Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
09:16 | 12/07/2023 GMT+7

Khi “Mẹ công an” đỡ đầu con mồ côi

aa
Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khởi xướng, Hội Phụ nữ Bộ Công an phát động, triển khai đến từng đơn vị, địa phương, gắn liền thực hiện Đề án 938 về “tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội”.
Những mô hình "làm khi lành, để dành khi đau" của người lao động tự do Những mô hình "làm khi lành, để dành khi đau" của người lao động tự do
Gần 8.000 trẻ mồ côi khó khăn được đăng ký nhận đỡ đầu Gần 8.000 trẻ mồ côi khó khăn được đăng ký nhận đỡ đầu

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực giúp trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 nói riêng, trẻ em mồ côi nói chung, là cầu nối để các mẹ đỡ đầu gặp gỡ, trở thành những điểm tựa đầy yêu thương, trách nhiệm với trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước.

Thiếu tướng Ngô Hoài Thu, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và Công tác chính trị, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em Công an nhân dân, Trưởng ban Phụ nữ Công an nhân dân cho biết: Để giúp trẻ mồ côi vẫn có một mái ấm và phát triển toàn diện bên người thân, các cấp hội phụ nữ trong Công an nhân dân lựa chọn hình thức đỡ đầu gián tiếp.

Với hình thức này, các cấp hội thường xuyên thăm hỏi động viên, nắm bắt thông tin, tình hình sức khỏe, học tập của các cháu. Kịp thời phát hiện, giải quyết những vấn đề liên quan đến trẻ, trên nguyên tắc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các con. Hội phụ nữ các đơn vị, địa phương nhận đỡ đầu các cháu bị khuyết tật không có khả năng phục vụ bản thân, các cháu có bố mẹ, người thân chết do dịch Covid-19.

Thời gian đỡ đầu từ 5 năm, hoặc đến khi các con 18 tuổi. Một số hội có phương án đồng hành, hỗ trợ việc làm sau khi các con học xong lớp 12, đồng hành, hỗ trợ tìm việc làm khi các con tốt nghiệp đại học.

Với trẻ có hoàn cảnh đặc biệt như: nạn nhân của vụ hiếp dâm do hội phụ nữ Công an các tỉnh Gia Lai, Tiền Giang, Nghệ An đỡ đầu, trẻ mắc bệnh HIV từ mẹ, con đỡ đầu thuộc Hội Phụ nữ Công an tỉnh An Giang, trẻ là con phạm nhân đang thi hành án phạt tù, trẻ khuyết tật bẩm sinh không thể đi học, các mẹ đỡ đầu không chỉ quan tâm đời sống của trẻ, mà còn thường xuyên tâm tình, giải tỏa tâm lý, tạo niềm tin vào tương lai cho trẻ.

Hằng tháng các mẹ hỗ trợ kinh phí sinh hoạt, học tập với mức trung bình từ 300 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng/cháu/tháng, tùy theo điều kiện từng đơn vị; ngoài ra còn tặng đồ dùng học tập, quần áo, đồ dùng thiết yếu; hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, tư vấn học tập. Hội Phụ nữ Công an tỉnh Bình Phước thường xuyên cử cán bộ đến kèm con học tập.

Một số hội xây dựng “Mái ấm tình thương” để giúp con đỡ đầu và gia đình có một căn nhà nhỏ sinh hoạt như Công an TP Cần Thơ, Công an tỉnh Thái Bình, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Long An... hoặc hỗ trợ mô hình sinh kế cho thân nhân con đỡ đầu; hỗ trợ các con về bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể hằng năm. Các mẹ ở Công an tỉnh Hải Dương còn đưa các con đi học, đi chơi khi có điều kiện.

Đã có 101 Hội Phụ nữ Công an đơn vị, địa phương triển khai nhận nuôi trẻ theo chương trình, trong đó có 30 hội đơn vị, địa phương nhận nuôi từ 20 cháu trở lên.

Tổng số trẻ được các cấp hội phụ nữ nhận đỡ đầu trong toàn lực lượng là 1.656 cháu, trong đó có 18 cháu là con liệt sĩ công an nhân dân, bốn cháu là con cán bộ công an xã bị mất trong khi làm nhiệm vụ. Hội Phụ nữ các đơn vị tại vùng có nhiều dân tộc ít người, vùng có đông người theo đạo Thiên Chúa đã nhận đỡ đầu con em người dân tộc thiểu số, người theo đạo.

Điển hình, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông nhận nuôi 34 cháu đều là người dân tộc thiểu số. Một số hội phụ nữ nhận nuôi trẻ mồ côi có bố hoặc mẹ đang thi hành án phạt tù, hoặc bản thân con bị nhiễm HIV hoặc là nạn nhân của tội phạm hiếp dâm.

Tính đến thời điểm hiện tại, các cấp hội trong phụ nữ Công an nhân dân đã đóng góp, vận động được hơn 9,5 tỷ đồng để nuôi dưỡng, chăm sóc các con. Quá trình triển khai xuất hiện một số điển hình sáng tạo trong gây quỹ tạo nguồn vốn thực hiện như:

mô hình “Tủ vé số gây quỹ giúp đỡ trẻ mồ côi” đã tạo nguồn vốn không nhỏ để hỗ trợ các con của Công an tỉnh Đồng Tháp. Cùng với triển khai chương trình, một số công an đơn vị, địa phương triển khai mô hình nhận nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em mồ côi như Công an tỉnh Sơn La nhận nuôi 23 trẻ mồ côi tại công an tỉnh, Học viện Cảnh sát nhân dân nhận đỡ đầu 55 trẻ mồ côi.

Ngày 12/10/2021, Công an TP Cần Thơ triển khai chương trình “Tình thương cho em hậu Covid-19”, nhận nuôi 11 trẻ mồ côi.

Việc làm này đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công an ghi nhận, biểu dương cách làm chủ động, sáng tạo thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương của người chiến sĩ Công an nhân dân đối với cộng đồng và công tác chăm sóc trẻ em. Mô hình này đã được chỉ đạo nhân rộng trong toàn quốc nói chung, lực lượng công an nói riêng.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an Cần Thơ cho biết: Tiếp nối mô hình “Tình thương cho em hậu Covid-19”, hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, Hội Phụ nữ Công an TP Cần Thơ đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Các con mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; các con mồ côi chưa được nhận đỡ đầu hoặc ít nhận được sự hỗ trợ trên địa bàn toàn thành phố là đối tượng được ưu tiên.

Ngay trong tháng đầu, các cấp hội đã thăm hỏi, động viên, tặng quà 25 cháu, trong đó nhận đỡ đầu 13 cháu, với tổng số tiền hàng chục triệu đồng. Chương trình do Hội Phụ nữ Cần thơ triển khai đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ghi nhận là công trình, phần việc tiêu biểu chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Đến nay, đã đỡ đầu 62 trẻ, duy trì mức hỗ trợ tối thiểu 3 triệu đồng/trẻ/năm mua sách vở, đồng phục, đồ dùng học tập, bảo hiểm y tế…

Toàn tỉnh Đồng Nai có hơn 1.900 người mất vì dịch Covid-19, khiến 176 trẻ mồ côi cha, mẹ, thậm chí cả cha lẫn mẹ. Thấu hiểu những mất mát mà các em đang phải gánh chịu, Hội Phụ nữ Công an tỉnh là một trong những đơn vị hưởng ứng nhiệt tình. Một trong những đơn vị tham gia nuôi dưỡng nhiều trẻ mồ côi nhất trong tỉnh.

Ban đầu, triển khai theo kế hoạch hướng dẫn, mẹ đỡ đầu sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Tuy nhiên, tùy tình hình thực tế của mỗi đơn vị, địa phương, hội phụ nữ quyết định mở rộng nhận đỡ đầu những trẻ em mồ côi do nhiều hoàn cảnh khác nhau như: cha mẹ bị mất do tai nạn, trẻ em không nơi nương tựa. Tất cả tiền chăm lo và vật chất hỗ trợ trẻ mồ côi đều do hội viên Hội Phụ nữ Công an tỉnh đóng góp.

Trong căn nhà gắn biển nhà tình thương tại xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) có ba con người đang sống nương tựa nhau, Trần Thị Quỳnh Như và đứa em trai bị thiểu năng trí tuệ hằng ngày được người cha chăm sóc do mẹ bỏ đi biệt xứ...

Hằng tháng đều đặn, những ngôi nhà tưởng chừng sẽ thiếu hơi ấm tình thương cha, mẹ ở trên mọi miền Tổ quốc lại được sưởi ấm bằng tình thương yêu của những người “mẹ” mang sắc phục Công an nhân dân. Và, những ước mơ tưởng chừng vụt tắt của những đứa trẻ mồ côi cha mẹ lại được thắp lên bởi những người mẹ như thế.

Cộng đồng người Việt tại Malaysia, Australia hướng về cội nguồn nhân dịp đầu Xuân Cộng đồng người Việt tại Malaysia, Australia hướng về cội nguồn nhân dịp đầu Xuân
Tối 4/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức chương trình gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023 tại trụ sở của Đại sứ quán ở thủ đô Kuala Lumpur.
GS Trần Thanh Vân: Mong Việt Nam coi khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu GS Trần Thanh Vân: Mong Việt Nam coi khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu
Đây là những chia sẻ của GS Trần Thanh Vân, kiều bào Pháp tại Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” vừa diễn ra vào ngày 23/3, tại Hà Nội.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

WHO hỗ trợ vận chuyển khẩn cấp thuốc giải độc tới Việt Nam

WHO hỗ trợ vận chuyển khẩn cấp thuốc giải độc tới Việt Nam

Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã phối hợp vận chuyển khẩn cấp 5 lọ thuốc kháng độc tố botulinum tới thành phố Đà Nẵng nhằm hỗ trợ điều trị cho ba bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch nghi bị ngộ độc botulinum.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Hợp tác Nam – Nam thúc đẩy quyền và công lý cho phụ nữ, trẻ em gái

Hợp tác Nam – Nam thúc đẩy quyền và công lý cho phụ nữ, trẻ em gái

Ngày 11/3 tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Quyền – Công lý – Hành động – Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái: Trao đổi kinh nghiệm Nam – Nam giữa Việt Nam và các nước châu Phi”, nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong bảo đảm quyền và tăng cường khả năng tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái.
Xã Yên Lãng (Hà Nội) “về đích sớm” trong chuẩn bị bầu cử

Xã Yên Lãng (Hà Nội) “về đích sớm” trong chuẩn bị bầu cử

Đó là đánh giá chung của một số cơ quan kiểm tra và tìm hiểu thực tế của chúng tôi tại xã Yên Lãng (Hà Nội) vừa qua. Để làm rõ hơn nội dung này, tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Lỗ Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy – Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ).

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động