Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
22:35 | 14/01/2021 GMT+7

Khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hoàn thành 3 trọng tâm lớn năm 2020

aa
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa X, kỳ họp thứ V.
Tăng cường giám sát, tiếp tục huy động cứu trợ nhân đạo Tăng cường giám sát, tiếp tục huy động cứu trợ nhân đạo
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị cần tăng cường giám sát các hoạt động từ thiện, ban hành nghị định mới nhằm đảm bảo hoạt động từ thiện hiệu quả, bài bản hơn, trên tinh thần vẫn huy động và phát huy tinh thần tương thân tương ái của người dân.
Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ khẩn cấp hơn 300 triệu đồng khắc phục ảnh hưởng mưa đá, dông lốc Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ khẩn cấp hơn 300 triệu đồng khắc phục ảnh hưởng mưa đá, dông lốc
Ngày 24/4 Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ khẩn cấp 270 triệu đồng cho người dân tại các tỉnh: Điện Biên, Lào Cai và Lai Châu.

Chủ trì hội nghị có: bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội; bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Trung ương Hội; ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội; ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội.

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương; Chủ tịch Hội CTĐ các tỉnh, thành phố trên cả nước về dự cùng các phóng viên báo, đài đến dự và đưa tin.

Khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hoàn thành 3 trọng tâm lớn năm 2020
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu nghe báo cáo kết quả Hội nghị Ban thường vụ kỳ họp thứ VII; báo cáo kết quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2021; báo cáo tổng kết chiến lược phát triển của Hội đến năm 2020 và Dự thảo chiến lược phát triển của Hội đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045; báo cáo sửa đổi Điều lệ và dự thảo Điều lệ Hội CTĐ Việt Nam bổ sung, sửa đổi; Dự thảo đề cương báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Đại hội X của Hội.

Theo báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2020, các cấp Hội trong cả nước đã nỗ lực khắc phục khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, phát huy nội lực, triển khai toàn diện, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác năm 2020 với 3 trọng tâm lớn đó là: Tổ chức đạt kết quả ấn tượng các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo, thiết thực ứng phó với thách thức và tình huống trong công tác nhân đạo; kịp thời tuyên truyền, hỗ trợ nhân dân các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thiên tai, bão lũ; tổ chức và thực hiện thành công Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp và Đại hội thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V. Tổng giá trị hoạt động nhân đạo của các cấp Hội đạt trên 4.796 tỷ đồng (tăng trên 10% So với năm 2019), hiệu quả hoạt động đạt 10,8 lần kinh phí nhà nước cấp cho Hội). Năm 2020, các mục tiêu, chỉ tiêu và chương trình, kế hoạch công tác đề ra cơ bản hoàn thành tốt, trong đó chỉ tiêu “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, chỉ tiêu “Tháng Nhân đạo”, vượt kế hoạch đề ra, đạt kết quả nổi bật.

Năm 2020, Hội đã được lãnh đạo Đảng, Chính phủ ghi nhận, biểu dương, Thủ tướng tặng bằng khen và cờ thi đua xuất sắc của Ban Đối ngoại Trung ương, bằng khen của các bộ ngành và bằng khen của các tỉnh, thành trong cả nước cho các tỉnh, thành Hội.

Khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hoàn thành 3 trọng tâm lớn năm 2020
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng: "Năm 2020 Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ứng phó kịp thời và hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và thiên tai, lũ lụt miền Trung. Khắc phục khó khăn trong thời gian cách ly vẫn vận động hiến máu tình nguyện đạt chỉ tiêu. Hội đã tổ chức tốt các hoạt động xã hội, nhân đạo, hỗ trợ cho cộng đồng người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai với điểm sáng là mô hình "chợ nhân đạo" được tổ chức đồng loạt trên cả nước. Các hoạt động tiếp tục được duy trì và phát triển, đặc biệt là hoạt động đối ngoại nhân dân đạt những kết quả nổi bật. Hội đã vận động và trợ giúp quốc tế, hỗ trợ nhiều nước trang thiết bị, vật tư y tế để chống dịch và tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á".

Kết quả sau 10 năm triển khai thực hiện Chiến lược Phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2020 với thông điệp “Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống” được Ban Chấp hành Trung ương Hội (khóa VIII) ban hành vào tháng 01 năm 2011 rất tích cực. Công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những chuyển biến tích cực, các hoạt động nhân đạo của Hội bớt dàn trải, tập trung theo 4 ưu tiên chiến lược; vị thế, vai trò của Hội tiếp tục được khẳng định; tổ chức 4 cấp của Hội được củng cố; hợp tác quốc tế của Hội được mở rộng; vận động nguồn lực và trợ giúp đối tượng ngày càng có hiệu quả, thu hút được ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia; công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân đạo đạt kết quả khá. Tổng giá trị hoạt động của toàn Hội, giai đoạn 2011 - 2020 đạt khá, toàn Hội vận động trên 26.000 tỷ đồng để trợ giúp trên 150 triệu lượt người'; tỷ suất hoạt động của toàn Hội đạt trung bình hơn 7 lần.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2021, Hội tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực của tổ chức Hội và năng lực cán bộ các cấp Hội, nhất là năng lực tham mưu, vận động chính sách, năng lực quản lý, vận động nguồn lực và điều phối các hoạt động nhân đạo; tổ chức có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo theo hướng đổi mới, sáng tạo, phù hợp với xu thế và tình hình thực tế, đây mạnh triển khai và hoàn thành Nghị quyết Đại hội các cấp và đại biểu toàn quốc lần thứ X trên các lĩnh vực, tích cực chăm lo cho người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội. Chủ động triển khai các hoạt động thích ứng với tình hình, diễn biến của dịch bệnh, thiên tai, thảm họa...

Trong đó 2021 Hội sẽ triển khai 7 nhiệm vụ cụ thể: Vận động và trao tặng ít nhất 1,5 triệu suất quà Tết và phấn đấu tăng ít nhất 10% giá trị xuất quà dành cho hộ gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam Xuân Tân Sửu 2021; giúp đỡ ít nhất từ 100.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn được trong "Tháng Nhân đạo" 2021 với hình thức trợ giúp và mức trợ giúp thích hợp; 50% xã, phường có địa chỉ nhân đạo được đưa lên hệ thống inhandao, trong đó có 30% được kết nối trên hệ thống; phấn đấu toàn Hội có 75 công trình nhân đạo tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội, trong đó ít nhất mỗi tỉnh, thành Hội có 1 công trình nhân đạo tiêu biểu, trị giá từ 100 triệu đồng/công trình trở lên; vận động, tiếp nhận tối thiểu 1,5 đơn vị máu, tương đương 1,6% dân số hiến máu, trong đó 99% từ người hiến máu tình nguyện; 100% tổ chức Hội hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2021, trong đó phấn đấu có 50% chỉ tiêu, nhiệm vụ hoàn thành vượt mức, 100% cấp Hội cơ sở và huyện, quận Hội hoàn thành tổ chức Đại hội đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng; phấn đấu thực hiện mỗi tỉnh, thành Hội có 01 mô hình dịch vụ vì mục tiêu nhân đạo.

Về chiến lược phát triển đến năm 2030, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ thực sự là tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, đóng vai trò nòng cốt, cầu nối, đầu mối điều phối trong hoạt động nhân đạo, từ thiện tại Việt Nam, tham gia hiệu quả các hoạt động nhân đạo quốc tế. Tầm nhìn 2045, Hội sẽ trở thành hội quốc gia mạnh trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hội có nhiệm vụ kiến tạo môi trường, truyền cảm hứng cho các hoạt động nhân đạo, làm lan tỏa lòng nhân ái, góp phần xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Dựa trên giá trị cốt lõi: nhân đạo, vô tư, tự nguyện, chuyên nghiệp, minh bạch, thích ứng, hiệu quả là những giá trị cốt lõi của Hội, góp phần lôi cuốn, tạo dòng chảy định hướng các hoạt động nhân đạo, từ thiện của đất nước.

Nhân sự, lãnh đạo mới Bộ Quốc phòng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nhân sự, lãnh đạo mới Bộ Quốc phòng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Bộ Quốc phòng và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa triển khai công tác cán bộ tại nhiều đơn vị, theo đó công bố, trao quyết định cho hàng loạt nhân sự, lãnh đạo mới.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động ủng hộ sau bão số 10 Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động ủng hộ sau bão số 10
TĐO - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả cơn bão số 10 vào sáng nay (18/9). Đợt vận động ủng hộ kéo dài từ nay đến hết tháng 10/2017.

Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Singapore bổ sung "ngân hàng máu” từ lao động nhập cư

Singapore bổ sung "ngân hàng máu” từ lao động nhập cư

Dân số già và số lượng người hiến máu trẻ tuổi sụt giảm đáng kể khiến các "ngân hàng máu" ở Singapore luôn trong tình trạng thiếu hụt. "Đảo quốc sư tử" đang phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ lao động nhập cư để giải quyết vấn đề này.
RENEW truyền thông phòng chống tai nạn bom mìn cho học sinh Quảng Trị và Quảng Ngãi

RENEW truyền thông phòng chống tai nạn bom mìn cho học sinh Quảng Trị và Quảng Ngãi

Trong tháng 4/2024, Dự án RENEW phối hợp với huyện đoàn địa phương và các trường tổ chức nhiều hoạt động truyền thông phòng chống tai nạn bom mìn cho học sinh tại tỉnh Quảng Trị và Quảng Ngãi.
Giúp người khuyết tật Quảng Ngãi giảm bớt khó khăn trong việc đi lại

Giúp người khuyết tật Quảng Ngãi giảm bớt khó khăn trong việc đi lại

Với sự hỗ trợ của tổ chức Friends of Project RENEW, Hội Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi và RENEW đang cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các gia đình nạn nhân bom mìn và người khuyết tật khác để cải thiện điều kiện sống của họ.

Các tin bài khác

Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại điểm cầu Trung ương.
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.
Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì toạ đàm với các doanh nghiệp châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cùng Việt Nam tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu 100 năm, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).

Đọc nhiều

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/5 tại tỉnh Quảng Trị, World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đã phối hợp với ADM triển khai thành công dự án thủy lợi "Đảm bảo nguồn nước tưới, nâng cao đời sống hộ nông dân” tại huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị). Dự án không chỉ cải thiện hệ thống thủy lợi mà còn góp phần nâng cao năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho hàng ngàn hộ gia đình.
Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Thủ tướng Robert Fico khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Ngày 9/5, tại thủ đô Vientiane, Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975-30/4/2025). Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm được mời làm diễn giả chính tại sự kiện.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Ngày 9/5/2025, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đó ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại chùa Tam Bảo, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động