Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:09 | 07/09/2022 GMT+7

Hơn 400 kiều bào xin đăng ký thường trú và hồi hương tại TP.HCM

aa
Sáng 7/9, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) TP.HCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ kiều bào hồi hương, thân nhân kiều bào với chủ đề “Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình”, trao đổi về những mối quan tâm của kiều bào trong quá trình trở về đóng góp xây dựng và phát triển đất nước.
Kiều bào Mỹ trao tặng trang thiết bị y tế trị giá hơn 53.000 USD cho TP.HCM Kiều bào Mỹ trao tặng trang thiết bị y tế trị giá hơn 53.000 USD cho TP.HCM
Sáng 31/8 tại cảng Cát Lái, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức lễ trao tặng trang thiết bị y tế viện trợ của kiều bào Mỹ.
Hướng dẫn về thủ tục người Việt Nam định cư ở nước ngoài xin thường trú tại TP.HCM Hướng dẫn về thủ tục người Việt Nam định cư ở nước ngoài xin thường trú tại TP.HCM
Nhằm cập nhật đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài các quy định pháp luật mới xoay quanh vấn đề người Việt Nam định cư ở nước ngoài (NVNĐCONN) xin thường trú tại Việt Nam, Thượng tá Võ Chiến Thắng - Phó trưởng phòng Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM đã hướng dẫn một số quy định về pháp luật về lĩnh vực này.

Hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư tại TP.HCM

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về NVNONN TP.HCM cho biết, hiện nay, ước tính có hơn 2 triệu kiều bào, chiếm khoảng 40% đồng bào ta ở nước ngoài có xuất thân hoặc có liên hệ với TP.HCM.

Dù với nguồn gốc, xuất thân khác nhau, lý do ra nước ngoài khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau, tuy nhiên, nhưng với những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vận dụng sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài của Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP.HCM; cùng với những thành tựu của công cuộc đổi mới, kinh tế đất nước ngày càng phát triển, đã tác động tích cực thu hút đông đảo bà con kiều bào hướng về quê hương, cội nguồn, tích cực giúp đỡ thân nhân, gia đình trong nước.

Hơn 400 kiều bào xin đăng ký thường trú và hồi hương tại TP.HCM
Quang cảnh hội nghị.

Ông Võ Thành Chất nhấn mạnh, giới trí thức, doanh nhân kiều bào, đã trở về nước, về TP.HCM từ rất sớm, trực tiếp tham gia các đề án, chương trình hợp tác, đầu tư hoặc vận động cộng đồng, vận động và làm cầu nối các hợp tác quốc tế, góp phần xây dựng, phát triển đất nước, phát triển thành phố. Trong những năm qua, TP.HCM đã thu hút hàng trăm lượt chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nhiều quốc gia trên thế giới về đầu tư kinh doanh, hợp tác nghiên cứu, làm việc dài hạn tại thành phố.

Hiện nay, tại Thành phố có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45 nghìn tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 tri thức tham gia hợp tác nghiên cứu. Thành phố đã rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng nhiều chính sách thu hút, đãi ngộ, trọng dụng chuyên gia, tri thức kiều bào tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ; có chính sách tiền lương, phụ cấp tương xứng khi ký kết hợp đồng lao động với các cơ quan nghiên cứu khoa học; hướng dẫn quy trình, thủ tục tuyển chọn, bố trí, bổ nhiệm chức danh, sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức kiều bào làm việc, đóng góp vào sự phát triển chung của Thành phố.

Theo ông Võ Thành Chất, từ năm 2018 đến tháng 8/2022, có hơn 400 đồng bào ta ở nước ngoài xin đăng ký thường trú, xin được hồi hương, trong đó đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho hơn 350 trường hợp.

Mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi

Tại Hội nghị, đại diện kiều bào hồi hương đã có những chia sẻ cảm xúc, kinh nghiệm sau thời gian trở về Việt Nam đầu tư, làm ăn, sinh sống… Các kiều bào cảm ơn, đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền Thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt Nam ở nước ngoài trở về “quê cha, đất tổ”; khẳng định mong muốn tiếp tục nỗ lực đóng góp tâm sức của mình cùng nhân dân cả nước xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Mimi Vũ, Kiều Bào Mỹ, đã sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2006 và khởi nghiệp từ năm 2020 trong lĩnh vực tư vấn xã hội, môi trường và ESG - Công ty TNHH Tư vấn MV/Raise Partners Việt Nam cùng với người bạn Việt kiều khác.

Hơn 400 kiều bào xin đăng ký thường trú và hồi hương tại TP.HCM
Mimi Vũ, Kiều Bào Mỹ phát biểu tại hội nghị.

Từ 2020 đến 2022 - Mini Vũ và bạn được miễn giấy phép lao động và nhận được thị thực cho nhà đầu tư DT4. Năm 2022 - do thay đổi quy định của luật lao động, hai người sẽ nộp đơn/xin giấy phép lao động và sau đó là thẻ tạm trú (2 năm).

Mini Vũ cho biết cô đã ký hợp đồng với các cơ quan tư vấn và cấp thị thực để hỗ trợ hiểu rõ các luật và quy định hiện hành của Việt Nam, nhằm đảm bảo cho mình có thể tiếp tục sinh sống và làm việc hợp pháp tại đây, nhưng đó là một quá trình phức tạp và đôi khi rất khó.

Cô hy vọng những kiều bào nào chứng minh được rằng họ đã sống và làm việc tại Việt Nam hơn 10 năm và đang đầu tư vào các doanh nghiệp tại Việt Nam được ưu tiên cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú.

"Điều đó sẽ giúp thu hút các thế hệ/doanh nhân trẻ như chúng tôi và các nhà đầu tư mang dòng máu Việt có mong muốn mang tài chính về cho đất nước", cô nói.

Hơn 400 kiều bào xin đăng ký thường trú và hồi hương tại TP.HCM
Trao bằng khen cho kiều bào có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Nhân dịp này, Ủy ban về NVNONN TP.HCM đã tổ chức trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các kiều bào có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Hội Thân nhân Việt Kiều thị xã Quảng Yên: Cầu nối kiều bào với quê hương Hội Thân nhân Việt Kiều thị xã Quảng Yên: Cầu nối kiều bào với quê hương
Ngày 25/6, Hội thân nhân Việt Kiều thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Kết nối kiều bào Hàn Quốc hợp tác đầu tư, du lịch tại TP.HCM Kết nối kiều bào Hàn Quốc hợp tác đầu tư, du lịch tại TP.HCM
Ngày 3/7, Đoàn công tác Ủy ban TP.HCM tiếp tục có buổi gặp và trao đổi công tác với Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội người Việt Nam tại Seoul, Hội Doanh nhân, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử, Hội Du học sinh…

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.
Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Trong khuôn khổ chương trình Đoàn kiều bào tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28/4, Đoàn kiều bào với hơn 100 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có buổi thăm hỏi và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi – mảnh đất anh hùng gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.
Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Sáng 27/4, tại tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động