Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:25 | 25/12/2017 GMT+7

K-129: CIA đánh cắp "ngoạn mục" cả tàu ngầm nguyên tử của Liên Xô

aa
Chuyện "K-129" bắt đầu vào thập niên đầy bất ổn của thế kỷ 20 khi Liên Xô nỗ lực giành ưu thế trên biển và sản xuất hàng chục tàu ngầm mà không mấy quan tâm tới chất lượng.

"Trong khoảng thời gian bó hẹp, thiếu sự chuẩn bị cần thiết, cả một hạm đội tàu ngầm đã được hình thành tại Liên Xô. Chất lượng của các tàu ngầm này khiến cả Tư lệnh hải quân Liên Xô, đô đốc Vladimir Chernavin phải nghi ngờ", Daniel Avendaño viết trong cuốn sách "Bí mật tàu ngầm".

Tất nhiên, các tàu ngầm này không phải hoàn hảo. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của hạm đội tàu ngầm đã giúp cho Liên Xô đào tạo được nhiều sĩ quan hải quân hàng đầu, thậm chí những kẻ thù của Liên Xô cũng phải thừa nhận điều này.

Cựu thuyền trưởng tàu ngầm của Hải quân Mỹ William Craig Reed đã viết: "Ở Nga người ta rất tôn trọng thuỷ thủ tàu ngầm. Đây là một nghề được coi là vô cùng nguy hiểm. Sự hi sinh của họ xứng đáng được ngợi khen".

Và "K-129" được chế tạo trong bối cảnh lịch sử này. Trong tuyển tập "Công tác cứu hộ trên các tàu ngầm bị đắm và những phương pháp nâng cao hiệu quả («Proceso de salvamento de un submarino hundido y posibles mejoras de rescate») Héctor Galisteo viết:

"Đó là chiếc tàu ngầm điện-diesel của Liên Xô lớp "Golf II". Nó được hạ thuỷ vào năm 1960. Chiều dài thân tàu là 98,9m, chiều rộng - 8,2 m. Trọng tải - 3.553 tấn".

San Juan, trong cuốn sách của mình, cũng chú trọng tới lớp tàu ngầm này. "Đó là các tàu ngầm điện-diesel trang bị động cơ diesel khi di chuyển trên mặt nước và động cơ điện để di chuyển dưới nước". Theo lời của tác giả, vào thời điểm đưa vào khai thác các tàu ngầm điện-diesel ,đã có nhiều mẫu động cơ với lò phản ứng hạt nhân.

Ông Avendaño viết rằng "K-129" đóng quân tại thị trấn Rybachy ở Kamchatka (Nga). Chiếc tàu ngầm này được trang bị các tên lửa đạn đạo và là mối đe doạ thực sự đối với kẻ thù. Tổng cộng có 6 chiếc tàu ngầm đóng quân tại thị trấn Rybachy.

k 129 cia danh cap ngoan muc ca tau ngam nguyen tu cua lien xo

Ảnh: Tàu ngầm ra khơi (nguồn: RIA Novosti, A.Steshanov).

Nhiệm vụ cuối cùng

Vào năm 1968, sau hàng loạt các nhiệm vụ được triển khai thành công, "K-129" được cử đi làm nhiệm vụ (mà không ai nghĩ đó là nhiệm vụ cuối cùng) của mình. "Ngày 24/2/1968, chiếc tàu ngầm cùng 98 thành viên thuỷ thủ đoàn đã ra khơi để tuần tra.

Thuyền trưởng "K-129" đã tiến hành lặn thử và được báo cáo rằng toàn bộ hệ thống hoạt động bình thường", Javier Ramos chia sẻ trong cuốn sách "Bí mật tàu ngầm K-129 của Liên Xô". Đó là lần cuối cùng người ta liên lạc được với thuỷ thủ đoàn.

"Trong vòng 1 tuần, "K-129" bỏ qua 2 lần liên lạc với trung tâm chỉ huy. Ban đầu, nó nhận được lệnh chấm dứt giữ im lặng và liên hệ với trung tâm. Sau đó người ta gửi các tín hiệu cuộc gọi khẩn cấp nhưng không nhận được phản hồi", ông Galisteo viết.

Cuối cùng, sau đó 3 tuần, chính quyền Xô Viết chính thức tuyên bố chiếc tàu ngầm này "mất tích" và triển khai chiến dịch tìm kiếm quy mô ở khu vực phía Bắc Thái Bình Dương.

Vụ đánh cắp

Công tác tìm kiếm diễn ra trong bối cảnh tuyệt mật cho tới tận tháng 4/1968. Đến thời điểm đó, Mỹ phát hiện có nhiều tàu chiến và máy bay của Liên Xô tập trung trên Thái Bình Dương. Giới quân sự Mỹ nghi ngờ chiến dịch tìm kiếm chiếc tàu ngầm bị đắm đang được thực hiện.

Tại Washington đã xuất hiện kế hoạch tìm ra trước tiên chiếc tàu ngầm này để đánh cắp cách công nghệ của Liên Xô. Một bước đi hoàn toàn phù hợp của đối thủ trong bối cảnh cuộc Chiến tranh Lạnh đang ở mức cao trào.

Nhờ có hệ thống theo dõi thuỷ âm, Mỹ đã nhanh chóng phát hiện ra khu vực "K-129" gặp nạn. Ông Avendaño mô tả chi tiết phần này trong cuốn sách của mình

"Sự tập trung của các tàu chiến Nga trong khu vực này của Thái Bình Dương đã khiến cho người Mỹ phải phân tích một cách kỹ lưỡng những dữ liệu của hệ thống theo dõi thuỷ âm (SOSUS) mà được giới quân sự sử dụng để kiểm soát khả năng di chuyển của các tàu ngầm địch. Vị trí của các tàu ngầm được xác định bằng phương pháp triangulation (tam giác đạc).

Những dữ liệu của các thiết bị thuỷ âm được nghiên cứu. Trong những đoạn ghi âm này các chuyên gia đã tìm được đoạn băng ghi âm từ ngày 8/3/1968 khi xác nhận có một vụ nổ đã xảy ra. Đó chính là thứ người Mỹ đang tìm kiếm.

Chiếc tàu ngầm được phát hiện ở quần đảo Hawaii, tại độ sâu 5 nghìn mét. Một vị trí không thể thuận lợi hơn cho người Mỹ. Chỉ sau đó vài ngày, chiếc tàu ngầm Halibut của Hạm đội Hải quân Mỹ đã rời cảng Trân Châu để thám hiểm khu vực "K-129" bị đắm. Sau đó ba ngày, "Halibut" phát hiện được "K-129".

Đã có hơn 20 nghìn bức ảnh thân tàu ngầm của Liên Xô đã được chụp lại. "Trong điều kiện vô cùng bí mật, tổng thống Richard Nixon đã giao cho CIA xây dựng kế hoạch về việc đưa chiếc tàu ngầm bị đắm của Nga lên bờ.

Chiến dịch này trở thành một trong những chiến dịch đắt giá và bí mật nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh", tác giả người Chile viết trong cuốn sách của mình.

Tổng thống Mỹ chỉ đạo CIA đóng một con tàu có thể trục vớt được "K-129" từ độ sâu 5 nghìn mét. Tàu «Hughes Glomar Explorer» ngốn của Mỹ gần 500 triệu đôla và là một trong những dự án tiền vô khoáng hậu nhất trong thời kỳ tổng thống Nixon.

Chiếc tàu được hạ thuỷ sau 6 năm và theo thông tin chính thức - để phục vụ việc khai thác tài nguyên ở khu vực nước sâu.

Vào năm 1974, tàu «Hughes Glomar Explorer» được đưa vào khai thác. "Trên những bức ảnh do camera của «Hughes Glomar Explorer» chụp lại có thể thấy rằng "K-129" gần như còn nguyên vẹn. Chiếc tàu nằm nghiêng về bên phải. Một trong 3 quả tên lửa đạn đạo không bị hư hỏng", ông Avendano khẳng định.

Chiến dịch "cứu hộ" muộn màng

Chiến dịch trục vớt chiếc tàu ngầm bị đắm đã diễn ra từ tháng 7 đến hết tháng 8 năm 1974, trong điều kiện tuyệt mật. "Đã trục vớt được một phần của chiếc tàu. Nhưng vì những sai sót về kỹ thuật nên một phần lớn của thân tàu bị gãy và nằm lại dưới đáy biển", ông Ramos giải thích.

Cho đến nay vẫn chưa rõ những tài liệu bí mật nào đã bị CIA đánh cắp. Một vài giả thiết cho rằng các cơ quan đặc vụ của Mỹ đã lấy được đầu đạn hạt nhân của Liên Xô và thậm chí cả những mật mã quân sự.

"Đã tìm thấy thi thể của 6 thuỷ thủ Liên Xô. Các thi thể có dấu hiệu bị nhiễm phóng xạ. Những thuỷ thủ xấu số đã được đưa vào một conteiner kim loại và đưa trở lại đáy biển", ông Avendano chia sẻ.

Ông Galisteo đưa ra giả thiết tương tự: "Tất cả những dữ liệu, hình ảnh, băng ghi hình và các tài liệu khác cho đến nay vẫn được giữ kín. Một vài bức ảnh đã được công bố trong bộ phim tài liệu năm 2010. Trong đó có ghi lại hình ảnh xác của "K-129". Đài chỉ huy và khoang tên lửa bị hư hỏng. Thiết bị phóng bị hỏng nặng".

Tuy nhiên nguyên nhân thực sự dẫn tới vụ đắm tàu "K-129" vẫn chưa được xác định. Những giả thiết được đề cập tới nhiều nhất đó là va chạm với một tàu lạ và thảm hoạ đã xảy ra sau một vụ nổ.

Bảo kiếm giữ trời S-300

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động