Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10
Tới dự lễ khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Chủ tịch ICA-AP Li Chunsheng; Chủ tịch ICA Monique Leroux; Tổng Giám đốc ICA-AP Balu Iyer; các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng của ICA-AP; đại diện 94 tổ chức thành viên và các tổ chức quốc tế; đại sứ, tổng lãnh sự; đại diện các bộ, ngành…
|
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ khai mạc ICA-AP
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Việt Nam vinh dự là nước đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần thứ 10.
Phó Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm hỗ trợ cho sự phát triển của khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Hiện nay, Việt Nam có hơn 150.000 tổ hợp tác, 20.000 HTX và 50 Liên hiệp HTX với gần 30 triệu người tham gia trong hầu hết các ngành nghề của nền kinh tế như: nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, thương mại… Kinh tế hợp tác, HTX Việt Nam đóng góp thành tích rất lớn vào sự nghiệp xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường bền vững ở Việt Nam.
“Đây là lúc Việt Nam có thể đóng góp thiết thực hơn nữa cho ICA-AP, mang lại những lợi ích thiết thực cho HTX và người dân. Việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và xây dựng nhiều chương trình hợp tác với nhiều liên đoàn HTX thành viên, trong đó có Việt Nam, là minh chứng sống động cho sự phát triển kinh tế hợp tác xã của ICA-AP và các nước trong khu vực”- Phó Chủ tịch nước khẳng định.
Trong thời gian tới, Việt Nam định hướng hợp tác, mong muốn ICA-AP hỗ trợ Việt Nam trên các mặt như: thúc đẩy kinh tế HTX tăng trưởng bền vững, sáng tạo, giữ vững bản chất tốt đẹp, nhân văn của HTX, lấy người dân làm trung tâm phát triển. Trước những tác động chưa từng có của biến đổi khí hậu, các nước cần tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, đặc biệt ICA-AP cần thúc đẩy thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. ICA-AP cần tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập.
|
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Theo chia sẻ của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự tại Hội nghị: Hội nghị ICA-AP lần này có nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc cụ thể hoá hành động của các quốc gia trong khu vực nhằm thực hiện có hiệu quả 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững đến năm 2030. Liên minh HTX Việt Nam sẽ là thành viên tích cực và có trách nhiệm cùng Liên minh HTX các nước trong khu vực và trên thế giới góp phần thực hiện các mục tiêu cao cả này.
Hội nghị diễn ra từ ngày 18-21/4 với 7 phiên hoạt động chính thức và nhiều hoạt động bên lề như tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ, thăm làng gốm Bát Tràng và làng lụa Vạn Phúc. Đặc biệt, tối nay (18/4), tại công viên Thống Nhất diễn ra khai mạc Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp của các HTX, Liên hiệp HTX và DN Việt Nam lần thứ nhất, nhằm giới thiệu với người tiêu dùng và bạn bè quốc tế về tiềm năng, lợi thế nông sản, thực phẩm an toàn của Việt Nam. Hội chợ quy tụ gần 300 gian hàng của 100 đơn vị trong nước và 3 gian hàng của HTX, Liên hiệp HTX các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Hội chợ là nơi mua sắm hàng nông sản, tiểu thủ công nghiệp chất lượng cao cũng như mở ra cơ hội kết nối giao thương giữa các đơn vị.
An Nhi
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Đọc nhiều
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"
Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




