Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
06:56 | 02/04/2022 GMT+7

Jeon Hyong Jun - Chàng trai Hàn Quốc thực hiện 3000 cuộc gọi hỗ trợ người Việt

aa
Tiếng Việt đến với Jeon Hyong Jun (tên tiếng Việt là Tuấn Jeon) như một sự sắp đặt của số phận, và cũng chính tiếng Việt đưa anh đến Việt Nam rồi “nghiện” Việt Nam.
Tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho hòa giải viên cơ sở Tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho hòa giải viên cơ sở
Helvetas phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) đang triển khai thực hiện chương trình tập huấn nâng cao năng lực về hòa giải và đóng góp xây dựng chính sách đất đai cho cán bộ các tổ chức đoàn thể và thành viên tổ hòa giải ở cơ sở tại Hòa Bình và Cao Bằng.
World Vision Việt Nam hỗ trợ 6 tấn gạo cho 600 hộ gia đình tại Điện Biên World Vision Việt Nam hỗ trợ 6 tấn gạo cho 600 hộ gia đình tại Điện Biên
World Vision Việt Nam vừa hỗ trợ 6 tấn gạo cho 600 hộ gia đình có trẻ dễ bị tổn thương nhất tại các xã mục tiêu thuộc huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên - Luân Giói, Háng Lìa, Phình Giàng, và Xa Dung.

Nói tiếng Việt và giúp đỡ mọi người khiến tôi vui vẻ và hào hứng

22h, điện thoại của Jeon Hyong Jun rung lên. Vừa bắt máy, đầu dây bên kia một giọng phụ nữ nói tiếng Việt: "Xin hãy giúp tôi!". Đó là một cặp vợ chồng Hàn - Việt mới cưới ba tháng nhưng bất đồng ngôn ngữ, không nói chuyện được với nhau nên thường xuyên mâu thuẫn.

1h sáng ngày hôm sau, Jeon Hyong Jun mới kết thúc cuộc tư vấn của mình. Sau khi được Jeon Hyong Jun nói chuyện và giải thích, hai vợ chồng đã phần nào hiểu nhau hơn và cùng bật khóc.

Jeon Hyong Jun, một tình nguyện viên, phiên dịch tiếng Việt của Trung tâm tư vấn cho người nước ngoài tại Hàn Quốc (BBB Korea) đã quá quen với những cuộc gọi "cầu cứu" kiểu này. Từ năm 2014 đến nay, Jeon Hyong Jun nhận được 3000 cuộc gọi. Không chỉ cô dâu Việt Nam mà người lao động, du học sinh gặp khó khăn ở mọi nơi như bệnh viện, sở cảnh sát,…

Jeon Hyong Jun - Chàng trai Hàn Quốc thực hiện 3000 cuộc gọi hỗ trợ người Việt
Jeon Hyong Jun, là tình nguyện viên, phiên dịch tiếng Việt của Trung tâm tư vấn cho người nước ngoài tại Hàn Quốc (BBB Korea) từ năm 2014.

"Cuộc gọi" hỗ trợ lâu nhất của Tuấn Jeon kéo dài 2 tháng, đến từ một bệnh nhân người Việt. Jeon Hyong Jun phải nghe hướng dẫn của bác sĩ về lịch mổ, thuốc men, các chú ý cần thiết... rồi dịch lại sang tiếng Việt cho bệnh nhân. Hai ngày sau, do cuộc gọi từ BBB hoàn toàn ngẫu nhiên nên Jeon Hyong Jun mất liên lạc với bệnh nhân. Khi kết nối lại được thì ca mổ đã diễn ra nhưng sức khỏe người đàn ông Việt rất yếu. Chàng sinh viên ĐH Sogang quyết định công khai số điện thoại cá nhân dù điều này trái với quy định. Từ đó, hàng ngày Jeon Hyong Jun cùng y tá viết hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân người Việt như ăn uống, thuốc tiêm... lên giấy.

Trong hai tháng nằm viện, ngày nào Jeon Hyong Jun cũng gọi hỏi thăm tình hình của người đàn ông xa lạ. Khi xuất viện, người đàn ông Việt đã gọi điện cảm ơn: "Anh sẽ không bao giờ quên được sự giúp đỡ, tình cảm ấm áp và tốt bụng của em".

Thời gian dịch Covid-19, dù việc học bận rộn nhưng Jeon Hyong Jun vẫn tiếp tục làm tình nguyện nguyện viên của BBB Korea, các cuộc gọi hầu hết đến đều từ các khu khám chữa bệnh và sàng lọc người nghi nhiễm. Ngoài ra, Tuấn Jeon còn hướng dẫn các thủ tục nhập cảnh vào Hàn Quốc có những thay đổi bắt buộc cũng như hướng dẫn các bạn sinh viên bảo lưu kết quả, hướng dẫn về visa cho các bạn.

“Đã có những cuộc gọi lúc nửa đêm, có cả những cuộc gọi lúc tôi đang ngồi trong lớp học,... nhưng tôi chẳng cảm thấy nề hà gì. Tôi chỉ thấy rất hào hứng và vui vẻ vì được nói tiếng Việt và giúp đỡ mọi người. Bởi lẽ, hẳn họ cũng đang vội vàng và mệt mỏi với những tình huống khó xử tại nước ngoài. Tôi cũng luôn tin rằng công việc này, phần nào gỡ rối những căng thẳng, khó khăn, nỗi cô đơn, lo sợ của người Việt Nam ở nước ngoài. Tất cả những gì tôi đã và đang làm bởi vì tôi yêu Việt Nam”, Tuấn Jeon chia sẻ.

Jeon Hyong Jun - Chàng trai Hàn Quốc thực hiện 3000 cuộc gọi hỗ trợ người Việt
Gần 10 năm qua, Tuấn Jeon đã có hơn 20 lần sang Việt Nam.

Chàng trai nghiện “Việt Nam"

Gần 10 năm qua, Tuấn Jeon đã có hơn 20 lần sang Việt Nam. Mỗi lần đến Việt Nam, Tuấn Jeon lại có thêm những cảm nhận mới, tiếng Việt tiến bộ hơn, biết thêm nhiều văn hóa mới. Tháng 9/2021, Tuấn Jeon quyết định sang Việt Nam học thạc sĩ.

“Nhiều người muốn sang Mỹ hoặc châu Âu để học sâu hơn nhưng tôi lại là một người rất riêng biệt vì tôi muốn gắn bó với Việt Nam, muốn tiếp tục làm gì đó song hành cùng Việt Nam”, Tuấn Jeon chia sẻ.

Tất cả bạn bè trên Facebook của Tuấn Jeon là người Việt Nam, Tuấn Jeon cùng nói chuyện với mọi người bằng tiếng Việt.

Khi hỏi Tuấn Jeon ấn tượng những gì nhất về Việt Nam, Jeon Hyong Jun cho biết: "Chắc là cách xưng hô và xe máy. Ở Hàn Quốc xưng hô không phức tạp như ở đây, các ngôi thứ rất nhiều như anh, chị, cô, dì, chú, bác. Tôi rất bối rối khi lúc thì bạn bè gọi nhau là mày-tao, khi là cậu-tớ, tôi hay quen xưng là em, nên có khi lại chào là “em chào bác”. Rồi xe máy, ở Việt Nam rất nhiều xe máy, nó kéo theo những điều đặc biệt khác”.

Jeon Hyong Jun - Chàng trai Hàn Quốc thực hiện 3000 cuộc gọi hỗ trợ người Việt
Tuấn Jeon yêu thích ẩm thực Việt Nam.

Tuấn Jeon rất yêu nhạc Việt. Tuấn Jeon còn nhớ mãi ca khúc Hồ Gươm sáng sớm, lúc đó mình mới học tiếng Việt. Jeon Hyong Jun kể mình thích ca sĩ Bích Phương, Hoàng Thùy Linh, Vũ Cát Tường, Trung Quân Idol, Sơn Tùng M-TP.

“Tôi thuộc nhiều ca khúc của Sơn Tùng M-TP như là Chúng ta không thuộc về nhau, Hãy trao cho anh. Tôi cũng hay tải lên story các bài nhạc Việt Nam và các bạn người Hàn của tôi vào khen, mặc dù không hiểu nhưng nhạc rất hay”, Tuấn Jeon nói.

Thời gian mới sang Tuấn Jeon ăn nhiều phở, bún chả quá, ngày nào cũng ăn hai món đó. Giờ đây, Jeon Hyong Jun cũng thích bún đậu mắm tôm, bún riêu hay ăn ở gần cơ quan trên đường Bà Triệu.

Jeon Hyong Jun - Chàng trai Hàn Quốc thực hiện 3000 cuộc gọi hỗ trợ người Việt
Tuấn Jeon đang công tác tại Ban đối ngoại Đài tiếng nói Việt Nam (VOV5).

Tuấn Jeon hiện đang là chủ nhân kênh YouTube giới thiệu văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc mang tên Xin chào Kim chi với hơn 10.000 người theo dõi.

Jeon Hyong Jun, sinh năm 1995, tại Seoul, Hàn Quốc, cựu học sinh Trường THPT Ngoại ngữ tỉnh Chungnam, sinh viên ngành báo chí Trường ĐH Sogang. Hiện Jeon Hyong Jun học thạc sĩ tại Học viện Ngoại giao Hà Nội. Bên cạnh đó, Tuấn Jeon còn đang công tác tại Ban đối ngoại Đài tiếng nói Việt Nam (VOV5).
Người Việt tại UAE, Hàn Quốc ủng hộ phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang Người Việt tại UAE, Hàn Quốc ủng hộ phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại một số tỉnh phía Nam, từ ngày 12-13/02/2022, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã thăm, làm việc tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang để thúc đẩy công tác đối ngoại của địa phương, công tác NVNONN và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại một số địa bàn khó khăn.
Chàng trai Việt và tấm lòng thơm thảo dành cho người dân nghèo Angola Chàng trai Việt và tấm lòng thơm thảo dành cho người dân nghèo Angola
Xây nhà, sửa trường học miễn phí, hỗ trợ trẻ em nghèo đến lớp, giúp người dân phát triển nông nghiệp... là những hoạt động thiện nguyện mà chàng trai Việt Nam Phạm Quang Linh đã làm tại đất nước Angola xa xôi.

Phạm Lý - Hồng Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Mang theo tâm nguyện của cha - Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber, cựu tù binh Hỏa Lò - Thomas Eugene Wilber đến Việt Nam lần đầu năm 2014 và đến cuối năm 2023 đã có 43 lần trở lại. Tìm đến Hỏa Lò từ ký ức gia đình, nhưng ở đó, ông nhận ra một ý nghĩa lớn hơn: hành trình hàn gắn và khả năng chữa lành bằng thời gian cùng lòng nhân ái.
Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Từ những ngày xuống đường ủng hộ Việt Nam ở Chile đến những chuyến thăm Việt Nam nhiều năm sau, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã dệt nên một khúc ca kết nối hai dân tộc. Tình cảm ấy, giản dị nhưng sâu nặng, ghi dấu một người bạn chân thành của Việt Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ra mắt kênh truyền hình đối ngoại quốc gia mang tên Vietnam Today - kênh truyền hình quốc tế đầu tiên của Việt Nam phát sóng bằng tiếng Anh. Vietnam Today sẽ chính thức lên sóng từ ngày 07/9/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược truyền thông đối ngoại và quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động