Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
06:42 | 30/07/2020 GMT+7

Hơn 30 nghệ sĩ tại Pháp tham gia kêu gọi cho "Ngày vì các nạn nhân chất độc da cam"

aa
Hơn 30 nghệ sỹ tại Pháp đã cùng nhau quay clip trực tuyến, chia sẻ lên mạng xã hội để kêu gọi nhân "Ngày vì các nạn nhân chất độc da cam" 10/8 sắp tới. Video đã thu hút gần 60.000 lượt người xem.
2 người Việt được Pháp trao tặng huân chương Nghệ thuật và Văn học cấp Hiệp sĩ 2 người Việt được Pháp trao tặng huân chương Nghệ thuật và Văn học cấp Hiệp sĩ
Hà Nội: Triển lãm họa nhạc của nghệ sĩ Pháp Hà Nội: Triển lãm họa nhạc của nghệ sĩ Pháp
cac nghe si tai phap tham gia ung ho cho nan nhan chat doc mau da cam tai viet nam anh pnvnnuocngoai
Các nghệ sĩ tại Pháp tham gia ủng hộ cho nạn nhân chất độc màu da cam tại Việt Nam (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Gần 20 năm kết nối nhằm xoa dịu nỗi đau da cam

Trong suốt gần 20 năm qua, Hội Việt Nam Dioxin và nhiều hội đoàn Pháp-Việt và Việt-Pháp tại Pháp đã tổ chức những hoạt động nhân đạo trợ giúp các nạn nhân chất độc màu da cam ở Việt Nam. Ngoài ra, họ còn góp phần đưa tiếng nói của các nạn nhân lan tỏa đến đông đảo công chúng và các chính phủ trên toàn thế giới. Qua đó nhằm buộc các tập đoàn hóa học đã sản xuất các chất độc hủy diệt sức khỏe con người và môi trường phải thừa nhận trách nhiệm và bồi thường cho các nạn nhân tại Việt Nam và trên thế giới. Hội đã chọn ngày 10/8 hàng năm là Ngày vì các nạn nhân chất độc da cam.

Những ngày đầu thành lập, Hội Việt Nam Dioxin chỉ có một nhóm, nay đã có hàng ngàn người ủng hộ và hàng chục các hội đoàn khác tại Pháp cùng tham gia mỗi khi có sự kiện liên quan.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Ban tổ chức đã mời hơn 30 nghệ sị đến trường quay tại thành phố Saint Maur des Fossés, ngoại ô Paris để thực hiện một bộ phim video và phát trực tuyến. Họ gồm những ca sĩ, nhạc sĩ, vũ công, nhà thiết kế thời trang, kỹ sư âm thanh, nhà báo, nhiếp ảnh gia… đến từ nhiều nơi để cùng nhau bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân chất độc màu da cam tại Việt Nam, ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga kiện 26 tập đoàn công nghiệp hóa học của Mỹ.

Mỗi nghệ sĩ tham gia muốn thay mặt các nạn nhân Việt Nam để đòi lại sự công bằng trước các tập đoàn công nghiệp khổng lồ chuyên sản xuất các chất độc hóa học mang tính hủy hoại sức khỏe con người và môi trường. Tất cả các nghệ sĩ đều rất xúc động được tham gia và tham gia nhiệt tình vào dự án vì sự chính nghĩa này.

Nghệ sỹ chung tay, xoa dịu nỗi đau da cam

Đại diện Ban tổ chức Hội Dioxin Việt Nam, anh Võ Đình Kim cho biết: "Chúng tôi đã quyết định cần phải làm điều gì đó rất đặc biệt và có tầm lan tỏa cho Ngày vì các nạn nhân chất độc da cam năm nay. Nhờ các nghệ sĩ, chúng tôi có thể đến được với đông đảo quần chúng hơn. Với FaceBook Live, chúng tôi đạt tới 50-60 ngàn lượt người xem".

Léa Đặng là một nữ nhà báo trẻ, năng động. Cô có ông nội là người Việt. Cô rất xúc động chia sẻ câu chuyện làm quen với Việt Nam và chất hóa học màu da cam được rải xuống Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ.

"Tôi biết được điều ấy khi đã là sinh viên. Nhờ môn lịch sử, một cơn tức giận bùng nổ trong tôi, cùng lúc là sự xấu hổ. Ông nội tôi là người Việt và tôi là nhà báo, tôi quan tâm nhiều đến thời sự nhưng lại chỉ biết thảm kịch nhân loại đã xảy ra ở Việt Nam khi đã 19 tuổi, đó thật là điều không bình thường", Léa tâm sự.

Những gì diễn ra ở Việt Nam đã để lại những hậu quả khủng khiếp. Léa nói tiếp: "Bởi những đứa trẻ thế hệ tôi và thế hệ sau vẫn còn đang phải chịu nhiều đau đớn". Năm 2017, Léa đã quyết định một mình đến Việt Nam để gặp gỡ các nạn nhân chất độc màu da cam và "chỉ khi ấy tôi mới đối diện với sự thật hãi hùng…".

Nữ nhà báo đã gặp nhiều nạn nhân, trò chuyện và chụp ảnh họ để thực hiện phóng sự ảnh. Khi về Pháp, cô làm quen với bà Trần Tố Nga, tham gia Hội Việt Nam Dioxin và trở thành phát ngôn viên của hội này.

Có mặt trong nhóm nghệ sỹ đến trường quay, ca sỹ, nhạc sỹ Moubaki cho biết: "Tôi ủng hộ dự án này bởi tôi nghĩ là một nghệ sĩ và trên hết là một công dân, cũng giống như những người đang sống cách chúng ta hàng ngàn km, chúng ta đều có mối quan tâm chung để tham gia vào những cuộc chiến vì chính nghĩa để giúp các hội đoàn đưa ra ánh sáng những điều đã xảy ra trong quá khứ".

Moubaki từng đến Việt Nam. Anh mong muốn sẽ có thể quay trở lại để khám phá một đất nước rất thú vị và "gây nhiều cảm hứng" này.

Hơn 40 năm đã trôi qua nhưng thứ chất độc màu da cam mà quân đội Mỹ đã trải thảm xuống miền Nam Việt Nam vẫn tiếp tục hoành hành và gây nhiều hậu quả đau thương cho các nạn nhân.

Tính riêng Việt Nam hiện nay vẫn còn trên 3 triệu nạn nhân hàng ngày phải đối mặt với những cơn đau đớn về thể xác và tinh thần. Theo khả năng và cách thức của mình, giống như các nghệ sĩ, chúng ta hãy chung tay đồng hành cùng họ.

Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. HCM; HUFO tặng hơn 23.000 khẩu trang, 100 lít dung dịch sát khuẩn cho người dân Pháp chống COVID-19 Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. HCM; HUFO tặng hơn 23.000 khẩu trang, 100 lít dung dịch sát khuẩn cho người dân Pháp chống COVID-19

Chiều 28/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp TP.HCM trao 23.000 khẩu ...

Cộng đồng người Việt tại Pháp tặng nhiều suất ăn giúp các bác sĩ chống dịch COVID-19 Cộng đồng người Việt tại Pháp tặng nhiều suất ăn giúp các bác sĩ chống dịch COVID-19

Cộng đồng người Việt tại Pháp giữa lúc dịch Covid-19 căng thẳng đã có hành động đẹp khi trao tặng các suất ăn miễn phí ...

Bệnh nhân COVID-19 người Pháp: Bệnh nhân COVID-19 người Pháp: "Tôi cảm kích tấm lòng của các bác sĩ Việt Nam"

Bệnh nhân COVID-19 số 76, quốc tịch Pháp cho biết cảm thấy rất may mắn vì được đội ngũ y bác sĩ Việt Nam hỗ ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đưa đối ngoại nhân dân vào hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Đưa đối ngoại nhân dân vào hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Đồng Nai hiện xây dựng mối quan hệ đối tác với 60 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Trong số này, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh hợp tác và tranh thủ các nguồn tài trợ của 20 tổ chức PCPNN, hiệp hội nước ngoài, doanh nghiệp FDI, kiều bào để thực hiện hoạt động nhân đạo giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.
11 năm đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam tại Ninh Bình

11 năm đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam tại Ninh Bình

Ngày 18/8, Hội Những người Nhật Bản yêu Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Giải golf "Cúp Đại sứ Việt Nam 2021": gây quỹ hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, chất độc da cam

Giải golf "Cúp Đại sứ Việt Nam 2021": gây quỹ hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, chất độc da cam

Ngày 27/9, tại Bỉ đã diễn ra giải golf thường niên "Cúp Đại sứ Việt Nam 2021". Giải golf năm 2021 đã thu được hơn 7.000 euro. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn cao, khuyến khích bà con Việt kiều hướng về quê hương, đất nước, thu hút những người bạn Bỉ yêu Việt Nam cùng chung tay hỗ trợ những người dân Việt Nam là nạn nhân chiến tranh, giúp họ có điều kiện khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Các tin bài khác

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.

Đọc nhiều

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động