Trang chủ Chính trị - Xã hội
19:00 | 22/04/2019 GMT+7

Hợp tác phát triển du lịch Việt Nam – Nhật Bản: khi các hãng hàng không “vào cuộc”

aa
Chỉ tính riêng tại Đà Nẵng, một trong số những thành phố có đường bay thẳng tới Nhật, số lượng du khách Nhật Bản đến đây từ năm 2011-2017 đã tăng hơn 18 lần. Điều này cho thấy các chuyến bay thẳng kết nối Việt – Nhật thực sự là “cú hích” để ngành du lịch tăng trưởng mạnh mẽ.
Tăng cường liên kết phát triển du lịch giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng ATF 2019: Phát triển du lịch ASEAN trong thời đại số ĐBSCL: Giải “bài toán”phát triển du lịch gắn với lợi ích nông dân

Tiềm năng lớn

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực, trong đó du lịch được kỳ vọng là một trong 4 lĩnh vực mũi nhọn mới cho sự hợp tác doanh nghiệp giữa hai nước bên cạnh các lĩnh vực nông nghiệp, lao động và công nghiệp hỗ trợ, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định.

hop tac phat trien du lich viet nam nhat ban khi cac hang hang khong vao cuoc
Bamboo Airways sẽ triển khai đường bay đầu tiên đến Ibaraki vào tháng 4/2019.

Trong bối cảnh năm 2018 đánh dấu kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt – Nhật, các hoạt động hợp tác du lịch hai nước có bước tiến mạnh mẽ. Theo số liệu của Nhật Bản, lượng khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản đạt gần 390 nghìn lượt trong năm 2018, nhiều nhất từ trước đến nay. Tỷ lệ tăng trưởng khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Ngược lại, số lượng du khách từ Nhật Bản đến Việt Nam cũng tăng đáng kể. Số liệu công bố của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy, số lượng khách Nhật Bản đến Việt Nam đứng thứ 2 trong khối ASEAN, chỉ đứng sau Thái Lan.Trong 2 tháng của năm 2019, lượt khách từ Nhật Bản đến Việt Nam đã tăng 9,5% so với cùng kì năm ngoái.

Tuy sự hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển, nhưng giới phân tích cũng cho rằng tiềm năng vẫn chưa được khai thác triệt để. Số liệu cho thấy năm 2018 có hơn 16 triệu lượt khách Nhật đi du lịch nước ngoài, nhưng số lượng du khách đến Việt Nam mới chỉ đạt 826 nghìn lượt khách, chiếm tỉ lệ 5,1%.

Để tăng cường sự hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới, công tác xây dựng chính sách để xúc tiến du lịch cần được triển khai đồng bộ, một trong số đó có thể kể đến sự vào cuộc của các hãng hàng không.

Đôi cánh hàng không “đỡ” du lịch bay cao

Không thể phủ nhận thực tế rằng phần lớn khách du lịch quốc tế di chuyển bằng đường không. Hình thức di chuyển này mang đến nhiều lợi ích cho du khách, bao gồm thời gian di chuyển nhanh, tiện lợi và có thể đến hầu khắp các địa điểm trên thế giới.

Một chuyên gia cho rằng, mối quan hệ giữa hàng không và du lịch như hai cánh của máy bay, không thể tách rời. Số liệu cho thấy 30 – 40% khách du lịch di chuyển bằng máy bay thì ngành hàng không phát triển thì du lịch sẽ thu được lợi nhuận lớn và ngược lại.

Đối với thị trường gửi khách tiềm năng như Nhật Bản, các hãng hàng không Việt Nam đã và đang có nhiều chiến lược kết nối nhằm phát triển ngành “công nghiệp không khói” của hai nước. Tính đến năm 2018, nhiều hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific đều đã mở đường bay thẳng nối nhiều địa phương của Việt Nam đến Nhật Bản.

Chỉ tính riêng tại Đà Nẵng, một trong số những thành phố có đường bay thẳng tới Nhật, số lượng du khách Nhật Bản đến đây từ năm 2011-2017 đã tăng hơn 18 lần. Điều này cho thấy các chuyến bay thẳng kết nối Việt – Nhật thực sự là “cú hích” để ngành du lịch tăng trưởng mạnh mẽ.

Mới đây nhất, hãng hàng không Bamboo Airways cũng vừa thông báo về đường bay đầu tiên đến Ibaraki, địa phương được coi là vành đai công nghiệp, du lịch gần thủ đô Tokyo. Đây là bước đệm để Bamboo Airways nghiên cứu triển khai các chuyến bay định kì đến Nhật Bản trong thời gian tiếp theo.

Bà Dương Thị Mai Hoa - Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways tin rằng việc hãng mở đường bay tại Ibaraki sẽ tạo ra động lực mới thúc đẩy quá trình hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Ibaraki nói riêng về mọi lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như du lịch, nông nghiệp, thương mại, qua đó phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trước việc các hãng hàng không Việt Nam đang đẩy mạnh kế hoạch khai thác chặng bay giữa hai nước, đại diện cơ quan Du lịch Nhật Bản cho biết Nhật Bản rất hoan nghênh và sẽ hỗ trợ tối đa để các hãng hàng không Việt Nam khai trương và vận hành thành công các đường bay đến Nhật Bản, mang đến những trải nghiệm và lựa chọn mới cho hành khách, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế, văn hoá tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Đường bay thẳng sẽ tạo sự thuận tiện cho du khách hai nước, giúp hành khách được hưởng giá dịch vụ rẻ hơn, tiết kiệm nhiều thời gian và không phải tốn thêm thời gian di chuyển, giảm các chi phí phát sinh. Bởi vậy, để phát triển tiềm năng du lịch Việt Nam – Nhật Bản nói riêng, để hình ảnh du lịch Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến rộng rãi, việc thiết lập mối quan hệ bền chặt, đôi bên cùng có lợi giữa hàng không – du lịch là một trong những giải pháp cần được quan tâm.

Xem thêm

hop tac phat trien du lich viet nam nhat ban khi cac hang hang khong vao cuoc Cách mua vé máy bay Bamboo Airways giá siêu rẻ gần 150 ngàn đồng

Bamboo Airways sẽ tung ra hàng ngàn vé máy bay với mức giá siêu ưu đãi 199.000 VND cùng rất nhiều phần quà hấp dẫn ...

hop tac phat trien du lich viet nam nhat ban khi cac hang hang khong vao cuoc Bamboo Airways mở đường bay tới Nhật Bản cuối tháng 4/2019

TĐO - Chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways ra nước ngoài sẽ diễn ra cuối tháng 4/2019 theo hình thức charter (thuê chuyến) tới ...

hop tac phat trien du lich viet nam nhat ban khi cac hang hang khong vao cuoc Bamboo Airways và điều thú vị phía sau tỷ lệ cất cánh đúng giờ cao nhất Việt Nam

Đi vào khai thác thương mại chưa lâu, nhưng hãng hàng không Bamboo Airways đã và đang liên tiếp dẫn đầu về tỷ lệ đúng ...

hop tac phat trien du lich viet nam nhat ban khi cac hang hang khong vao cuoc Những cô gái “thảm bay” Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Việt

TĐO – Nhiều hành khách - cả Việt Nam và người nước ngoài bay trên chuyến bay nội địa không khỏi ngỡ ngàng khi vừa ...

Hoài Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

Việt Nam một lần nữa được vinh danh tại World Travel Awards 2025 là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới”, khẳng định sức hút di sản đa dạng, gắn với du lịch bền vững và thương hiệu quốc gia toàn cầu.
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Chiều 4/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Đại học Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA Việt Nam), Công ty TNHH AEON Việt Nam và Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Khai thác tiềm năng hàng hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Các tin bài khác

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Chiều 10/12, Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 - đã khép lại sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Ngày 9/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với lãnh đạo các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ.
Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều 8/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 7, kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhằm xem xét, thảo luận và quyết định nhiều chủ trương, chính sách quan trọng theo thẩm quyền.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động