Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
22:45 | 15/07/2021 GMT+7

Hơn 80 dự án từ 19 quốc gia tham gia tranh Giải thưởng quốc tế Ngôi nhà thụ động (Passive House) năm 2021

aa
Công ty Passive House (tạm dịch Ngôi nhà thụ động) của Đức đang kỷ niệm 30 năm thành lập. Dự án đầu tiên mang tính đột phá của Công ty do Giáo sư Wolfgang Feist thực hiện đã mở đường cho các tòa nhà có hiệu quả năng lượng cao.

DARMSTADT, ĐỨC – Newsaktuell – Công ty Passive House (tạm dịch Ngôi nhà thụ động) của Đức đang kỷ niệm 30 năm thành lập. Dự án đầu tiên mang tính đột phá của Công ty do Giáo sư Wolfgang Feist thực hiện đã mở đường cho các tòa nhà có hiệu quả năng lượng cao. Các tòa nhà của Công ty Passive House tiêu thụ ít năng lượng hơn một cách đáng kể để sưởi ấm và làm mát và do đó, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ khí hậu toàn cầu.

Tiêu chuẩn Nhà thụ động đang dẫn đầu trong việc giảm đáng kể tỷ trọng phát thải CO2 của lĩnh vực xây dựng, vốn được đánh giá chiếm tới 40% lượng phát thải CO2 trên toàn cầu. Nhiều năm qua, Giải thưởng Nhà thụ động quốc tế đã được tổ chức và thu hút nhiều kiến trúc sư, công ty kiến trúc trên khắp thế giới tham gia. Giải thưởng Ngôi nhà thụ động năm 2021 đã được khởi xướng và tính đến thời điểm này, đã có hơn 80 dự án đến từ 19 quốc gia tham gia dự thi.

Lễ công bố và trao giải cho người chiến thắng Giải thưởng năm nay sẽ được thực hiện bởi Viện Nhà thụ động trong khuôn khổ Hội nghị Nhà thụ động quốc tế (International Passive House Conference) lần thứ 25 sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới đây.

Tòa nhà thụ động (Passive House) đầu tiên trên thế giới đã có 30 năm tuổi. Nhà vật lý xây dựng, Giáo sư Wolfgang Feist (ảnh bên phải) và gia đình đã xây dựng dự án thử nghiệm này vào đầu những năm 1990. Hiện tại, tòa nhà ở Darmstadt, Đức (ảnh bên trái) đã được trang bị hệ thống điện mặt trời trên mái và được chứng nhận là Ngôi nhà thụ động vào năm 2015. © Bản quyền của Peter Cook, có thể sử dụng miễn phí

Các dự án quốc tế được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhà thụ động: (ảnh trên bên trái) tòa nhà chung cư với hệ thống điện mặt trời trên mái ở Seoul, Hàn Quốc. (ảnh trên bên phải) Khu Nhà thụ động ở Nidderau, Đức: phần lớn trong số hơn 120 ngôi nhà ở đây đều được trang bị hệ thống điện mặt trời và tự tạo ra năng lượng tái tạo. (ảnh dưới, bên trái) Bể bơi trong Nhà thụ động ở Bamberg, Đức và (ảnh dưới, bên phải): Vườn ươm Rocking Horse ở Aberdeen, Scotland.© Bản quyền: Viện Nhà thụ động) và nhiếp ảnh gia Graeme MacDonald (Đại học Aberdeen); có thể sử dụng miễn phí.

Giáo sư Wolfgang Feist giải thích: “Tất nhiên, tôi rất vui vì sự phát triển này: nhìn thấy sự tiến bộ từ tòa nhà dân cư thử nghiệm đầu tiên đến các dự án và quận trên toàn thế giới được thiết kế theo tiêu chuẩn Ngôi nhà thụ động. Song, nếu không có cam kết lớn hơn từ phía các chính phủ, thì sẽ có rất ít tiến bộ trong việc xây dựng các tòa nhà thụ động mang lại hiệu quả năng lượng, thân thiện với môi trường”.

Thông tin về Giải thưởng Passive House

Hiện tại, 30 năm sau khi Tòa nhà thụ động đầu tiên được xây dựng, rất nhiều nhà trẻ, trường học, nhà thi đấu thể thao, siêu thị, bể bơi trong nhà, bảo tàng và toàn bộ khu dân cư theo tiêu chuẩn Nhà thụ động đã mọc lên trên khắp thế giới. Các tòa nhà này góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu một cách hiệu quả và bình đẳng xã hội. Mức độ thoải mái với tiên nghị sống cao là một phần thưởng thêm cho Nhà thụ động.

Tính đến thời điểm này, có hơn 80 dự án đến từ 19 quốc gia tham gia dự thi tranh Giải thưởng Ngôi nhà thụ động năm 2021. Việc trao Giải thưởng này với trọng tâm đặc biệt là năng lượng tái tạo sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Hội nghị Ngôi nhà thụ động Quốc tế lần thứ 25. Hội nghị sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Wuppertal, Đức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến, sẽ có 16 bài thuyết trình về các chủ đề xây dựng đi kèm với năng lượng hiệu quả, thân thiện với môi trường.

https://passivehouseconference.org

Hình ảnh có sẵn tại AP Images (http://www.apimages.com) –

#PassiveHouse

Media Outreach
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Diana Việt Nam gửi thông điệp xin lỗi tới cộng đồng

Diana Việt Nam gửi thông điệp xin lỗi tới cộng đồng

Rạng sáng ngày 18/8, trên Fanpage chính thức của Diana Vietnam đã đưa ra phản hồi liên quan đến vụ việc bị cư dân mạng phản ứng liên quan đến thương hiệu.
Báo Ấn Độ: VinFast có thể “định hình diện mạo thị trường xe điện” xứ tỷ dân

Báo Ấn Độ: VinFast có thể “định hình diện mạo thị trường xe điện” xứ tỷ dân

Theo báo chí Ấn Độ, VinFast đang tăng tốc chiến lược dài hơi để chinh phục thị trường quốc gia Nam Á, nơi thương hiệu Việt Nam được kỳ vọng sẽ “định hình diện mạo” ngành xe điện.
Tân Hiệp Phát nỗ lực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Tân Hiệp Phát nỗ lực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Suốt 30 năm qua, bên cạnh nỗ lực sản xuất kinh doanh với các sản phẩm thức uống tốt cho sức khỏe, Tân Hiệp Phát còn nỗ lực phụng sự xã hội với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến cộng đồng được triển khai đều đặn mỗi năm.
Hàng trăm nhạc sĩ kể chuyện Việt Nam xanh và hùng cường bằng âm nhạc

Hàng trăm nhạc sĩ kể chuyện Việt Nam xanh và hùng cường bằng âm nhạc

Từ pop, rock đến rap, dân gian đương đại, hàng trăm ca khúc đã được gửi về cuộc thi “VinFast - Khát vọng Vì Việt Nam Xanh và Hùng cường” chỉ trong chưa đầy hai tháng. Sân chơi này đang trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của cộng đồng nhạc sĩ chuyên nghiệp lẫn không chuyên với những câu chuyện về tình yêu đất nước và khát vọng tương lai xanh.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động