Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10
Tới dự lễ khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Chủ tịch ICA-AP Li Chunsheng; Chủ tịch ICA Monique Leroux; Tổng Giám đốc ICA-AP Balu Iyer; các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng của ICA-AP; đại diện 94 tổ chức thành viên và các tổ chức quốc tế; đại sứ, tổng lãnh sự; đại diện các bộ, ngành…
|
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ khai mạc ICA-AP
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Việt Nam vinh dự là nước đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần thứ 10.
Phó Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm hỗ trợ cho sự phát triển của khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Hiện nay, Việt Nam có hơn 150.000 tổ hợp tác, 20.000 HTX và 50 Liên hiệp HTX với gần 30 triệu người tham gia trong hầu hết các ngành nghề của nền kinh tế như: nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, thương mại… Kinh tế hợp tác, HTX Việt Nam đóng góp thành tích rất lớn vào sự nghiệp xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường bền vững ở Việt Nam.
“Đây là lúc Việt Nam có thể đóng góp thiết thực hơn nữa cho ICA-AP, mang lại những lợi ích thiết thực cho HTX và người dân. Việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và xây dựng nhiều chương trình hợp tác với nhiều liên đoàn HTX thành viên, trong đó có Việt Nam, là minh chứng sống động cho sự phát triển kinh tế hợp tác xã của ICA-AP và các nước trong khu vực”- Phó Chủ tịch nước khẳng định.
Trong thời gian tới, Việt Nam định hướng hợp tác, mong muốn ICA-AP hỗ trợ Việt Nam trên các mặt như: thúc đẩy kinh tế HTX tăng trưởng bền vững, sáng tạo, giữ vững bản chất tốt đẹp, nhân văn của HTX, lấy người dân làm trung tâm phát triển. Trước những tác động chưa từng có của biến đổi khí hậu, các nước cần tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, đặc biệt ICA-AP cần thúc đẩy thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. ICA-AP cần tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập.
|
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Theo chia sẻ của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự tại Hội nghị: Hội nghị ICA-AP lần này có nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc cụ thể hoá hành động của các quốc gia trong khu vực nhằm thực hiện có hiệu quả 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững đến năm 2030. Liên minh HTX Việt Nam sẽ là thành viên tích cực và có trách nhiệm cùng Liên minh HTX các nước trong khu vực và trên thế giới góp phần thực hiện các mục tiêu cao cả này.
Hội nghị diễn ra từ ngày 18-21/4 với 7 phiên hoạt động chính thức và nhiều hoạt động bên lề như tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ, thăm làng gốm Bát Tràng và làng lụa Vạn Phúc. Đặc biệt, tối nay (18/4), tại công viên Thống Nhất diễn ra khai mạc Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp của các HTX, Liên hiệp HTX và DN Việt Nam lần thứ nhất, nhằm giới thiệu với người tiêu dùng và bạn bè quốc tế về tiềm năng, lợi thế nông sản, thực phẩm an toàn của Việt Nam. Hội chợ quy tụ gần 300 gian hàng của 100 đơn vị trong nước và 3 gian hàng của HTX, Liên hiệp HTX các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Hội chợ là nơi mua sắm hàng nông sản, tiểu thủ công nghiệp chất lượng cao cũng như mở ra cơ hội kết nối giao thương giữa các đơn vị.
An Nhi
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





