Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
10:20 | 26/01/2025 GMT+7

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

aa
Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Khám phá Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ
Tản mạn Tết xưa

Tết đầu tiên tại Hà Nội

Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là nơi đầu tiên mà Andy đặt chân đến. Đây là chợ Tết lớn của Hà Nội thời bấy giờ, nơi người dân tấp nập chọn đào, quất và các loại cây cảnh để trang trí cho dịp Tết.

Chợ Tết Hà Nội năm 1993. (Ảnh: Andy Soloman)
Chợ Tết Hà Nội năm 1993. (Ảnh: Andy Soloman)

“Không khí chợ hoa khi ấy thật đặc biệt. Người bán hàng chủ yếu là nông dân từ các làng quê lên Hà Nội, mang theo sản vật mình trồng được suốt cả năm. Đó là những gánh cành đào, những chậu quất nhỏ,” Andy nhớ lại.

Qua ống kính của mình, Andy ghi lại nụ cười của người bán và ánh mắt háo hức của người mua. “Dường như ai cũng muốn mang về nhà một phần của mùa xuân,” ông nhận xét.

Andy Soloman được một người bạn Việt Nam gợi ý đến thăm làng Bình Đà (Thanh Oai, Hà Nội), làng nghề làm pháo truyền thống xưa. Với sự tò mò, ông tìm đến ngôi làng nhỏ này.

Chợ pháo Bình Đà năm 1993. (Ảnh: Andy Soloman)
Chợ pháo Bình Đà năm 1993. (Ảnh: Andy Soloman)

“Tôi ghé thăm Bình Đà vào ngày 20/1/1993, ngay trước Tết. Khi đó, người dân ở đây vẫn làm pháo. Loại pháo này bị cấm sản xuất từ ngày 1/1/1995. Cảnh tượng tại Bình Đà ngày ấy thật khó tin. Con đường chính trải dài với những quầy hàng chất đầy pháo màu hồng, từ loại nhỏ bằng bút chì đến những ống pháo to bằng cổ tay”, Andy nhớ lại.

Chợ pháo Bình Đà năm 1993. (Ảnh: Andy Soloman)
Chợ pháo Bình Đà năm 1993. (Ảnh: Andy Soloman)

Ngoài chợ pháo, Andy còn tham gia lễ hội rước pháo nổi tiếng của làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) vào sáng mùng 4 Tết. Hai quả pháo khổng lồ là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng, được rước qua các con phố trong tiếng trống giòn giã và sự cổ vũ nhiệt tình của dân làng.

“Quả pháo lớn đến mức tôi phải ngước nhìn mới thấy hết. Nó được trang trí rất đẹp, với những chi tiết tinh xảo,” Andy hồi tưởng.

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ năm 1994. (Ảnh: Andy Soloman)
Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ năm 1994. (Ảnh: Andy Soloman)

Điều khiến ông ấn tượng nhất chính là không khí sôi động của lễ rước. Những thanh niên trai tráng trong trang phục truyền thống, vừa khiêng pháo vừa hò reo. Người dân địa phương đứng hai bên đường vẫy tay chào đón đoàn rước pháo.

“Sự gắn kết của cộng đồng trong lễ hội này là điều tôi chưa từng thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Đó không chỉ là một nghi thức, mà là niềm tự hào của cả làng,” ông nói.

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ năm 1994. (Ảnh: Andy Soloman)
Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ năm 1994. (Ảnh: Andy Soloman)

Ký ức không phai

Những trải nghiệm năm 1993-1994 tại Việt Nam vào dịp Tết đã trở thành một phần ký ức trong lòng Andy Soloman. Sau này, ông nhiều lần quay lại làng Bình Đà và Đồng Kỵ để tìm lại những địa điểm và con người trong các bức ảnh cũ.

Nhiếp ảnh gia Andy Soloman gặp và trao lại bức ảnh kỷ niệm cho ông Nguyễn Văn Thanh
Nhiếp ảnh gia Andy Soloman gặp và trao lại bức ảnh kỷ niệm cho ông Nguyễn Văn Thanh tại làng Bình Đà vào tháng 12/2024.

Những năm gần đây, Bình Đà vắng xa tiếng pháo. Đi dọc đường làng bây giờ, Andy cảm nhận được sự bình yên và yên tĩnh, khác hẳn so với khung cảnh ông chứng kiến hơn 30 năm về trước.

“Tôi gặp lại một người bán pháo từng xuất hiện trong bức ảnh của mình. Khi nhìn thấy bức ảnh, ông ấy bật cười và kể tôi nghe những câu chuyện về thời gian đó”, Andy kể lại.

Nhiếp ảnh gia Andy Soloman đang lên kế hoạch tổ chức một triển lãm tại Hà Nội vào năm 2025, nơi ông sẽ giới thiệu những bức ảnh về con người và khoảnh khắc đáng nhớ mà ông đã ghi lại những năm 1990. Trong số đó, có các tác phẩm chụp vào mùa xuân đầu tiên ông đến Việt Nam. Qua triển lãm, ông hy vọng thế hệ trẻ sẽ hiểu hơn về những giá trị văn hóa Việt Nam, đặc biệt là nét đẹp của Tết cổ truyền.

“Với tôi, Tết không chỉ là dịp để chào đón năm mới, mà còn là thời điểm kết nối giữa con người với nhau và với những giá trị truyền thống. Tôi cảm thấy may mắn khi có cơ hội lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa ấy qua ống kính của mình,” Andy chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia Andy Soloman.
Nhiếp ảnh gia Andy Soloman.

Andy Soloman (sinh năm 1962) là nhiếp ảnh gia người Anh. Trong thời gian sống tại Hà Nội, ông làm việc cho nhiều tờ báo, hãng tin trước khi trở thành phóng viên của Reuters vào năm 1997.

Những năm tháng làm việc cho hãng Reuters, tuy không sống ở Việt Nam nhưng gia đình ông vẫn thường xuyên về thăm Hà Nội.

Cuối năm 2022, Andy cùng vợ bay sang Việt Nam và bắt đầu tìm lại những nhân vật mà ông đã từng chụp. Ông đặt tên cho dự án của mình là Echoes: Vietnam Retraced (Những tiếng vọng: Tìm lại Việt Nam trong hồi tưởng).

Tết ấm áp đến với trẻ em vùng cao Quảng Trị và Quảng Ngãi Tết ấm áp đến với trẻ em vùng cao Quảng Trị và Quảng Ngãi
Trong hai ngày 21 và 24/1, tổ chức Zhi Shan Foundation đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” dành cho 3.000 trẻ em vùng cao tại huyện Đakrông (Quảng Trị) và huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi).
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu
Tết Nguyên đán, dịp lễ thiêng liêng nhất của người Việt, không chỉ là thời khắc sum vầy, đoàn tụ mà còn là cơ hội để cộng đồng người Việt trên khắp thế giới gìn giữ truyền thống và quảng bá văn hóa quê hương đến bạn bè quốc tế.
Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cuộc sống ở Hà Nội hơn 30 năm trước qua ảnh của một người Anh

Cuộc sống ở Hà Nội hơn 30 năm trước qua ảnh của một người Anh

86 bức ảnh đen trắng lần đầu được công bố, tái hiện hành trình từ ký ức tới hiện tại của Thủ đô thời kỳ đổi mới là kết quả của những năm tháng gắn bó với Hà Nội của nhiếp ảnh gia Andy Soloman. Những bức ảnh hiện được trưng bày tại triển lãm Hà Nội - một thời để nhớ.
Tản mạn Tết xưa

Tản mạn Tết xưa

Phong tục đón Tết của người Việt xưa diễn ra bình dị, vui vẻ, hòa đồng, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.
Tái hiện tết Hà thành xưa

Tái hiện tết Hà thành xưa

Tết Nguyên đán ở Hà Nội đa dạng do con người từ nhiều nơi tụ họp về đây, nên tất cả những nét đặc trưng của từng địa phương đã được tập trung và chắt lọc.

Các tin bài khác

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.
Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Mới đây, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Nâng tầm quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong kỷ nguyên mới

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tiến hành thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 5 đến 12/5.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động