Indonesia có kế hoạch nhập khẩu gạo Việt Nam
|
Một kho dự trữ gạo tại Indonesia. (Ảnh: Jakartapost)
Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Enggartiasto Lukita cho biết Chính phủ Indonesia sẽ nhập 500.000 tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan trong bối cảnh giá gạo tại nước này tăng liên tục từ cuối năm 2017 đến nay do nguồn cung thiếu hụt. Với dân số lớn thứ tư trên thế giới (khoảng 250 triệu người), gạo là mặt hàng lương thực thiết yếu và Indonesia là một trong những quốc gia tiêu thụ gạo theo đầu người nhiều nhất thế giới, khoảng 140kg gạo/người/ năm.
Tuy nhiên, theo Bộ Thương mại Indonesia, loại gạo nhập sẽ là gạo cao cấp như gạo thơm và japonica để không ảnh hưởng đến nhà nông nói riêng và tình hình sản xuất lúa gạo tại Indonsia nói chung. Chính quyền sẽ tích cực kiểm tra, giám sát thị trường và kêu gọi các nhà cung cấp, nhà phân phối và thương nhân không tích trữ gạo trong bối cảnh giá gạo trong nước tăng cao.
Hiện dự trữ gạo của Indonesia ở mức 950.000 tấn, nhưng phần lớn là gạo chất lượng thấp (dùng để trợ cấp cho người nghèo, thu nhập thấp), trong khi lượng gạo dự trữ cho mục đích thương mại chỉ là 11.000 tấn. 2017 là năm nóng kỷ lục trên thế giới, mùa mưa kéo dài tại Indonesia khiến sản xuất nông nghiệp luôn trong tình trạng thiếu nước, thiệt hại nghiêm trọng, đẩy giá gạo tăng mạnh trong thời gian qua và có thể kéo dài những tháng tới nếu nguồn cung không được cải thiện. Hiện giá gạo phẩm cấp trung bình ở Indonesia lên tới 14.100 rupiah/kg, cao hơn nhiều so với mức giá sàn quy định là 9.450 rupiah. Các quan chức Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết, tình hình sản xuất lúa gạo hiện nay trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt cản trở chiến lược xuất khẩu gạo của Indonesia. Trước đó trong hai năm 2016 và 2017, Indonesia không nhập khẩu gạo vì có thể tự cung tự cấp, sản lượng đã vượt kế hoạch đề ra và xuất khẩu sang thị trường Malaysia, Papua New Guinea. Các chuyên gia Indonesia cho rằng việc tăng năng suất để nâng sản lượng gạo hơn nữa cần sớm được được quan tâm.
Trong khi đó, Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) dự kiến năm 2018 sẽ vừa tăng cường nhập khẩu gạo vừa thúc đẩy sản xuất nội địa, tăng cường các kho dự trữ chuẩn bị cạn kiệt sau thời gian dài giảm nhập khẩu. Chủ nhiệm NFA, ông Jason Laureano Y. Aquino cho hay, dự kiến Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 580.000 tấn gạo trong năm 2018. Như vậy, sản lượng này hơn gấp đôi so với mức 250.000 tấn gạo mà chính phủ Philippines nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan và Singapore hồi cuối tháng 7 năm ngoái. Philippines dự kiến sẽ mở đấu thầu hợp đồng nhập khẩu gạo mới vào cuối tháng 1 này, mở ra cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường truyền thống.
Theo dự báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), châu Á sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu gạo trong năm 2018, lên 21,9 triệu tấn.
Theo Báo Quảng Nam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thiết kế không lẫn vào đâu, VinFast VF 7 càng thêm sức hút nhờ giá bán “dễ xuống tiền”
Sprite ra mắt chiến dịch toàn cầu mới "It’s That Fresh"
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026: SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển
Đọc nhiều
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn
Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia
Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




