Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
22:03 | 04/02/2023 GMT+7

Hương sắc Xuân Việt tỏa muôn phương!

aa
Giữa dòng đời bao hối hả ngược xuôi, với mỗi người con đất Việt, Tết luôn thật đặc biệt và quý giá!
Trải nghiệm vui xuân Quý Mão 2023: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh Trải nghiệm vui xuân Quý Mão 2023: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh
Ngày 28/1, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Vui xuân Quý Mão 2023 - Sắc thái văn hoá Bắc Ninh.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức chương trình Xuân Quê hương tại quận Cam, Nam California, Hoa Kỳ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức chương trình Xuân Quê hương tại quận Cam, Nam California, Hoa Kỳ
Chương trình Xuân Quê hương 2023 tại Quận Cam, Nam California đã để lại ấn tượng sâu sắc với bà con người Việt về bản sắc văn hóa độc đáo...

Bởi đó… là khoảng thời gian mỗi chúng ta chắt chiu từng phút, từng giờ, từng ngày; là những chuyến xe đưa chúng ta về với ngóc ngách của mọi miền quê trên dải đất hình chữ S, về với nơi mà dù có đi bốn phương trời vẫn khát khao được tìm lại – Nhà; là hít hà vị mặn mòi của đất sỏi quê hương, nơi in hằn những dấu chân của mẹ, của tuổi thơ nuôi ta lớn; là thêm một lần ý thức ta là người Việt, thêm yêu Tổ quốc và tiếng mẹ thiêng liêng…

Với kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, Tết có lẽ có những điều đặc biệt hơn. Có những nỗi buồn chẳng thể gọi thành tên với những người con xa xứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, chắc hẳn nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương khắc khoải chẳng trừ một ai! Thời gian qua, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, một trong bốn trọng tâm của ngành Ngoại giao luôn được triển khai mạnh mẽ, toàn diện. Xuân Quê hương hay Tết cộng đồng… là “chốn về” của biết bao kiều bào, khỏa lấp đi những chênh vênh, thiếu vắng, để họ lại được cùng hát vang những bài ca đất nước, tạm quên đi lo toan, bộn bề, thăng trầm và sống vẹn tròn đúng nghĩa với Tết Việt.

Mỗi địa bàn, mỗi đất nước, mỗi châu lục trên quả địa cầu, Tết cộng đồng là những câu chuyện khác nhau nhưng chung một gam màu là sắc Xuân yên vui và tình yêu quê hương, đất nước!

Xuân Quê hương tại Hàn Quốc.
Xuân Quê hương tại Hàn Quốc.

“Biểu dương lực lượng” của cộng đồng đoàn kết

Tại Hàn Quốc, đất nước có cộng đồng người Việt Nam lớn thứ hai trên thế giới – khoảng 230.000 người, Tết Việt cũng thật ấm áp và ý nghĩa! Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng chia sẻ, việc tổ chức các hoạt động đón Tết tại Hàn Quốc luôn nhận được sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của các thành viên trong cộng đồng.

Theo Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng, người dân Hàn Quốc cũng chuẩn bị và đón Tết Âm lịch như Việt Nam. Càng về cuối năm, không khí đón Tết càng nhộn nhịp. Ai ai cũng cố gắng thu xếp công việc để có thêm thời gian dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, đi chợ chuẩn bị nấu các món ăn truyền thống, về thăm gia đình, đi lễ chùa và đi du lịch đầu năm... Chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, công ty, trường học Hàn Quốc đều quan tâm giúp người Việt đón Tết. Trong bầu không khí ấy, người Việt ở Hàn Quốc cũng cảm thấy ấm lòng hơn dù phải ăn Tết xa xứ. Nhiều người trong cộng đồng cũng dần quen với cảm giác được ăn Tết ở quê mới Hàn Quốc. Đặc biệt, năm nay, điều kiện đi lại dễ dàng hơn và các biện pháp chống dịch Covid-19 đã giảm bớt, ngày càng có nhiều người được trải nghiệm ăn Tết ở cả hai quê Việt Nam và Hàn Quốc.

Hơn 200 đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã đến tham dự sự kiện Xuân Quê hương do Đại sứ quán tổ chức với nhiều hoạt động kỷ niệm, giao lưu ấm cúng, thấm đậm tình yêu thương. Các hoạt động đón Tết khác cũng đã được tổ chức tại nhiều địa phương trên khắp xứ sở kim chi. Các hoạt động đón Tết này đã để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc và năng lượng tích cực trong cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cho rằng, đó là sự “biểu dương lực lượng” của một cộng đồng trẻ, năng động và đoàn kết tương thân tương ái trên đất nước bạn. Đó là sự thể hiện của việc hội nhập tương đối thành công của cộng đồng người Việt Nam vào xã hội sở tại cũng như sự chào đón, hỗ trợ của chính quyền và người dân Hàn Quốc đối với một bộ phận người Việt trên nước bạn. Và quan trọng không kém, đó còn là tinh thần hướng về quê hương đất nước, giữ gìn bản sắc dân tộc của những người con xa xứ. Tết là một cơ hội tuyệt vời để những tình cảm đó được bộc lộ đầy đủ.

Tổ chức và tham gia các hoạt động đón Tết, theo Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng, đây còn là dịp để Đại sứ quán đồng hành với cộng đồng người Việt Nam và qua đó hình dung rõ hơn về những phương hướng hoạt động trong năm mới. “Chúng tôi coi đây là việc chủ động và tích cực triển khai công tác về người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần của Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới được Bộ Chính trị thông qua năm 2021”, Đại sứ nhấn mạnh.

Xuân hội ngộ tại Phần Lan.
Xuân hội ngộ tại Phần Lan.

Đến Helsinki – hành trình “về nhà”

Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Đặng Thị Hải Tâm chia sẻ, ở một đất nước Âu châu xa xôi, Xuân Quý Mão đến với cộng đồng người Việt có khác hai năm trước, một mùa Xuân không còn dịch bệnh.

Điểm nhấn của Xuân hội ngộ ngày 14/1 tại Helsinki là chương trình ca nhạc sôi nổi kéo dài bốn giờ đồng hồ, bao gồm các tiết mục tài năng của cộng đồng ở nhiều lứa tuổi và từ nhiều vùng miền khác nhau; kết hợp với giao lưu ẩm thực, trò chơi cho trẻ em lần đầu được tổ chức, tạo ra một không khí Tết Việt rất riêng ở Phần Lan. Xuân Hội ngộ Helsinki là nơi gặp gỡ văn hóa Việt pha chất Phần Lan từ nhiều góc độ, bà con quây quần bên nhau, cùng thưởng thức món ăn truyền thống, trẻ em háo hức với các trò chơi dân gian mà cha mẹ, ông bà chúng từng tham gia trước kia ở Việt Nam. Quãng đường khoảng 200km hay 400km từ mọi miền đổ về thủ đô Helsinki không làm khó bà con, bởi có lẽ, đó là hành trình “về nhà”, về với Tết Việt.

Đại sứ Đặng Thị Hải Tâm cho biết, quá trình chuẩn bị cho Tết cộng đồng rất công phu, kéo dài khoảng hai tháng, từ việc các tài năng trẻ đăng ký tiết mục văn nghệ, tập dượt, các gia đình huy động con cháu tham gia tình nguyện tập múa lân, múa sạp; phân công nhóm trang trí sân khấu, điều khiển màn hình, thiết bị âm thanh ánh sáng; phân công các gia đình chuẩn bị các món Việt như bánh chưng, giò chả, dưa hành, bánh khúc, bánh giò, tào phớ...

“Quan trọng nhất là dù xin nghỉ làm, giảm thu nhập để tham gia tình nguyện cho cộng đồng nhưng ai nấy đều nỗ lực hết sức chỉ bởi cùng chia sẻ một tâm niệm là duy trì không gian văn hóa Việt cho con cháu người Việt ở nước ngoài. Chuẩn bị cho sự kiện cũng là lúc các thành viên trong cộng đồng được gần gũi nhau hơn, là dịp trao đổi tình hình cuộc sống, công việc và hơn hết đó là sự đoàn kết của các thành viên”.

Theo số liệu thống kê đến hết năm 2021, cộng đồng người Việt tại Phần Lan là hơn 13.000 người với hơn 3.000 trẻ em gốc Việt được sinh ra tại Phần Lan. Theo Đại sứ Đặng Thị Hải Tâm, nếu như dân số Phần Lan đang trong xu hướng già đi thì cộng đồng người Việt là “phần trẻ trung, năng động” trong xã hội. Ngày càng nhiều bạn trẻ tới học tập và ở lại cư trú, lập gia đình và coi Phần Lan như quê hương thứ hai.

Tết cộng đồng tại Quận Cam.
Tết cộng đồng tại Quận Cam.

Nắm thật chặt “chất” quê hương

Nhận nhiệm vụ tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) vừa tròn hai tháng, với Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn, một điểm nhấn là tổ chức thành công hai Tết cộng đồng tại Bắc và Nam California. Tết cộng đồng ở Bắc California được tổ chức ngày 7/1 với trên 300 bà con tham dự, Tết cộng đồng ở Quận Cam được tổ chức ngày 28/1 với sự có mặt của trên 200 bà con.

Sự tham gia đông đủ của bà con, đại diện cho các tầng lớp, các giới, các hội đoàn khác nhau trong cộng đồng khiến Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn vô cùng xúc động và tự hào. Đã rất lâu kể từ trước khi có đại dịch Covid-19, bà con trong cộng đồng mới tụ họp đông đủ, chia sẻ và trò chuyện rôm rả về công việc, cuộc sống, làm sao hỗ trợ nhau tốt hơn, xây dựng cộng đồng ngày một vững mạnh hơn và hỗ trợ nhiều hơn cho quê hương đất nước.

Rất nhiều người tham dự là những người thành đạt, không chỉ trong cộng đồng mà trong cả xã hội Mỹ. Điều này cho thấy sức sống, sự phát triển, khả năng thích ứng và hội nhập cao của cộng đồng gốc Việt Nam tại California cũng như tại nước Mỹ. Bà con mong muốn chung tay, góp sức để xây dựng quê hương đất nước ngày một phát triển, thịnh vượng và hùng cường hơn.

Trong những ngày Tết, có dịp đi thăm và chúc Tết bà con tại San Francisco, San Jose, Orange County hay San Diego... điều Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn cảm nhận rõ ràng hơn cả là bà con trong từng gia đình, từng cộng đồng nhỏ và cả cộng đồng lớn vẫn cố gắng nâng niu, gìn giữ các giá trị truyền thống của người Việt. Dạo bước trong những khu phố có đông đúc người Việt Nam sinh sống và làm ăn như Viet Nam Town (ở San Jose) hay Little Saigon (ở Orange County)... Tổng lãnh sự có cảm tưởng như mình đang ở đâu đó như khu vực chợ hoa phố Hàng Lược, Đồng Xuân ở Hà Nội hay chợ Bến Thành ở phía Nam. Đến đâu cũng thấy bà con tất bật sắm Tết.

“Cảm nhận của tôi cũng như của rất nhiều bà con là quê hương rất gần gũi. Ở một góc độ nào đó, ‘chất’ quê hương, ‘chất’ Việt Nam tại California cũng không khác mấy so với ở quê nhà. Có thể vì ở xa quê, nên bà con cố lưu giữ lâu, nắm thật chặt các ký ức nhất, như thể nếu không làm vậy thì sẽ bị mai một theo thời gian”.

Tết đến trong niềm háo hức nhưng rồi cũng nhẹ nhàng đi qua trả lại chúng ta về với cuộc sống thường ngày với bộn bề vốn có nhưng Tết sẽ vẫn lại đến như một “món quà” giữa những chặng nghỉ của thời gian! Gắn bó với quê hương là nét đẹp văn hóa truyền thống ngàn đời của dân tộc, mà bất cứ ai mang dòng máu Việt đều không thể nào quên, như lời ca “quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”… Tự hào sắc hương Xuân Việt vẫn luôn tỏa sáng khắp bốn biển, năm châu!

Người Việt tại Kobe (Nhật Bản) tổ chức lễ hội mừng Xuân Quê hương 2023 Người Việt tại Kobe (Nhật Bản) tổ chức lễ hội mừng Xuân Quê hương 2023
Khai mạc Hội Xuân núi Bà Đen năm 2023 với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” Khai mạc Hội Xuân núi Bà Đen năm 2023 với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh”
Theo Hà Phương/Báo Thế giới & Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Tối ngày 18/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 19/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi tới Thủ đô Algiers, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Algeria.
Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Lan tỏa tinh thần yêu nước qua sự kiện “Việt phục bộ hành” tại châu Âu

Lan tỏa tinh thần yêu nước qua sự kiện “Việt phục bộ hành” tại châu Âu

Trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), cộng đồng người Việt tại Áo cùng hàng trăm kiều bào đã tham gia sự kiện “Việt phục bộ hành”, hoạt động giàu ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, hướng về Tổ quốc.

Các tin bài khác

Nâng cao vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc

Nâng cao vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc

Ngày 21/11 tại Trung tâm Thương mại Sapa, Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức Hội nghị thường niên với chủ đề “Đoàn kết - Hội nhập - Phát triển: Vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc".
Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Nhiều chuyên gia và trí thức kiều bào gửi góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV, nhấn mạnh yêu cầu cụ thể hóa cơ chế, tạo môi trường thực thi hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế tư nhân, đổi mới sáng tạo, phát triển nhân lực và ngoại giao nhân dân.
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động