Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
11:27 | 04/07/2022 GMT+7

Hơn 200 học sinh Bà Rịa Vũng Tàu tham gia diễn đàn "Lắng nghe trẻ em nói" năm 2022

aa
Mới đây, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hội đồng trẻ em tỉnh đã tổ chức kỳ họp lần thứ II diễn đàn "Lắng nghe trẻ em nói" năm 2022 với sự tham dự của 47/47 đại biểu và hơn 200 học sinh với hơn 576 lượt ý kiến phát biểu trước và trong kỳ họp.
15.822 trẻ được tuyên truyền về các hình thức xâm hại trẻ em 15.822 trẻ được tuyên truyền về các hình thức xâm hại trẻ em
Thành phố an toàn, thân thiện với trẻ em gái: Cần những soái ca soái tỷ nơi công cộng Thành phố an toàn, thân thiện với trẻ em gái: Cần những soái ca soái tỷ nơi công cộng
Hơn 200 học sinh Bà Rịa Vũng Tàu cùng tham gia "Điều em muốn nói"
Kỳ họp Hội đồng trẻ em lần thứ 02 giai đoạn 2021-2026, Diễn đàn "Lắng nghe trẻ em nói" năm 2022.

Tham dự chương trình có Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Mai Ngọc Thuận; Tỉnh uỷ viên - Bí Thư tỉnh đoàn, Hồ Thị Ánh Tuyết; đại diện các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể của tỉnh; các đại biểu đại diện cho Ban Thường vụ các huyện, thị, thành đoàn... Đặc biệt là sự có mặt của hơn 200 em học sinh là đại biểu Hội đồng trẻ em tỉnh, đại biểu học sinh khối tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và sự tham gia của gần 30 đại biểu đại diện quý phụ huynh học sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhằm cụ thể hoá các nhiệm vụ thực hiện Luật trẻ em 2016, các văn bản pháp luật có liên quan đến trẻ em và Kế hoạch của Ban Bí thư Trung ương Đoàn Bà Rịa Vũng Tàu thực hiện nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em. Hội nghị đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về thực hiện Luật trẻ em, các quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia; tạo sự quan tâm, hỗ trợ và trách nhiệm của cộng đồng, xã hội trong việc thực hiện các quyền của trẻ em.

Qua đó nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương, các tổ chức Đoàn, Đội và các ngành liên quan trong công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Tạo điều kiện để trẻ em giao lưu, học tập với nhau, để đại diện trẻ em nêu lên ý kiến, nguyện vọng, khuyến nghị của mình về những vấn đề liên quan đến trẻ em đối với phụ huynh. Đồng thời, thông qua diễn đàn nâng cao nhận thức, cam kết trách nhiệm và hành động của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng trong việc thực hiện Luật trẻ em nói chung và quyền trẻ em nói riêng.

Tại cuộc họp, hội đồng trẻ em đã thảo luận và đưa ra các ý kiến tập trung về các vấn đề như: tình trạng bạo lực học đường, tình trạng nghiện điện thoại sau giờ học; vấn đề áp lực thi cử, áp lực từ sự kỳ vọng của cha mẹ; các vấn đề mâu thuẫn giữa cha me và con cái tạo cho các em cảm giác khó gần và áp lực.

Hơn 200 học sinh Bà Rịa Vũng Tàu cùng tham gia "Điều em muốn nói"
Đoàn Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh tham gia giải đáp thắc mắc của các em.

Phát biểu tại phiên thảo luận, em Trịnh Thị Thanh Mai (học sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn An Ninh), Phó Chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh cho biết, được chăm sóc và trải nghiệm nhiều điều vui buồn trong học tập, cuộc sống nên khi trở thành Phó Chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh, em đặt bản thân vào vị trí của các bạn để chia sẻ, giải đáp thắc mắc.

Đối với một số ý kiến về việc cảm thấy cô đơn ngay trong chính ngôi nhà của mình, cha mẹ cãi nhau, bị bạn bè cô lập…, đại diện Hội đồng Trẻ em tỉnh cho rằng, các bạn nên mở lời rằng: “Cha mẹ có thể dành vài phút lắng nghe con nói được không?”. Các bạn phải trở thành cầu nối gắn kết gia đình bằng những hành động như rót nước mời cha mẹ khi họ đi làm về; tự sắp xếp bàn học của chính mình; chủ động nói những điều thích hoặc không thích để cha mẹ hiểu.

Các bạn ở trường thì nên tham gia các hoạt động hoặc giúp đỡ bạn bè cùng trang lứa. Nếu phát hiện bạn bị bắt nạt, cô lập, các em hãy là người thay bạn nói cho thầy cô biết, lên tiếng và phân tích để nhận biết đúng sai.

Hơn 200 học sinh Bà Rịa Vũng Tàu cùng tham gia "Điều em muốn nói"
Các em học sinh sôi nổi tham gia thảo luận.

Hỗ trợ cho Hội đồng Trẻ em tỉnh, đại diện Sở GĐ-ĐT, Sở LĐ-TBXH và chuyên gia tâm lý đã giải đáp những ý kiến vượt tầm. Tiến sĩ Vũ Thanh Trà, chuyên gia tâm lý mong rằng, cha mẹ hãy là bạn của con, đặt mình vào vị trí là HS để hiểu, hướng dẫn các con phát triển lành mạnh.

“Để trẻ em mạnh dạn nói ra những điều các em nghĩ không phải là chuyện dễ dàng. Do đó, cha mẹ và thầy cô cần phải tạo cho trẻ em niềm tin, sự tôn trọng và hành động một cách chân thành. Khi người lớn lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ chân thành sẽ giúp trẻ em gạt bỏ đi những lo lắng”, Tiến sĩ Vũ Thanh Trà nhấn mạnh.

Tham gia diễn đàn, bà Huỳnh Diệu Thảo (TP. Vũng Tàu, phụ huynh em Lê Huỳnh Minh Khuê, HS lớp 10, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) rất bất ngờ khi nghe những chia sẻ, giải đáp, trải lòng của các em. “Các con đã trưởng thành và nghiêm túc trong suy nghĩ, hành động và cần được quan tâm, bảo vệ nhiều hơn”, bà Huỳnh Diệu Thảo bày tỏ.

Hơn 200 học sinh Bà Rịa Vũng Tàu cùng tham gia "Điều em muốn nói"
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Ngoài ra, theo bà Diệu Thảo, một số vấn đề chia sẻ tại Diễn đàn như: phổ cập bơi trong trường học; biện pháp tái hòa nhập cộng đồng cho trẻ em bị xâm hại…, đã vượt khỏi tầm suy nghĩ của các em. Đó là vấn đề lãnh đạo các cấp phải nghiên cứu, tìm giải pháp giải quyết hữu hiệu.

Theo dnh Thôi Đại Việt, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi - Tỉnh Đoàn, những năm qua, Diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói” luôn được nâng cao về chất lượng. Điểm mới của Diễn đàn năm nay là chính các em đặt ra vấn đề và cũng chính các em giải quyết những vấn đề đó theo đúng với tư duy và cách nghĩ của mình. Lãnh đạo các sở, ban, ngành theo dõi, làm công tác tham mưu và có hướng giải quyết thêm.

“Năm nay, các bậc phụ huynh cũng được mời tham dự để nói lên tiếng nói về sự kỳ vọng, mong muốn để hiểu các con hơn”, anh Thôi Đại Việt chia sẻ thêm.

Hà Nội quảng bá vẻ đẹp ẩm thực và du lịch làng nghề tới bạn bè quốc tế Hà Nội quảng bá vẻ đẹp ẩm thực và du lịch làng nghề tới bạn bè quốc tế
Nhiều hoạt động tại Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 Nhiều hoạt động tại Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022
Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Plan International mở rộng hợp tác với Quảng Trị trên các lĩnh vực mới

Plan International mở rộng hợp tác với Quảng Trị trên các lĩnh vực mới

Ngày 12/8, đoàn công tác Tổ chức Plan International tại Việt Nam có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị.
Ra mắt Mạng lưới Sáng tạo Nội dung số Vì trẻ em: Xây dựng môi trường mạng an toàn cho trẻ

Ra mắt Mạng lưới Sáng tạo Nội dung số Vì trẻ em: Xây dựng môi trường mạng an toàn cho trẻ

Ngày 04/8 tại Hà Nội, Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam phối hợp với Tổ chức World Vision International tại Việt Nam ra mắt Mạng lưới Sáng tạo Nội dung số Vì trẻ em (DCCC). Đây là tổ chức xã hội, nghề nghiệp được ra đời với sứ mệnh kết nối - hỗ trợ - phát triển - lan toả các sáng kiến sáng tạo nội dung số tích cực, an toàn và nhân văn dành cho trẻ em Việt Nam.
Kỷ luật tích cực - Nền tảng yêu thương

Kỷ luật tích cực - Nền tảng yêu thương

Phương pháp kỷ luật tích cực không chỉ là lời nói “KHÔNG” với bạo lực mà còn là cách tiếp cận khác biệt và đầy nhân văn, đặt trẻ em vào trung tâm của quá trình nuôi dạy bằng sự tôn trọng và thấu hiểu. Phương pháp này giúp người lớn nhìn nhận cảm xúc, nhu cầu của trẻ, từ đó đồng hành và giáo dục bằng tình yêu thương, thay vì kiểm soát và trừng phạt. Kỷ luật tích cực chính là chìa khóa để xây dựng một thế hệ biết yêu thương, tự tin và trưởng thành trong môi trường an toàn, không bạo lực.

Các tin bài khác

Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Không chỉ dừng ở hỗ trợ khẩn cấp, Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do Oxfam và các đối tác triển khai tại Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình (cũ), nay là Lào Cai và Phú Thọ còn hướng tới phục hồi sinh kế và phát triển bền vững. Phóng viên tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam, để làm rõ cách tiếp cận song hành cứu trợ - phục hồi và những bài học chính sách rút ra từ thực tiễn địa phương.
Hơn 45.000 người dân được Oxfam hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân được Oxfam hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Chiều 21/7, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã tiếp Toàn quyền Australia, bà Sam Mostyn tại Nhà Việt Nam ở thủ đô Canberra.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Với nhiều dự án thiết thực, suốt 35 năm qua, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) đã không ngừng đồng hành cùng trẻ em và cộng đồng Việt Nam trong hành trình ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh và sẵn sàng ứng phó trước các thách thức thiên nhiên.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động