Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:48 | 02/11/2021 GMT+7

Hy Lạp trao tặng cho Việt Nam 250.000 liều vaccine AstraZeneca

aa
Nhận lời mời của Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Hy Lạp từ ngày 31/10-02/11/2021. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 1/11/2021, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Tổng thống Katerina Sakellaropoulou.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp đại diện cộng đồng người Việt tại Hy Lạp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp đại diện cộng đồng người Việt tại Hy Lạp
Trong chương trình thăm chính thức Cộng hoà Hy Lạp, chiều 30/10/2021 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Athens, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt thân mật đại diện cộng đồng người Việt tại Hy Lạp và dự Lễ ra mắt Ban liên lạc đoàn kết và hợp tác Hy Lạp - Việt Nam.
Toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2021 Toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2021
Ngày 28/10, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou hoan nghênh chuyến thăm chính thức Hy Lạp của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước. Tổng thống Katerina Sakellaropoulou cho rằng với vị trí địa lý cũng như thành tựu phát triển như hiện nay, Việt Nam có vai trò quốc tế và khu vực ngày càng quan trọng, đồng thời khẳng định Hy Lạp luôn ủng hộ tăng cường quan hệ mọi mặt với Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Hy Lạp luôn dành sự ủng hộ cho đất nước và nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển ngày nay, đặc biệt là bà Tổng thống luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam và sự đón tiếp trọng thị, thân tình dành cho Phó Chủ tịch nước trong chuyến thăm Hy Lạp lần này.

Hy Lạp trao tặng cho Việt Nam 250.000 liều vaccine AstraZeneca
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Tổng thống Katerina Sakellaropoulou.

Hai lãnh đạo hài lòng nhận thấy trong hơn 46 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hy Lạp luôn duy trì quan hệ hữu nghị tốt đẹp; nhất trí trong thời gian tới cần tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao, nhằm xây dựng định hướng đưa quan hệ song phương phát triển hiệu quả và đa dạng, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, du lịch.

Tại buổi hội kiến, Tổng thống Hy Lạp đã công bố quyết định tặng cho Việt Nam 250.000 liều vaccine AstraZeneca để hỗ trợ phòng chống Covid-19. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ chân thành cảm ơn và đánh giá cao quyết định này của Hy Lạp, thể hiện tình cảm tốt đẹp, tình hữu nghị thủy chung son sắt giữa hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Hy Lạp.

Hy Lạp trao tặng cho Việt Nam 250.000 liều vaccine AstraZeneca
Hy Lạp trao tặng cho Việt Nam 250.000 liều vaccine AstraZeneca.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên khẳng định ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh, an toàn tự do hàng hải, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hiệp quốc về luật Biển 1982.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển thư mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Katerina Sakellaropoulou thăm chính thức Việt Nam vào năm 2022.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Charalampos Athanasiou.

Tại cuộc gặp, hai bên cho rằng Việt Nam và Hy Lạp có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp 46 năm qua là tiền đề vững chắc để củng cố và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt trong thời gian tới. Hai bên cũng đánh giá cao hợp tác nghị viện giữa hai nước trong thời gian qua, trong đó có vai trò tích cực của 2 Nhóm nghị sỹ hữu nghị, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao việc Quốc hội Hy Lạp đã sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA); cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại song phương còn khiêm tốn so với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai bên và đề nghị Quốc hội Hy Lạp tiếp tục thúc đẩy việc triển khai hiệu quả các Hiệp định vì lợi ích chung của hai nước.

Hy Lạp trao tặng cho Việt Nam 250.000 liều vaccine AstraZeneca
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Charalampos Athanasiou.

Phó Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ quan hệ song phương Việt Nam – Hy Lạp cũng như quan hệ Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) và sẽ cùng Chính phủ Hy Lạp nỗ lực đẩy mạnh quan hệ hợp tác mọi mặt với Việt Nam cả trên bình diện song phương cũng như tại các diễn đàn đa phương.

Trước đó, chiều ngày 31/10/2021, ngay sau khi tới Thủ đô Athens, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm hỏi và tri ân gia đình cố Anh hùng lực lượng Vũ trang đồng chí Kostas Nguyễn Văn Lập.

Trò chuyện với vợ và 3 con gái của Anh hùng Nguyễn Văn Lập, Phó Chủ tịch nước bày tỏ niềm xúc động, tự hào và biết ơn về một chiến sĩ cộng sản đã cống hiến trọn vẹn cho cách mạng Việt Nam.

Trong vai trò một “Nhà ngoại giao Việt Nam thường trú tại Hy Lạp”, Anh hùng Nguyễn Văn Lập là cầu nối trong việc thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước, là biểu tượng về tình yêu Việt Nam của cộng đồng quốc tế. Phó Chủ tịch nước mong muốn, các thế hệ con, cháu của Anh hùng Nguyễn Văn Lập sẽ tiếp tục gìn giữ, phát huy những tình cảm quý báu góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cho biết Chính phủ đã giao cho các cơ quan chức năng gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp phối hợp cùng gia đình hoàn thiện các thủ tục đưa tro cốt Anh hùng Nguyễn Văn Lập về Việt Nam an táng theo như di nguyện của đồng chí.

Gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Lập đặc biệt xúc động khi được tiếp Phó Chủ tịch nước, đón nhận sự quan tâm quý báu của Đảng và Nhà nước Việt Nam, các con cháu của Anh hùng Nguyễn Văn Lập khẳng định, với một nửa dòng máu Việt Nam mang trong người, sẽ luôn nỗ lực góp sức cho quê mẹ, cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai tổ quốc Việt Nam - Hy Lạp.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp.

Campuchia trao tặng 200.000 liều vắc xin Vero Cell cho Việt Nam Campuchia trao tặng 200.000 liều vắc xin Vero Cell cho Việt Nam
Ngày 29/10, tại cửa khẩu Bavet - Mộc Bài nằm giữa tỉnh Svay Rieng và tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ bàn giao 200.000 liều vắc-xin Vero Cell (hãng Sinopham) của Chính phủ Vương quốc Campuchia dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhằm giúp Việt Nam chống COVID-19.
Australia bàn giao thêm 300.000 liều vaccine COVID-19 và trang thiết bị chống dịch cho Việt Nam Australia bàn giao thêm 300.000 liều vaccine COVID-19 và trang thiết bị chống dịch cho Việt Nam
Ngày 6/10 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam đã trao 300.000 liều vaccine ngừa COVID-19 cùng nhiều trang thiết bị y tế của chính phủ Australia cho Việt Nam và cho biết phía Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam thêm 3,7 triệu liều vaccine trong thời gian tới.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.
WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc COVID-19 ngày càng gia tăng trên toàn thế giới và tình hình dự kiến sẽ không được cải thiện trong thời gian tới.
Gần 15 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine thiết yếu

Gần 15 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine thiết yếu

Hơn một nửa trẻ em sống ở các quốc gia có chiến tranh khó tiếp cận với việc tiêm chủng, khiến khoảng 14,5 triệu trẻ em chưa được tiêm liều vaccine nào.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.
Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì toạ đàm với các doanh nghiệp châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cùng Việt Nam tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu 100 năm, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc thành lập 15 đảng bộ các bộ, cơ quan trực thuộc Đảng ủy Chính phủ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động