JICA sẽ ưu tiên dành ODA thế hệ mới cho các dự án về hạ tầng
| Ngày 8/7, tại cuộc họp với 13 địa phương Đồng bằng sông Cửu Long để xử lý vướng mắc tại các dự án cao tốc và ODA của vùng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý chủ trương vay vốn ODA từ 6 đối tác phát triển lớn nhất với mức vốn 2,53 tỷ USD cho 16 dự án. |
| Ngày 4/8, trong cuộc gặp giữa đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng với đoàn công tác của Văn phòng Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA), ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng đã đề xuất JICA hỗ trợ thành phố trong triển khai dự án phát triển bền vững khu vực Đông Nam thành phố thích ứng với biến đổi khí hậu. |
Cảng Tiên Sa là một cảng biển container lớn nhất ở miền Trung Việt Nam tọa lạc tại Thành phố Đà Nẵng - một trong những cảng quan trọng nhất khu vực Trung Bộ Việt Nam, là đầu mối giao thông quan trọng của Hành lang kinh tế Đông - Tây.
Các kiến nghị của Cảng Đà Nẵng sẽ đưa vào kế hoạch của JICA
Tại buổi làm việc, ông Lê Quảng Đức, Phó tổng giám đốc Cảng Đà Nẵng đã giới thiệu khái quát quá trình 122 năm hình thành và phát triển của Cảng Đà Nẵng.
![]() |
Lãnh đạo Cảng Đà Nẵng tiếp Đoàn cán bộ cấp cao JICA
Cảng Đà Nẵng hiện là cảng container lớn nhất miền Trung và là cảng tổng hợp, vừa làm hàng vừa đón tàu du lịch khắp nơi trên thế giới, sở hữu gần 1.700m cầu bến, với khả năng tiếp nhận các tàu hàng tổng hợp lên đến 70.000 DWT, tàu container đến 4.000 Teus và tàu khách đến 170.000 GRT, cùng với các thiết bị xếp dỡ và kho bãi hiện đại. Đặc biệt, trong 3 năm 2020-2022, trước sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng các chỉ số sản xuất kinh doanh của Cảng Đà Nẵng vẫn tăng trưởng vượt trội.
Sau khi nghe lãnh đạo Cảng Đà Nẵng giới thiệu về cảng, ông Yamada Junichi, Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA đánh giá cao sự phát triển của cảng về năng lực xếp dỡ container, cũng như quy mô khối lượng hàng hóa gia tăng, và nhấn mạnh tầm quan trọng của cảng Tiên Sa Đà Nẵng là cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông Tây góp phần tăng cường kết nối ASEAN.
Bên cạnh đó, ông Yamada Junichi cũng bày tỏ vui mừng trước sự đóng góp của JICA vào sự phát triển của cảng, và thông báo sơ lược định hướng hỗ trợ ODA thế hệ mới cho Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, trong đó có việc thực hiện các dự án về hạ tầng đồng thời ghi nhận, và sẽ đưa vào kế hoạch của JICA đối với các kiến nghị của Cảng Đà Nẵng.
JICA có thể hỗ trợ Hải Phòng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
Sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA đã có buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hải Phòng và đến thăm Cảng Container Quốc Tế Tân Cảng (HICT (cảng Lạch Huyện) tại Hải Phòng. Đây là cảng container chuyên dụng lớn nhất phía Bắc.
Tại buổi làm việc, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng bày tỏ vui mừng được tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 30 năm Nhật Bản nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam. Trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và JICA đã hỗ trợ, đồng hành và đầu tư tại Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng trong những năm qua, đồng thời bày tỏ mong muốn JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố triển khai các chương trình dự án ODA trong thời gian tới.
![]() |
Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA
Ông Yamada Junichi cho biết, cảng Lạch Huyện đóng vai trò trung tâm trong trung chuyển hàng hóa ở phía Bắc, vì vậy, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại cảng sẽ góp phần tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế, và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.
JICA đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, cầu và đường kết nối vào cảng trong khuôn khổ dự án thí điểm hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa hai chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa gia tăng cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp phía Bắc Việt Nam. Tầm quan trọng của Việt Nam đối với JICA cũng như tầm quan trọng của Tp. Hải Phòng là trung tâm kinh tế phía Bắc, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác với thành phố.
“Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản trong năm 2023, JICA cam kết sẽ tiếp tục hợp tác vì sự phát triển của Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị lâu dài giữa hai nước”, Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA nói.
Đặc điểm nổi bật của ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam là sự liên kết chặt chẽ giữa hợp tác hỗ trợ về kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng vốn không thể thiếu cho sự phát triển đất nước, và hợp tác kỹ thuật để đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện cơ chế chính sách.
Nhân dịp này, ông Yamada Junichi gợi ý thành phố với lợi thế cửa ngõ giao thông là nơi đón các nguồn đầu tư nước ngoài, JICA có thể hỗ trợ Hải Phòng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu phát triển.
| Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/5, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có các cuộc gặp với nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro và Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko. |
| Hội thảo mở về An toàn giao thông và Phòng ngừa tai nạn đã được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam phối hợp với công ty Tokai Denshi Inc. (Nhật Bản) tổ chức trong ngày 30/5, để phổ biến hệ thống phát hiện nồng độ cồn cho các công ty vận tải, nâng cao ý thức "đã uống rượu bia, không lái xe" trong cộng đồng. |
Tin bài liên quan
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Đà Nẵng tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào
Các tin bài khác
Bán xe xăng lên đời xe điện, chủ xe VinFast VF 9 xuýt xoa: “Biết xe xịn thế này đã sớm mua vài chiếc”
CHiQ được vinh danh là một trong "Top 10 Thương hiệu Nhà Thông minh Hàng Đầu toàn cầu năm 2025-2026" tại sự kiện CES
Changhong ra mắt giải pháp nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tại CES 2026
Media OutReach Newswire và ANN thiết lập quan hệ đối tác phát hành thông cáo báo chí
Đọc nhiều
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Multimedia
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







