nam – Malaysia tích cực thúc đẩy giao thương Việt Nam – Malaysia tích cực thúc đẩy giao thương
Bất chấp những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Malaysia đang có nhiều tín hiệu tích cực, đáng khích lệ và sẽ đạt được mục tiêu kim ngạch song phương đạt 18 tỷ USD vào năm 2025.
Nhiệm vụ trọng tâm là thúc đẩy việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Dominica Nhiệm vụ trọng tâm là thúc đẩy việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Dominica
Ngày 17/3, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam Jaime Francisco Rodríguez đến chào xã giao. Tại đây, Đại sứ Jaime Francisco Rodríguez chia sẻ, một trong những trọng tâm của nhiệm kỳ đầu tiên là thúc đẩy việc thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Dominicana, Hiệp hội doanh nghiệp và Hội hữu nghị nhân dân Việt Nam – Dominica.
Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu tại đại hội. Ảnh: Đào Thanh Tùng/Pv TTXVN tại Nhật Bản

Phát biểu tại đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đánh giá cao hoạt động của AVIJ trong thời gian qua. Đại sứ khẳng định mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất tiêu cực tới hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nhưng AVIJ vẫn hoạt động hiệu quả, trong đó có việc tổ chức thành công Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnam Summit in Japan).

Đại sứ Vũ Hồng Nam hy vọng trong nhiệm kỳ mới, với nguồn lực và mạng lưới mạnh mẽ hơn, AVIJ sẽ phối hợp hiệu quả hơn với các tổ chức khác của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản trong việc tổ chức các hoạt động cũng như đóng góp cho sự phát triển khoa học - công nghệ của đất nước.

Ông Lê Đức Anh, Chủ tịch AVIJ, đã thay mặt Ban Chấp hành trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 2019-2021. Ông khẳng định một trong những hoạt động nổi bật nhất của AVIJ trong nhiệm kỳ này là tổ chức thành công Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản vào các năm 2019 và 2021.

Đáng chú ý, Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất đã được tổ chức hết sức thành công vào tháng 11/2019, thu hút sự tham dự của gần 900 trí thức Việt Nam ở trong và ngoài Nhật Bản, cùng với đại diện một số bộ, ngành của Chính phủ Việt Nam.

Tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận về phương hướng hoạt động của AVIJ trong thời gian tới và bầu ra Ban Chấp hành mới nhiệm kỳ 2021-2023 do ông Tạ Việt Phương, một trí thức người Việt đang làm việc cho tập đoàn Amazon ở Nhật Bản, làm chủ tịch.

Phát biểu sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch AVIJ đã cam kết nỗ lực hết sức để tăng cường hiệu quả hoạt động của hội, trong đó có việc sắp xếp lại cơ cấu tổ chức và hoàn thiện website. Bên cạnh đó, theo ông Tạ Việt Phương, trong nhiệm kỳ mới, AVIJ sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu các nhà khoa học, chuyên gia Việt Nam tại Nhật Bản và hỗ trợ cho các hoạt động thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, văn hóa, giáo dục giữa hai nước, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tân Chủ tịch AVIJ Tạ Việt Phương phát biểu sau khi nhậm chức. Ảnh: Đào Thanh Tùng/Pv TTXVN tại Nhật Bản

Trả lời phỏng vấn TTXVN sau đại hội, ông Tạ Việt Phương, tân Chủ tịch AVIJ, nói: “Trong bối cảnh những năm gần đây khi cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cũng như cộng đồng trí thức đang tăng lên rất nhanh, Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đóng vai trò rất quan trọng trong việc đoàn kết cộng đồng để tạo nên sức mạnh chung, qua đó đóng góp cho việc xây dựng đất nước. Song song đó, với vai trò là một cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Trí thức Việt Nam sẽ tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế-xã hội, khoa học và kỹ thuật, và đặc biệt là tham gia vào chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ giữa hai nước”.

AVIJ được thành lập vào tháng 11/2019, với mục đích kết nối các cá nhân và nhóm trí thức riêng lẻ của Việt Nam tại Nhật Bản để tạo nên sức mạnh tập thể, đồng thời nâng cao vị thế và vai trò của cộng đồng trí thức người Việt tại Nhật Bản, qua đó đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Ngày 22/3/2022, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc khóa VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Đại hội). Gần 150 đại biểu đại diện cho các tỉnh/thành Hội, các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội trên toàn quốc, nhân sĩ, trí thức, doanh nghiệp... tham dự Đại hội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả hội đàm thực chất giữa Việt Nam và Malaysia Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả hội đàm thực chất giữa Việt Nam và Malaysia
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả hội đàm thực chất giữa hai Thủ tướng và các văn kiện hai bên ký kết nhân dịp này, giúp tạo thêm cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương.

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trí thức Việt tại Nhật Bản khát khao chắp cánh đổi mới, sáng tạo ở quê hương

Trí thức Việt tại Nhật Bản khát khao chắp cánh đổi mới, sáng tạo ở quê hương

Góp phần chắp cánh đổi mới, sáng tạo trong nước là một trong những mục tiêu ưu tiên của Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản mới được ra mắt vào ngày 14/11.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương đã tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Chi hội Fukuoka do Chi hội trưởng Murakami Takahide dẫn đầu, trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động