Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
07:39 | 21/06/2019 GMT+7

Iran bắn hạ máy bay Mỹ, ông Trump nói "con sâu làm rầu nồi canh"

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/6 với ý định xoa dịu tình hình với Iran, đã tuyên bố một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi khi đang bay qua miền nam Iran, có thể chỉ là một sự nhầm lẫn và không cố ý.
Iran bắn hạ máy bay Mỹ khi vụ "tàu chở dầu" đang bốc hỏa Video: Cận cảnh uy lực UAV trinh sát Mỹ bán cho Việt Nam Mỹ bán 6 UAV trinh sát tối tân cho Việt Nam
iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP/Evan Vucci

Trong khi các bình luận xuất hiện cho thấy Trump không muốn tình hình leo thang hơn nữa sau một loạt các sự cố với Iran, ông cũng cảnh báo: Mỹ sẽ không bỏ qua khiêu khích mãi đâu.

Tehran nhấn mạnh máy bay không người lái giám sát Global Hawk không có vũ khí đang do thám trên lãnh thổ của mình, nhưng Washington cho biết nó đã bị bắn hạ trên không phận quốc tế.

“Tôi nghĩ có lẽ Iran đã phạm sai lầm - tôi sẽ tưởng tượng đó là một vị tướng hoặc ai đó đã phạm sai lầm khi quyết định bắn hạ chiếc máy bay,” ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

“Không có ai trong chiếc máy bay đó cả. Nhưng để tôi nói với bạn, nếu có phi công thiệt mạng thì sự việc sẽ rất khác,” TT Trump nói khi gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Phòng Bầu dục.

“Nói thật, tôi khó tin vụ tấn công là cố ý,” ông nói thêm có thể nó đã được ra lệnh bởi một người nào đó đã hành động ngu ngốc và mất kiểm soát, đồng thời gọi nó là “một con sâu mới làm rầu nồi canh”.

Mỹ, gọi sự kiện này là một cuộc tấn công chưa được chứng minh của Hồi giáo trên không phận quốc tế, đang sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế để gây áp lực buộc Iran phải ngăn chặn các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân và hạn chế vai trò của nó trong các cuộc chiến khu vực.

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các sự cố leo thang ở khu vực Vùng Vịnh, một động mạch quan trọng đối với nguồn cung dầu trên toàn cầu, kể từ giữa tháng Năm, bao gồm cả vụ nổ trên sáu tàu chở dầu.

Không rõ Mỹ sẽ đáp trả như thế nào và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, nói rằng Washington không muốn chiến tranh với Iran và sẽ “làm mọi thứ trong khả năng” để sự cố không leo thang.

Sau cuộc họp ngắn của Nhà Trắng dành cho các nhà lập pháp, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, nói với các phóng viên rằng ông lo lắng TT Trump có thể “bị vướng vào một cuộc chiến tranh”. Ông và các nghị sĩ Dân chủ cùng phe, tin rằng cần có sự chấp thuận của Quốc hội để bất kỳ cuộc xung đột nào với Iran được chi tiền.

Iran đã phủ nhận sự tham gia vào các cuộc tấn công của tàu chở dầu, nhưng nó vẫn làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột mới ở Trung Đông, làm gián đoạn xuất khẩu dầu mỏ và giá dầu thô sẽ tăng vọt.

Ả Rập Saudi, đồng minh chính của vùng Vịnh của Washington, cho biết Iran đã tạo ra một tình huống nghiêm trọng với hành vi hung hăng và nước này đang thảo luận với các quốc gia Ả Rập khác ở vùng Vịnh các bước phản ứng tiếp theo.

Căng thẳng với Iran bùng lên khi năm ngoái Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tình hình đã trở nên tồi tệ hơn khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm chèn ép hoạt động buôn bán dầu quan trọng của Tehran. Iran đã trả đũa vào đầu tuần này với lời đe dọa vi phạm các giới hạn thỏa thuận 2015 đặt ra với các hoạt động hạt nhân.

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh
Một hệ thống tên lửa "3 Khordad", được cho là đã được sử dụng để bắn hạ một máy bay không người lái của quân đội Mỹ, theo IRINN, ảnh được lấy từ một video chưa được chỉnh sửa. IRINN / Reuters TV

“Máy bay gián điệp”

Truyền thông Iran cho biết máy bay không người lái gián điệp đã bị bắn hạ tại tỉnh Hormozgan, miền nam Iran, với một tên lửa tên lửa “3 Khordad”.

Một quan chức Mỹ cho biết máy bay không người lái này là một chiếc RQ-4 Global Hawk đã bị rơi xuống không phận quốc tế trên eo biển Hormuz.

Đại úy hải quân Bill Urban, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, cho biết máy bay không người lái đã bay qua lãnh thổ Iran là tuyên bố sai sự thật.

“Đây là một cuộc tấn công vào một tài sản giám sát của Mỹ trong không phận quốc tế”, ông Urban nhấn mạnh.

Trung tướng Joseph Guastella, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở khu vực Trung Đông, nói với các phóng viên, chiếc máy bay không người lái bị bắn rơi cách bờ biển Iran khoảng 34 km (21 dặm).

Bộ Ngoại giao Iran nói rằng máy bay không người lái đã vi phạm không phận Iran và cảnh báo về hậu quả của các hành động phi pháp và khiêu khích.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết trên Twitter, máy bay đã cất cánh từ các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ở chế độ tàng hình và vi phạm không phận Iran.

Một tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo cho biết, bộ phát tín hiệu nhận dạng của chiếc máy bay không người lái đã bị tắt, “vi phạm các quy tắc hàng không và đang di chuyển hoàn toàn bí mật” khi bị bắn hạ, đài truyền hình IRIB của Iran đưa tin.

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh
Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ/Reuters

Giới hạn của Iran

“Không phận là giới hạn của chúng tôi và Iran luôn phản ứng và sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ quốc gia nào vi phạm không phận của chúng tôi, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran Ali Shamkhani, nói với hãng tin Iran.

Trên website của mình, Northrop Grumman Corp - nhà sản xuất những chiếc Global Hawk, cho biết nó có thể hoạt động trong vòng 24 giờ ở độ cao trên 10 dặm (16 km).

Washington cho biết hôm thứ Hai họ sẽ triển khai thêm khoảng 1.000 binh sĩ, cùng với tên lửa Patriot và máy bay giám sát có người lái và không người lái, đến Trung Đông, bên cạnh 1.500 quân chi viện được công bố sau cuộc tấn công của tàu chở dầu tháng 5 vừa rồi.

Nhưng các nhà ngoại giao châu Âu cần có thêm bằng chứng để xác định trách nhiệm cho các vụ tấn công tàu chở dầu.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã cản trở nền kinh tế Iran, làm giảm mạnh xuất khẩu dầu mỏ và ngăn nước này giao dịch dầu mỏ ra thị trường toàn cầu. Điều đó làm tiêu tan lời hứa về các phần thưởng thương mại từ thỏa thuận năm 2015 nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của nước này.

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh
Tàu chiến Mỹ áp sát Iran

TT Trump đã gửi các lực lượng bao gồm hàng không mẫu hạm, máy bay ném bom B-52 và quân đội đến Trung Đông trong vài tuần qua. Trong khi trong tuần trước Iran cho biết họ chịu trách nhiệm về an ninh của eo biển Hormuz, kêu gọi các lực lượng Mỹ rời khỏi Vịnh.

Tehran cũng cho biết sẽ sớm đình chỉ việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, kiềm chế việc làm giàu uranium của họ, được sử dụng để ngăn chặn mọi con đường của Iran đến vũ khí hạt nhân đồng thời đe dọa sẽ phá vỡ các chuyến hàng chở dầu qua Eo biển Hormuz.

Liên minh châu Âu cho biết hôm thứ 5, các quan chức cấp cao từ Iran, Pháp, Đức, Anh, Trung Quốc và Nga sẽ gặp nhau vào ngày 28/6 tại Vienna để thảo luận về các biện pháp cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015./.

Xem thêm

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh Video: Khẩu súng diệt máy bay không người lái của quân đội Mỹ ghê gớm thế nào?

Sau khi UAV bị gián đoạn tần số điều khiển, người dùng Drone Defender có thể khiến máy bay không người lái rơi có chủ ...

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh Hàn Quốc thành lập tiểu đoàn chiến đấu sử dụng máy bay không người lái

TĐO-Theo Yonhap News, Quân đội Hàn Quốc làm lễ ra mắt tiểu đoàn chiến đấu chuyên dùng máy bay không người lái (drone) vào ngày ...

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh Căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria: “Miếng mồi ngon” cho máy bay không người lái?

Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở Syria được cho là một “miếng mồi ngon nhất” trong tất cả các loại mục tiêu mà ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian về vụ nổ lớn tại cảng Shahid Rajaee (tỉnh Hormozgan), xảy ra vào ngày 26/4.
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Do tình hình căng thẳng giữa Israel với Lebanon và Iran gia tăng và diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến Lebanon, Iran và Israel trong thời điểm này.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động