Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
19:01 | 15/03/2020 GMT+7

Hướng dẫn vệ sinh phòng Covid-19 ở trung tâm thương mại, nhà hàng

aa
Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa ra văn bản hướng dẫn người dân vệ sinh, khử khuẩn phòng dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch.    
huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang Bộ Y tế hướng dẫn người dân phòng chống dịch Covid-19 tại chung cư
huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang Ngân hàng Nhà nước: Phải khử trùng tiền cũ để phòng dịch COVID-19
huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang
Trung tâm thương mại vắng vẻ trong những ngày diễn ra dịch Covid-19. (Ảnh: Soha).

Đối với người dân mua sắm tại trung tâm thương mại, ăn uống tại nhà hàng

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng dịch Covid-19 người dân nên hạn chế đến chỗ đông người. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, mỗi người dân cần chủ động tự bảo vệ mình, vệ sinh khử khuẩn.

Thứ nhất là luôn phải giữ tay sạch, vệ sinh đôi bàn tay, đây là biện pháp đơn giản mà rất hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Các thời điểm rửa tay cần thiết là sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như: nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can…; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ; trước khi ăn; khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.

Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì có thể dùng dung dịch sát khuẩn tay đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực hoặc dung dịch cồn y tế chứa ít nhất 60% cồn để diệt khuẩn tay.

Người dân cần lưu ý tránh mua các sản phẩm được quảng cáo là nước rửa tay khô có khả năng diệt khuẩn chưa được Cục Quản lý môi trường y tế cấp số đăng ký lưu hành. Trên nhãn các sản phẩm này thường không ghi rõ hàm lượng cồn và các loại vi khuẩn mà sản phẩm có thể diệt.

Các sản phẩm này thường chứa hàm lượng cồn dưới 60% và không đủ để diệt được virus Covid-19 theo khuyến cáo của WHO và Trung tâm phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ.

Thứ hai, hạn chế đưa tay sờ lên mặt, mũi, miệng và không vào khu dịch vụ nếu có các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi hoặc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Thứ ba, luôn che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Thứ tư, luôn sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến khu dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.

Trong thời gian ở khu dịch vụ, nếu bản thân thấy có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, đau họng hãy thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Đối với Ban quản lý khu dịch vụ, cần thực hiện tốt một số việc sau đây:

Thứ nhất, vệ sinh khu dịch vụ hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút để, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, gian bán hàng, khu chơi của trẻ em, khu vệ sinh chung: khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày.

Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can: khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

Thứ hai, bố trí đầy đủ dung dịch rửa tay khô tại sảnh đón tiếp, lối vào, sảnh chờ. Đảm bảo đủ nước sạch và xà phòng (hoặc dung dịch rửa tay), giấy vệ sinh tại nhà vệ sinh.

Thứ ba, tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi… của khu dịch vụ bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác; hạn chế sử dụng điều hòa.

Thứ tư, bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy, hàng ngày thu gom chất thải và đưa đi xử lý.

Thứ năm, cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người làm việc có tiếp xúc với khách hàng.

Thứ sáu, tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu dịch vụ.

Mỗi cá nhân, tổ chức, đơn vị cần nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, thực hiện tốt công tác vệ sinh khử khuẩn đối với bản thân và các khu dịch vụ để góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19.

huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang Bình Thuận: Người dân khu cách ly Covid-19 được phát thực phẩm tại nhà

Người dân sống tại khu cách ly Covid-19 ở TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) những ngày vừa qua luôn được cung cấp thực phẩm, ...

huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang Một bệnh nhân người Anh mắc Covid-19 phải thở máy để điều trị

Một bệnh nhân người Anh được phát hiện nhiễm Covid-19 tại Lào Cai hiện đang được đặt thở máy do tiền sử mắc các bệnh ...

huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang TP Hồ Chí Minh thông báo khẩn hành khách các chuyến bay TK162, QH1521, QH1524

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa ra thông báo khẩn với hành khách trên các chuyến bay TK162, QH1521, QH1524 ...

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long

Việc Ban Chấp hành Đảng bộ TP Cần Thơ liên tiếp ban hành các nghị quyết và chương trình trọng điểm về phát triển kinh tế biển, đô thị và thương mại - dịch vụ đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của địa phương trong việc hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng quốc gia, trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong giai đoạn phát triển mới.
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.

Các tin bài khác

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ và liệt vận động do khối u lớn ở não chèn ép, một bệnh nhân 64 tuổi người Campuchia đã hồi phục ngoạn mục nhờ phác đồ điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Central Park, TP.HCM.
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Đội U17 Việt Nam giành vé vào tứ kết Asian Cup 2026 với vị trí đầu bảng A và giành vé dự World Cup 2026 bằng một thế hệ cầu thủ giàu tiềm năng, một HLV có bản sắc và một hệ thống đào tạo được đầu tư bài bản.
Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Mrs Cosmos Việt Nam 2026 được định hướng là sân chơi nhan sắc dành cho người phụ nữ hiện đại, thành đạt và bản lĩnh. Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình, cuộc thi còn đề cao tri thức, sự tự tin, tinh thần nhân ái và khả năng truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đây được xem là một trong những cuộc thi hứa hẹn tạo dấu ấn mới trong làng nhan sắc dành cho quý bà tại Việt Nam.
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Chỉ ít phút sau khi xuất hiện khó thở dữ dội và thoáng mất ý thức khi đang tham quan trên tàu du lịch ngoài khơi Đà Nẵng, một du khách người Đức đã được đưa tới Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch. Nhờ quy trình cấp cứu theo “thời gian vàng” cùng sự phối hợp đa chuyên khoa, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống bệnh nhân khỏi biến cố tắc động mạch phổi đe dọa tính mạng.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động