Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
08:00 | 28/05/2021 GMT+7

Khảo sát của Coface: Rủi ro chậm thanh toán gia tăng trong lĩnh vực xây dựng và năng lượng ở Trung Quốc

aa
Năm 2020, với tốc độ tăng trưởng GDP 2,3%, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng khá. Năm nay, Coface dự báo, ​​GDP năm 2021 của Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 7,5% . Đây sẽ là tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2013 và cao hơn mục tiêu tối thiểu 6% do Chính phủ đặt ra.

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 26 tháng 5 năm 2021 – Năm 2020, với tốc độ tăng trưởng GDP 2,3%, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng khá. Năm nay, Coface dự báo, ​​GDP năm 2021 của Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 7,5% . Đây sẽ là tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2013 và cao hơn mục tiêu tối thiểu 6% do Chính phủ đặt ra. Trong trạng thái bình thường, tăng trưởng kinh tế cao hơn sẽ dẫn đến ít sự cố chậm trễ thanh toán các hợp đồng hơn, nhưng sự phục hồi không đồng đều giữa các lĩnh vực, ngành khác nhau. Do đó, Khảo sát về Thanh toán doanh nghiệp Trung Quốc năm 2021 của Coface (2021 China Corporate Payment Survey) cho thấy, thời hạn thanh toán trung bình được rút ngắn 11 ngày vào năm 2020, giảm xuống còn 75 ngày..

Khảo sát về Thanh toán doanh nghiệp Trung Quốc năm 2021 được Coface thực hiện từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay và đã khảo sát hơn 600 công ty hoạt động trên 13 lĩnh vực lớn ở Trung Quốc đại lục.

Cuối cùng, các công ty cũng được hưởng lợi từ các biện pháp hỗ trợ tài chính và tiền tệ lớn hơn trong năm ngoái, dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa trong năm nay. Coface dự kiến ​​sẽ gia tăng các vụ phá sản và vỡ nợ trái phiếu doanh nghiêp trong năm nay, đặc biệt là trong các lĩnh vực tích lũy rủi ro dòng tiền cao hơn vào năm 2020 trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng chậm lại.

Ông Bernard Aw, Chuyên gia kinh tế về châu Á – Thái Bình Dương của Coface, nhận xét: “Khảo sát về Thanh toán doanh nghiệp Trung Quốc năm 2021 của Coface cho thấy, các công ty Trung Quốc đã thực hiện những bước cần thiết để tăng cường quản lý tín dụng vào năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19. Trong khi diễn biến của đại dịch vẫn rất phức tạp, khó lường và sự phục hồi kinh tế bền vững còn lâu mới được đảm bảo, song các công ty Trung Quốc vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc, với 73% những người được hỏi kỳ vọng tăng trưởng sẽ cải thiện trong năm nay, tăng đáng kể so với mức 44% vào năm 2020. Điều này trùng hợp với nhiều công ty dự đoán hiệu quả bán hàng tốt hơn và dòng tiền được cải thiện trong năm nay”.

Ông Bernard Aw cho biết thêm: “Tuy nhiên, cuộc khảo sát chỉ ra rằng, rủi ro tín dụng đang gia tăng trong các lĩnh vực cụ thể, cần được giám sát chặt chẽ trong những tháng tới. Tỷ lệ các công ty trong lĩnh vực xây dựng và năng lượng báo cáo việc chậm thanh toán quá dài (trên 180 ngày) chiếm tới hơn 10% doanh thu hàng năm đã tăng gấp đôi vào năm 2020 lên hơn 60%. Thực trạng này cho thấy, rủi ro về dòng tiền ngày càng cao ở Trung Quốc đại lục, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản”.

Việc thanh toán tiền: ngành xây dựng ghi nhận tình trạng chậm thanh toán nhiều nhất, với thời gian chậm thanh toán kéo dài nhất

Thời gian chậm thanh toán là khoảng thời gian giữa ngày đến hạn thanh toán và ngày thanh toán thực sự được thực hiện.

Theo khảo sát của Coface, nhìn chung ít công ty bị chậm thanh toán hơn vào năm 2020, với 57% những người được hỏi báo cáo về tình trạng chậm thanh toán quá hạn, giảm từ 66% vào năm 2019. Việc giảm tình trạng chậm thanh toán phản ánh phản ứng chính sách mạnh mẽ của chính phủ nhằm giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh, bao gồm cả việc giảm thuế, bảo lãnh khoản vay và miễn lãi suất vốn vay. Theo khảo sát của Coface, các công ty thuộc 11 trong số 13 lĩnh vực báo cáo tình trạng chậm trễ thanh toán đã giảm, bất chấp bối cảnh khó khăn. Trong số đó, lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, dược phẩm, giao thông vận tải, công nghệ thông tin và truyền thông có mức giảm mạnh nhất.

Khó khăn về tài chính của khách hàng là nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm thanh toán. Việc thiếu các nguồn tài chính là lý do phổ biến thứ hai, tiếp đến là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Thực tế cho thấy rằng, có nhiều doanh nghiệp không được tiếp cận với sự hỗ trợ của chính phủ.

Giá cả của nhiều nguyên vật liệu đầu vào tăng cao hơn vẫn là mối quan tâm chính

Theo khảo sát của Coface, có tới 70% số người được hỏi kỳ vọng tăng trưởng sẽ cải thiện vào năm 2021, tăng đáng kể so với mức 44% vào năm 2020. Sự lạc quan này đi kèm với tỷ lệ lớn hơn các công ty dự đoán doanh thu và dòng tiền cao hơn trong 12 tháng tới. Do đó, có tới 62% những người được hỏi hy vọng doanh nghiệp của họ sẽ trở lại mức trước khi bùng phát đại dịch COVID-19 trong vòng chưa đầy một năm, trong khi gần 25% ước tính khoảng thời gian này là từ một đến hai năm.

Bất chấp đại dịch COVID-19, có tới 47% những người được hỏi thừa nhận không sử dụng bất kỳ công cụ quản lý tín dụng nào để giảm thiểu rủi ro dòng tiền vào năm 2020, cao hơn so với con số sau 40% vào năm 2019. Đồng thời, tỷ lệ các doanh nghiệp sử dụng bảo hiểm tín dụng tăng từ 17% vào năm 2019 lên 27% vào năm 2020, trong khi những doanh nghiệp sử dụng báo cáo tín dụng là 31% vào năm 2020, tăng đáng kể từ 19%. Cả bao thanh toán và thu nợ cũng đều có mức tăng so với năm trước, lần lượt đạt 10% và 13%.

Các vụ phá sản và vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng trong năm nay

Thoạt nhìn, cuộc khảo sát của Coface có vẻ không thể hiện rõ mối liên hệ giữa rủi ro dòng tiền và các khoản vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp, nhưng sự phân chia theo ngành cho thấy mối liên hệ này được củng cố. Xu hướng vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc đã gia tăng kể từ trường hợp đầu tiên vào năm 2014, tăng từ mức dưới 1 tỷ USD vào năm 2015 lên mức kỷ lục 27 tỷ USD vào năm 2020 (theo dữ liệu của Bloomberg).

Trong 4 tháng đầu năm nay, các khoản vỡ nợ trái phiếu đã tăng hơn 70% lên 18 tỷ USD, chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, hàng không và điện tử. Một phần đáng kể các vụ vỡ nợ (37%) có liên quan đến HNA Group, một tập đoàn của Trung Quốc hoạt động trong các ngành khác nhau bao gồm hàng không, bất động sản, dịch vụ tài chính, du lịch và một số lĩnh vực khác. Khảo sát của Coface cho thấy, nhiều lĩnh vực trong số này cũng có rủi ro cao về dòng tiền, với 67% người được hỏi trong lĩnh vực xây dựng báo cáo trên 10% doanh thu hàng năm bị ràng buộc bởi tình trạng chậm thanh toán quá hạn kéo dài, cùng với 29% trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông và 19% trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Coface dự báo, tình trạng phá sản và vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp sẽ tăng trong năm nay, nhất là trong những ngành xây dựng, năng lượng và bán lẻ.

Thông tin về Coface:

Với 75 năm kinh nghiệm và mạng lưới quốc tế rộng khắp, Coface dẫn đầu trong lĩnh vực bảo hiểm tín dụng thương mại và các dịch vụ đặc biệt lân cận, bao gồm Bao thanh toán, Thu hồi nợ, Bảo hiểm rủi ro đơn lẻ, Dịch vụ trái phiếu và Thông tin. Các chuyên gia của Coface làm việc theo nhịp điệu của nền kinh tế toàn cầu, giúp khoảng 50.000 khách hàng, tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, xây dựng các doanh nghiệp thành công, phát triển và năng động trên toàn thế giới.

Coface giúp các công ty trong các quyết định tín dụng của họ. Các dịch vụ và giải pháp của Coface tăng cường khả năng bán hàng của họ bằng cách bảo vệ họ trước những rủi ro chậm hoặc không thanh toán tại thị trường nội địa và xuất khẩu. Năm 2020, Coface sử dụng khoảng 4.450 nhân viên và đạt doanh thu 1,45 tỷ euro.

www.coface.com

COFACE SA. có cổ phiếu niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Euronext Paris, Pháp

Mã ISIN Code: FR0010667147 / Mnemonic: COFA

#Coface

Media OutReach
Nguồn:

Tin bài liên quan

Báo cáo hàng quý của Coface: Mỹ dẫn đầu sự phục hồi toàn cầu, các nền kinh tế mới nổi có dấu hiệu tụt hậu

Báo cáo hàng quý của Coface: Mỹ dẫn đầu sự phục hồi toàn cầu, các nền kinh tế mới nổi có dấu hiệu tụt hậu

Theo báo cáo quý 1/2021 của Coface có tựa đề là Coface Quarterly Barometer (tạm dịch Phong vũ biểu hàng quý của Coface) vừa được công bố mới đây, hơn một năm sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, xu hướng kinh tế toàn cầu phát triển không đồng đều do những bất ổn kéo dài xung quanh sự lây lan của COVID-19.

Các tin bài khác

ANDPAD Việt Nam chuyển văn phòng tại Hà Nội

ANDPAD Việt Nam chuyển văn phòng tại Hà Nội

ANDPAD Inc. (Trụ sở chính: Quận Minato, Tokyo; Giám đốc điều hành: Inada Takeo; sau đây gọi tắt là ANDPAD), đơn vị vận hành dịch vụ quản lý dự án xây dựng trên nền tảng đám mây "ANDPAD", xin trân trọng thông báo rằng công ty con tại Việt Nam, ANDPAD VIETNAM COMPANY LIMITED (Trụ sở chính: Thành phố Hồ Chí Minh, Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Tổng Giám đốc: Noda Yusuke; sau đây gọi tắt là ANDPAD Việt Nam), đã chuyển văn phòng tại Hà Nội nhằm mở rộng tổ chức và tăng cường thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng tại Đông Nam Á.
Hệ sinh thái – Đòn bẩy đưa VPBank chinh phục những cột mốc triệu tỷ

Hệ sinh thái – Đòn bẩy đưa VPBank chinh phục những cột mốc triệu tỷ

Bức tranh tăng trưởng của VPBank năm 2026 tiếp tục được định hình rõ nét bởi vai trò ngày càng nổi bật của hệ sinh thái tài chính mở rộng khác biệt, nơi từng mảnh ghép cùng tạo lực cộng hưởng, đóng góp trực tiếp vào mục tiêu tổng tài sản hơn 1,6 triệu tỷ đồng, huy động vượt 1 triệu tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất trên 41.300 tỷ đồng của toàn tập đoàn.
Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom

Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom

Là một trong những lễ hội truyền thống hàng năm được chào đón nhất của Thái Lan, Songkran biến các phố phường trên khắp cả nước thành những không gian văn hóa, cộng đồng và lễ hội sôi động.
Vietjet giảm 100% giá vé mừng ngày đôi 4/4

Vietjet giảm 100% giá vé mừng ngày đôi 4/4

Hãy cùng Vietjet lên kế hoạch bay sớm và thảnh thơi ngay hôm nay với chương trình ưu đãi đặc biệt ngày đôi 4/4, giảm tới 100% giá vé Eco (chưa bao gồm thuế, phí).

Đọc nhiều

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Du học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Nai đón Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Du học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Nai đón Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Ngày 8/4, tại Công viên Biên Hùng (phường Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra chương trình Họp mặt đón Tết cổ truyền Bunpimay (Lào), Chol Chnam Thmay (Campuchia) và Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia cho sinh viên Lào, Campuchia đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động