Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:38 | 27/03/2023 GMT+7

Hơn 100 doanh nhân kiều bào Việt Nam, Lào xúc tiến thương mại vào Lào

aa
Ngày 29/4/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Nước ngoài (BAOOV); Ban dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu - Tổ chức liên văn hóa, khoa học và truyền thông quốc tế; Tổng hội người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; Thành hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane tổ chức các sự kiện: “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu”, “Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại của Kiều bào Việt Nam và Lào ở nước ngoài vào Lào 2023” và Gala dinner.
Quảng bá hình ảnh Quốc gia, thương hiệu và sản phẩm qua Hội chợ Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào Quảng bá hình ảnh Quốc gia, thương hiệu và sản phẩm qua Hội chợ Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào
Hội chợ Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào được diễn ra từ ngày 27-01/10, tại thành phố Kaysone Phomvihane, tỉnh Savannkhet (Lào), đã thu hút sự tham gia của những doanh nghiệp đến từ 02 nước gồm 120 gian hàng. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thắt chặt, phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Đại sứ Lào: Việt Nam sẽ góp phần bảo đảm tốt hơn quyền con người ở khu vực và quốc tế Đại sứ Lào: Việt Nam sẽ góp phần bảo đảm tốt hơn quyền con người ở khu vực và quốc tế
Chúc mừng Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang, trong bài trả phỏng vấn tạp chí Thời Đại, ông cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam tiếp tục thể hiện trách nhiệm, góp phần bảo đảm quyền con người ở khu vực và quốc tế.

"Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" tại Lào thu hút gần 100 kiều bào từ 20 quốc gia; “Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại của Kiều bào Việt Nam và Lào ở nước ngoài vào Lào 2023” thu hút hơn 150 doanh nhân, doanh nghiệp là kiều bào Việt Nam và Lào; doanh nghiệp Lào, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; một số tập đoàn, công ty, đối tác nước ngoài nghiên cứu, hợp tác đầu tư vào Lào (Úc, Canada, Hà Lan, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Thailand, Singapore, Malysia, Arab saudia…) ở 38 vùng lãnh thổ, quốc gia trên toàn thế giới…

Ngoài ra, còn có hơn 200 đại biểu đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban ngành hai nước; đại biểu các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Lào tham dự.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào cho biết: Đây là một hoạt động mới và đặc sắc. Lần đầu tiên có cả kiều bào Việt Nam và kiều bào Lào tham dự; là sự kết hợp hài hòa giữa giao lưu văn hóa với hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại do nhiều cơ quan của Việt Nam và Bạn Lào phối hợp tổ chức.

Thông qua các sự kiện này sẽ góp phần không chỉ cho Bạn Lào, bè bạn quốc tế tham dự các sự kiện hiểu rõ hơn văn hóa, tín ngưỡng, sức mạnh cội nguồn, đoàn kết của dân tộc Việt nam; kiều bào, doanh nhân kiều bào và doanh nhân Lào kiều và các đối tác nước ngoài hiểu rõ hơn về văn hóa đất nước và con người Lào; nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Lào; chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường giao thương, trao đổi, kết nối và hình thành mạng lưới giữa các doanh nghiệp Lào với các doanh nghiệp các nước, xây dựng khu vực ổn định về an ninh, chính trị, năng động về kinh tế và phát triển bền vững.

100 kiều bào từ 20 quốc gia sẽ tham dự "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" tại Lào

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Đại sứ Nguyễn Bá Hùng về chương trình diễn đàn.

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh: Việc phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm. Người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước trên thế giới.

"Dân số Lào hiện nay hơn 7,5 triệu, trong khi đó Lào có khoảng 1 triệu người Lào đang sinh sống tại nước ngoài. Tỷ lệ người Lào sống ở nước ngoài, đặc biệt ở các quốc gia phát triển rất cao. Nếu tận dụng và phát huy tốt sẽ là một nguồn lực to lớn trong xây dựng, phát triển đất nước Lào những năm tới. Do vậy, để phát huy nguồn lực người Lào ở nước ngoài, hơn bao giờ hết Chính phủ Lào cần đề ra những chủ trương, chính sách phù hợp, thiết thực để tập hợp, thu hút kiều bào, doanh nhân kiều bào Lào về đầu tư, xây dựng đất nước Lào phát triển thịnh vượng trong bối cảnh hội nhập thế giới ngày càng diễn ra sâu rộng", ông Peter Hồng chia sẻ.

100 kiều bào từ 20 quốc gia sẽ tham dự "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" tại Lào

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài làm việc làm việc với Thủ tướng Lào về thu hút đầu tư vào Lào.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào cho biết: Các sự kiện này thực sự có ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt nam tại Lào, tạo chất xúc tác mới trong xây dựng và gắn kết cộng đồng. Cộng đồng người Việt Nam tại Lào được hình thành đã qua nhiều thế hệ, đến này đã là thế hệ thứ 5 và thứ 6, là một trong những cộng đồng ngoại kiều đông nhất tại Lào, có truyền thống yêu nước, đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, có quan hệ tốt với chính quyền và nhân dân sở tại, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nhà nước Lào, có nhiều đóng góp cho đất nước Lào trong chiến tranh cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của hai nước Lào - Việt Nam.

Nhiều người đã được Chính phủ Lào tặng thưởng huân, huy chương vì có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Hiện nay, Cộng đồng người Việt Nam tại Lào có 3 bộ phận chính hợp thành: người Việt đã vào quốc tịch Lào, được gọi là người Lào gốc Việt; người Việt làm ăn lâu dài hoặc sinh ra trên đất Lào, được chính quyền Lào cấp hộ khẩu và chứng minh thư Lào, trong đó có ghi quốc tịch Việt Nam; và người Việt Nam sang cư trú tại Lào chưa lâu hoặc sang làm ăn theo thời vụ. Cho đến nay, số lượng người Việt Nam ở Lào, ước tính khoảng 100.000 người. Cộng đồng người Việt Nam tại Lào luôn đoàn kết, thương yêu, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; hướng về quê hương, đất nước; góp phần không ngừng củng cố và vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, nhà nước và nhân dân hai nước Lào- Việt Nam, Việt Nam - Lào.

“Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại của Kiều bào Việt Nam và Lào ở nước ngoài vào Lào 2023” và “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” được tổ chức nhằm phát huy mối quan hệ tình đồng chí, anh em trong một gia đình Lào - Việt. Các sự kiện này sẽ không chỉ góp phần thúc đẩy, nâng cao hiệu quả thu hút nguồn lực hợp tác, đầu tư, xây dựng đất nước Lào mà còn góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào trong những năm tới.

Sẽ tiếp tục tổ chức thăm Trường Sa cho đoàn kiều bào năm 2023 Sẽ tiếp tục tổ chức thăm Trường Sa cho đoàn kiều bào năm 2023
Đó là đề xuất của ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) nhân chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân.
Đưa “Xuân quê hương – san sẻ yêu thương” cho 100 kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại Viêng Chăn (Lào) Đưa “Xuân quê hương – san sẻ yêu thương” cho 100 kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại Viêng Chăn (Lào)
Mới đây, Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn phối hợp với Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào và Hội doanh nghiệp Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Chương trình Tết cộng đồng người Việt Nam tại Lào với chủ đề “Xuân quê hương – san sẻ yêu thương”, Hội chợ xuân và trao 100 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500 nghìn kíp Lào cho kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn này.

Hoàng Xuân Tám
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Trong khuôn khổ chương trình Đoàn kiều bào tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28/4, Đoàn kiều bào với hơn 100 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có buổi thăm hỏi và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi – mảnh đất anh hùng gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.
Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Sáng 27/4, tại tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
"Chuyến tàu Đại đoàn kết" đưa kiều bào về với biển đảo quê hương

"Chuyến tàu Đại đoàn kết" đưa kiều bào về với biển đảo quê hương

Ngày 26/4, tại Khánh Hòa, hơn 60 kiều bào đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã kết thúc chương trình thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, trong khuôn khổ “Chuyến tàu Đại đoàn kết”, diễn ra từ ngày 18 đến 26/4/2025.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Nâng tầm quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong kỷ nguyên mới

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tiến hành thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 5 đến 12/5.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động