Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:07 | 22/10/2023 GMT+7

Hợp tác tư pháp Việt Nam – Canada giúp doanh nghiệp có môi trường đầu tư thuận lợi

aa
Hợp tác tư pháp giúp doanh nghiệp Canada yên tâm hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam với một môi trường pháp luật minh bạch, được bảo hộ đầu tư và sở hữu trí tuệ.
Việt Nam là đối tác quốc phòng quan trọng của Canada ở ASEAN
Việt Nam - điểm đến hàng đầu của hàng hóa dịch vụ Canada trong ASEAN

Đây là nội dung được đề cập đến trong các buổi làm việc của Đoàn công tác của Tòa án nhân dân Tối cao Việt với các cơ quan tư pháp của nước bạn Canada như: Tòa án tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, một số tòa án và Cơ quan dịch vụ hành chính tư pháp…

Trong buổi làm việc với Tòa án tối cao Canada, ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam cho biết: Việc nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác toàn diện đã giúp thương mại đầu tư của hai nước phát triển nhanh chóng. Hai bên đang phấn đấu đạt giá trị song phương 10 tỷ USD. Ngoài hợp tác đầu tư, vấn đề du lịch, học tập và giao lưu nhân dân cũng đang rất phát triển. Hiện Việt Nam có khoảng 21.000 sinh viên đang theo học tại Canada và có cộng đồng khoảng gần 300.000 người đang sinh sống tại đây. Quan hệ hợp tác tư pháp hai bên là yêu cầu tất yếu từ thực tiễn cuộc sống.

Hợp tác tư pháp Việt Nam - Canada là yêu cầu tất yếu
Chánh án Tòa án tối cao Canada Richard Wagner (thứ hai từ phải vào hàng đối diện) trong buổi làm việc với đoàn Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam (Ảnh: TTXVN).

Theo Chánh án Tòa án tối cao Canada Richard Wagner, hợp tác trong lĩnh vực tư pháp chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng quan hệ hai nước. Ông Richard Wagner nhấn mạnh bối cảnh hội nhập quốc tế không có một tòa án cấp quốc gia nào có thể phát triển nếu không có sự hợp tác quốc tế. Tòa án tối cao Canada mong muốn tăng cường hợp tác và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Chánh án tư pháp của Viện Tư pháp Canada, ông Nguyễn Hòa Bình đặt vấn đề hợp tác đào tạo giữa Viện Tư pháp Canada và Học viện tòa án Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cho các chánh án Việt Nam thông qua chương trình đào tạo bồi dưỡng tập trung vào việc cập nhật kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ và hiểu biết xã hội của Viện Tư pháp Canada.

Trong chuyến công tác, đoàn Việt Nam cũng đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nghiệp vụ tòa án với các đơn vị trong Bộ Tư pháp Canada. Phía bạn đã chia sẻ với Việt Nam thông tin về hệ thống tòa án, tính độc lập tư pháp, các loại tòa án chuyên biệt của Canada, vấn đề tư pháp vị thành niên.

Doanh nghiệp Canada nhận định Việt Nam là nước có nhiều cơ hội nhất trong khu vực ASEAN

Phát biểu tại Hội thảo "5 năm thực thi CPTPP: Việt Nam - cánh cửa vào Đông Nam Á cho các doanh nghiệp Canada" ngày 19/10, bà TB Nguyễn, Giám đốc Hội đồng kinh doanh Canada-ASEAN (CABC) dẫn báo cáo thăm dò mới nhất của cơ quan này cho biết: Các doanh nghiệp Canada đều nhận định Việt Nam là nước có nhiều cơ hội nhất trong khu vực ASEAN, bởi nơi đây đang nổi lên như một điểm cầu mới về thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo.

Các doanh nghiệp có kế hoạch thành lập cơ sở tại Việt Nam như Customer Maps hay Senescene Life cũng có đánh giá rằng Việt Nam là một thị trường năng động, đầy tiềm năng. Đây là thời điểm để các doanh nghiệp Alberta nắm bắt cơ hội kinh doanh ở Việt Nam và thông qua Việt Nam để vào ASEAN.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Canada Trần Thu Quỳnh cho biết: Các hiệp định thương mại tư do như CPTPP đang mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của cả Canada và Việt Nam. Sau 5 năm thực thi, hiện đang là thời điểm "vàng" để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai bên vươn tầm ra thế giới và nâng quy mô cạnh tranh với các công ty đa quốc gia. Ngoài các lợi ích từ giảm thuế, các hiệp định giúp doanh nghiệp hoạt động trong môi trường pháp luật minh bạch, được bảo hộ đầu tư và sở hữu trí tuệ...

Trong bối cảnh Canada đang đẩy mạnh việc xúc tiến Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, các doanh nghiệp của Canada cũng sẽ có nhiều cơ chế hỗ trợ để mở rộng hoạt động tại ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Ba điểm thu hút doanh nghiệp Canada đầu tư vào Việt Nam

Ông Robert King - Trưởng phòng tư vấn thuế Công ty dịch vụ tài chính Ernst & Young tại Việt Nam cho biết: Ba điểm thu hút doanh nghiệp Canada đầu tư vào Việt Nam là vị trí, chính sách thu hút đầu tư và lợi ích từ các hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam tham gia.

Chiến lược loại bỏ triệt để rác thải nhựa của Canada Chiến lược loại bỏ triệt để rác thải nhựa của Canada
Đối mặt với làn sóng rác thải nhựa ngày càng gia tăng, chính phủ Canada đang theo đuổi kế hoạch yêu cầu các siêu thị cắt giảm việc sử dụng bao bì đóng gói. Đây là một biện pháp có thể tạo ra những thay đổi lớn trong thói quen mua sắm.
Doanh nghiệp Việt Nam – Canada Doanh nghiệp Việt Nam – Canada "bắt tay" hợp tác
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Canada mới đây, doanh nghiệp hai nước đã bày tỏ quan tâm về việc quan hệ hợp tác tin cậy, tiềm năng và cùng có lợi, hướng tới tương lai phát triển bền vững.
Tú Anh - Trung Hiếu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Canada tại Việt Nam

Trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Canada tại Việt Nam

Trong nhiệm kỳ công tác 3 năm tại Việt Nam, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil đã có nhiều đóng góp quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ, ngày 25/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Shawn Steil.
Thúc đẩy hợp tác tư pháp Việt - Trung

Thúc đẩy hợp tác tư pháp Việt - Trung

Ngày 05/6, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Đoàn công tác Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.
Phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục Việt Nam - Canada

Phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục Việt Nam - Canada

Đây là một trong những phương hướng, nhiệm vụ năm 2025 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada (Hội) được các hội viên thống nhất trong cuộc họp tổng kết công tác năm 2024, định hướng công tác năm 2025 ngày 16/1 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Phát huy tối đa giá trị và sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Phát huy tối đa giá trị và sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 80-NQ/TW có tới 10 lần dùng từ hiện đại khi xác định phương hướng phát triển của các lĩnh vực văn hóa và đây là yêu cầu phát triển của văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80

Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80 về phát triển văn hóa Việt Nam.
Nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền của báo chí trong năm 2026

Nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền của báo chí trong năm 2026

Báo chí cần chủ động, sáng tạo, thuyết phục và nhân văn để dẫn dắt thông tin, góp phần vào sự phát triển mới của đất nước năm 2026.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động