Trang chủ Hữu nghị
10:48 | 27/11/2021 GMT+7

Khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Marseille (Pháp)

aa
Ngày 26/11/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, lãnh đạo chính quyền thành phố Marseille, đại diện ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp và Toà soạn báo La Marseillaise đã phối hợp tổ chức lễ khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố cảng Marseille, miền Nam nước Pháp.
Dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kiev nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước Dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kiev nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước
Thực hiện chương trình hợp tác văn hoá giữa Việt Nam và Ukraine, ngày 22/11/2021, tại trụ sở Đại sứ quán, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Nguyễn Hồng Thạch đã có buổi làm việc với ông Garyaga Oleg Alexandrovich, Quận trưởng Quận Shevchenko, Thủ đô Kiev (Ukraine).
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro
Sáng 23/11, tại Tokyo, Nhật Bản, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, cựu Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro và các thành viên Liên minh.

Tấm biển bằng tiếng Pháp khắc trên đá granit đen có dòng chữ “Tại Marseille, vào năm 1911, Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam (tên gọi lúc đó là Nguyễn Văn Ba) lần đầu tiên đặt chân đến Pháp, khởi đầu cho hành trình dài tìm đường cứu nước của dân tộc Việt Nam”. Biển tưởng niệm được gắn trên tường trụ sở Toà soạn báo La Marseillaise, tờ báo cách mạng của thành phố Marseille từ những năm đầu của thế kỷ 20 và ngày nay tiếp tục phản ánh những tư tưởng tiến bộ của thời đại.

Khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Marseille (Pháp)
Biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được gắn trên tường trụ sở Toà soạn báo La Marseillaise.

Năm 1921, Đảng Cộng sản Pháp tổ chức Đại hội đầu tiên tại Marseille và Nguyễn Ái Quốc lúc đó đã tham dự với tư cách là đại biểu duy nhất của một nước thuộc địa. Đây cũng là nơi tiễn chân Bác trong chuyến thăm chính thức Pháp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946. Tại thành phố này, trước khi lên tàu về nước, tháng 9/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến đặt vòng hoa tại mộ chiến sĩ vô danh, tiếp xúc, nói chuyện với cộng đồng kiều bào, tiếp các quan chức địa phương và trả lời phỏng vấn của phóng viên báo La Marseillaise và báo chí địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao tình cảm của lãnh đạo thành phố và người dân Marseille, đã đón nhận và coi tấm bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một phần trong di sản văn hóa của thành phố; góp phần lưu lại một phần không thể thiếu trong ký ức chung trong quan hệ lịch sử mẫu mực giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam và Pháp.

Khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Marseille (Pháp)
Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi lễ khánh thành biển tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là biểu tượng tuyệt vời cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với thành phố Marseille, một mối quan hệ đã có truyền thống lâu đời thông qua trao đổi văn hóa, trao đổi thương mại từ cách đây hàng thế kỷ, cũng như thông qua sự đoàn kết và ủng hộ mà người dân Marseille đã dành cho Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Các lãnh đạo thành phố, đại diện Đảng Cộng sản Pháp và tòa soạn báo La Marseillaise, khi nhắc lại cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ tịch, đều bày tỏ sự kính trọng đối với vị lãnh tụ, người cha già của dân tộc Việt Nam, đánh giá cao mục đích cũng như lý tưởng giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và coi việc gắn biển tưởng niệm như một dấu ấn lưu lại lịch sử không chỉ của Việt Nam mà cả nước Pháp, thể hiện tình cảm, tình hữu nghị, đoàn kết của người dân thành phố Marseille nói riêng và nhân dân Pháp nói chung đối với nhân dân Việt Nam.

Bà Audrey Garino, Phó Thị trưởng phụ trách các vấn đề xã hội, đoàn kết, đấu tranh chống đói nghèo và bình đẳng cơ hội của thành phố Marseille cho rằng, việc tấm biển kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trên bức tường của một tòa soạn báo do những người kháng chiến Pháp thành lập, với tôn chỉ đấu tranh cho phẩm giá và tự do càng khiến cho việc kỷ niệm các ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt và ý nghĩa hơn.

Khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Marseille (Pháp)
Phó thị trưởng Marseille bà Audrey Garino phát biểu tại buổi lễ.
Khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Marseille (Pháp)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cạnh biển tưởng niệm.

Được biết từ lâu chính phủ Việt Nam có nguyện vọng tìm một địa điểm xây dựng một công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố cảng Marseille, địa phương đầu tiên mà người đặt chân đến trong hành trình tìm đường cứu nước, đồng thời cũng để tưởng nhớ và ghi nhận những đóng góp của cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh và cộng đồng người Việt Nam nói chung tại thành phố Marseille, cửa ngõ đầu tiên tới Pháp và châu Âu của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Sau khi biết nguyện vọng này, ông Jean-Charles Nègre, cố Ủy viên Ban Thường vụ Đảng cộng sản Pháp, người mới được Chủ tịch nước Việt Nam truy tặng Huân chương Hữu nghị, đã gợi ý đến trụ sở của tờ báo La Marseillaise. Tháng 06/2019, sau nhiều buổi làm việc, đặt vấn đề và vận động, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã nhận được sự đồng ý của chính quyền thành phố Marseille và tòa soạn báo La Marseillaise chấp thuận việc đặt biển tưởng niệm Bác Hồ tại mặt tiền của tòa nhà trụ sở.

Là thành phố cảng lâu đời nhất nước Pháp và hiện là thành phố lớn thứ hai nước Pháp, Marseille ngày nay tiếp tục duy trì các mối quan hệ gắn bó với Việt Nam trên nhiều khía cạnh. Cộng đồng người Việt tại thành phố Marseille, với khoảng 20.000 người, đông thứ hai nước Pháp, đã hiện diện tại thành phố Marseille từ những năm đầu tiên của thế kỷ 20.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone
Trong chương trình thăm chính thức Cộng hoà Pháp, trưa 4/11/2021 (giờ địa phương), tại điện Bourbon (Thủ đô Paris), Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone.
Kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý III/2021 Kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý III/2021
Đối với định hướng công tác quản lý, điều hành giá trong các tháng còn lại của năm 2021 và dự kiến cho năm 2022, đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh quyết liệt triển khai các biện pháp.
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghệ sĩ Venezuela tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng âm nhạc cách mạng quốc tế

Nghệ sĩ Venezuela tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng âm nhạc cách mạng quốc tế

Ngày 21/5, tại Nhà hát Bolivar, thủ đô Caracas sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Mãi mãi Hồ Chí Minh”, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890–19/5/2025).
Tôn tạo khu vực trưng bày tượng Bác Hồ tại bảo tàng Anh quốc

Tôn tạo khu vực trưng bày tượng Bác Hồ tại bảo tàng Anh quốc

Khu vực trưng bày tượng Bác Hồ và một số hiện vật liên quan tại Bảo tàng Newhaven, Anh quốc hiện đang trong quá trình tôn tạo.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động