Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:02 | 01/12/2018 GMT+7

Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Anh góp phần củng cố hòa bình

aa
Đối thoại chính sách quốc phòng Việt - Anh thể hiện mối quan hệ chính sách quốc phòng giữa hai nước. Hai bên thống nhất là sắp tới sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng vì hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Anh, dự Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Anh cấp Thứ trưởng lần thứ nhất, diễn ra tại thủ đô London (Anh) từ ngày 27-30/11, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Anh về hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Thời Đại dẫn bài phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trên TTXVN.

Thứ trưởng đánh giá như thế nào về kết quả cũng như ý nghĩa của cuộc Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt-Anh cấp thứ trưởng lần thứ nhất?

Năm nay, Việt Nam và Anh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và để kỷ niệm dịp đó Bộ Quốc phòng Việt Nam và Anh tổ chức Đối thoại Chính sách quốc phòng lần thứ nhất tại London.

Đây cũng là kết quả của 7 năm quan hệ quốc phòng chính thức giữa hai nước sau năm 2011 khi chúng ta và Anh ký Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng. Có thể nói, đối thoại chính sách quốc phòng lần này thể hiện mối quan hệ chính sách quốc phòng giữa hai nước có sự phát triển, phù hợp với Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh và cũng là bước phát triển sau 7 năm mà chúng ta có những bước đi ban đầu.

Đến nay, quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Anh đã tương xứng với mối quan hệ giữa hai quốc gia là đối tác chiến lược. Kết quả Đối thoại Chính sách quốc phòng lần này cho thấy Việt Nam và Anh cần tăng cường hơn nữa hợp tác, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Và chúng ta cùng các đối tác của Anh cũng đã thống nhất là sắp tới đây sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng vì hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới.

hop tac quoc phong viet nam anh gop phan cung co hoa binh

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: TTXVN.

Xin Thứ trưởng cho biết, định hướng hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới, cũng như tiến độ triển khai một số hoạt động hợp tác quốc phòng Việt-Anh, như việc triển khai bệnh viện dã chiến tại Nam Sudan và việc Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về đại đội công binh phục vụ hoạt động gìn giữ hòa bình?

Mặc dù quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Anh chưa lâu, khoảng gần 10 năm trở lại đây, nhưng những nội dung hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Anh thì tương đối phong phú.

Trước hết, chúng ta đã trao đổi những đoàn cấp cao, đoàn quân binh chủng, để tìm hiểu, trao đổi về chính sách của mỗi nước với nhau.

Thứ hai, chúng ta bắt đầu nội dung hợp tác quốc phòng bằng đào tạo, và ưu tiên số một là đào tạo ngôn ngữ, làm sao để có những sĩ quan của Việt Nam sang Anh học tiếng Anh và sĩ quan Anh sang Hà Nội học tiếng Việt. Về những nội dung hợp tác thực chất, nổi lên là hợp tác trong hoạt động gìn giữ hòa bình. Một điểm nổi bật trong năm 2018 là Anh đã bàn giao cho chúng ta cơ sở vật chất của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Anh tại Nam Sudan để Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Việt Nam tiếp quản. Điều này rất có ý nghĩa, giúp Việt Nam giảm được thời gian chuẩn bị, giảm được chi phí để xây dựng cơ sở vật chất cho bệnh viện, nhưng trên hết là thể hiện mối quan hệ hợp tác đi vào thực chất giữa hai quốc gia. Đây là một dấu ấn rất đặc biệt. Sự kiện này không chỉ mang lại sự hài lòng của Việt Nam hay Anh, mà còn nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của Liên Hợp quốc cũng như nước chủ nhà Nam Sudan.

Sắp tới đây chúng ta sẽ triển khai đội Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 tới Nam Sudan để thay thế cho đội số 1. Vấn đề đặt ra là huấn luyện bổ sung.

Phía Anh cũng sẵn sàng huấn luyện cho chúng ta cả về ngoại ngữ cũng như kiến thức gìn giữ hòa bình, cả về nghiệp vụ quân y. Trong những năm tới đây, chúng ta sẽ đưa đội công binh sang hoạt động tại Châu Phi.

Bộ Quốc phòng Anh cũng khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam ở mức cao nhất có thể trong huấn luyện, đào tạo tiền triển khai, chia sẻ kinh nghiệm cũng như vấn đề về cơ sở vật chất, tương tự như Bệnh viện Dã chiến cấp 2 vừa qua. Ngoài ra, chúng ta cũng có những lĩnh vực khác mà hợp tác với Anh rất có hiệu quả, ví dụ như quân y, thủy đạc, bản đồ, an ninh biển...

Trong những lĩnh vực này, Việt Nam và Anh, với những đặc thù khác nhau, khả năng khác nhau, đã tìm được tiếng nói chung, để làm sao sự hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên, mang lại hòa bình ổn định cho môi trường chiến lược xung quanh chúng ta. Đây là vấn đề mà chúng tôi đặc biệt hài lòng trong Đối thoại chiến lược lần này.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động