Trang chủ Kinh tế
19:38 | 01/04/2022 GMT+7

Khởi động Ngày Năng lượng Việt Nam - Đức

aa
Ngày 31/3, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) lần đầu tiên tổ chức Ngày Năng lượng Việt Nam - Đức. Sự kiện được tiến hành song song với Đối thoại Chuyển đổi năng lượng Berlin và sẽ được thực hiện thường niên giữa hai nước.
Lần đầu tiên năng lượng tái tạo Việt Nam vượt mốc 10% Lần đầu tiên năng lượng tái tạo Việt Nam vượt mốc 10%
Ngày 29/3: Việt Nam có hơn 1,67 triệu F0 khỏi bệnh Ngày 29/3: Việt Nam có hơn 1,67 triệu F0 khỏi bệnh
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An (trái) và Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức Patrick Graichen kích hoạt Ngày Năng lượng Việt Nam - CHLB Đức lần thứ nhất.

Phát biểu tại sự kiện được tổ chức tại trụ sở Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức, Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An đã điểm lại mối quan hệ truyền thống, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp đang ngày phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện giữa Việt Nam và Đức. Sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước ngày càng được tăng cường thông qua duy trì trao đổi các đoàn cấp cao và các cơ chế hợp tác. Đức hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu (chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam sang EU) và cũng là cửa ngõ trung chuyển quan trọng của hàng hóa Việt Nam sang các thị trường khác ở châu Âu. Thương mại song phương năm 2021 đã tăng hơn 13% so với năm trước, đạt mức 11,3 tỷ USD.

Từ năm 2013, năng lượng trở thành một trong những ưu tiên hợp tác phát triển của Đức tại Việt Nam. Chính phủ Đức đã hỗ trợ Việt Nam thông qua việc cung cấp các nguồn vốn vay ưu đãi, các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ tài chính. Chương trình Hỗ trợ Năng lượng của GIZ đã hỗ trợ thực hiện nhiều dự án thuộc các lĩnh vực cụ thể của ngành năng lượng tại Việt Nam nhằm đóng góp vào chiến lược giảm phát thải khí nhà kính và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An (trái) và Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức Patrick Graichen trao biểu tượng hợp tác về chuyển đổi năng lượng. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) được tổ chức tại Glasgow (Anh) hồi tháng 11/2021, Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Cam kết này đã thể hiện rõ quyết tâm của Việt Nam kiên trì thực hiện các mục tiêu chuyển dịch nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính...

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nêu rõ trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước và đặc biệt với sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực năng lượng thời gian qua, sáng kiến tổ chức thường niên Ngày Năng lượng Việt Nam - Đức sẽ tiếp tục tạo thêm những tiền đề thuận lợi cho sự hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức. Nội dung trọng tâm trong khuôn khổ hợp tác này là đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo và tăng cường hiệu quả năng lượng. Việt Nam hy vọng hai nước sẽ phối hợp phát huy tốt các nguồn lực sẵn có để triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, hiệu quả, tiếp tục đưa ra các mục tiêu cũng như kế hoạch hợp tác mới cho tương lai.

Chú thích ảnh
Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam tham luận tại Ngày Năng lượng Việt Nam - CHLB Đức.

Tại sự kiện, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức, ông Patrick Graichen, bày tỏ vui mừng khi hai nước lần đầu tiên kích hoạt sự kiện Ngày Năng lượng Việt Nam - Đức, diễn đàn mà hai bên sẽ có điều kiện thảo luận kỹ về các biện pháp chuyển đổi năng lượng. Theo ông, tình hữu nghị và sự hợp tác tốt đẹp ở các cấp giữa hai nước sẽ là nền tảng cho sự hợp tác hiệu quả về năng lượng giữa hai bên trong tương lai. Đức cũng ghi nhận những cam kết sâu rộng về bảo vệ khí hậu mà Việt Nam đã đưa ra tại Hội nghị COP26 ở Glasgow, đáng chú ý là mục tiêu đưa phát thải ròng về mức "0" vào thập niên 2050, loại bỏ điện than vào thập niên 2040. Ông Graichen đánh giá cao quyết định này của Việt Nam trong bối cảnh những thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu mà thế giới phải đối mặt. Ông khẳng định Đức sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực chuyển đổi năng lượng, cùng chung tay với thế giới để bảo vệ môi trường Trái Đất.

Theo ông Graichen, Chính phủ mới ở Đức đặt trọng tâm vào chuyển dịch năng lượng và chống biến đổi khí hậu với những mục tiêu lớn và với tư cách là Chủ tịch luân phiên Nhóm các nước công nghiệp và phát triển G7, Đức muốn hỗ trợ cho các nước mới nổi trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Đức trong lĩnh vực bảo vệ khí hậu - môi trường và hai nước cho tới nay đã có sự hợp tác chặt chẽ và tốt đẹp. Ông cho rằng, sự kiện Ngày Năng lượng Việt Nam - Đức là dịp quan trọng để hai bên củng cố quan hệ hợp tác song phương. Với những hợp tác cụ thể trong lĩnh vực năng lượng thời gian tới, hai bên sẽ có điều kiện để trao đổi kinh nghiệm và cùng khuyến khích những sáng kiến chung nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng.

Chú thích ảnh
Cục trưởng Cục Điện lực Hoàng Tiến Dũng giải đáp một số câu hỏi tại Ngày Năng lượng Việt Nam - CHLB Đức lần thứ nhất.

Cũng trong phiên khai mạc Ngày Năng lượng Việt Nam - Đức, Cục trưởng Cục Điện lực Hoàng Tiến Dũng đã khái quát về tiến trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, trong khi bà Nicole Glanemann - Phó ban Hợp tác Năng lượng, Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức trình bày về các bài học kinh nghiệm chuyển dịch năng lượng ở Đức. Tại phiên trao đổi về năng lượng tái tạo buổi chiều, các đại diện hai Bộ cũng như các doanh nghiệp của Đức đã trình bày về sự hợp tác, công cụ hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo, cũng như tiềm năng và kinh nghiệm hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặt biệt là điện gió và công nghệ hydro xanh.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An (thứ 3, trái sang) và Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức Patrick Graichen (thứ 2, phải sang) kích hoạt Ngày Năng lượng Việt Nam - CHLB Đức lần thứ nhất.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Đức, tham dự diễn đàn Đối thoại chuyển đổi năng lượng Berlin, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An dẫn đầu trước đó cũng đã làm việc với một số cơ quan, tổ chức, tập đoàn lớn của Đức và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin.

Anh hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải và chuyển đổi năng lượng Anh hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải và chuyển đổi năng lượng
Ngày 28/3/2022, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Á Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh Amanda Milling đã đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam – Anh lần thứ 8.
Tiếp thêm năng lượng, nhiệt huyết, tinh thần khởi nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên Tiếp thêm năng lượng, nhiệt huyết, tinh thần khởi nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên
Sáng ngày 26/3/2022, tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (cơ sở 2 tỉnh Vĩnh Phúc), Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đơn vị tổ chức diễn đàn “Khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên và tiềm năng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên theo nhóm ngành”, nhằm tiếp thêm năng lượng, nhiệt huyết, tinh thần khởi nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên.
Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới

Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới

Trước hết tôi muốn chia sẻ rằng, tôi rất tự hào khi được sinh ra vào năm 1975 – cũng là năm Việt Nam thống nhất đất nước. Với vai trò là Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam, điều này càng khiến tôi cảm thấy có trách nhiệm lớn lao hơn.
Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Trong lịch sử phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên thế giới, đã có những con người dù ở cách xa nghìn dặm vẫn hết lòng đồng hành với nhân dân Việt Nam.

Các tin bài khác

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.
Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, những cải cách đột phá trong Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân sẽ tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong nhận thức và hành động, tạo ra nền tảng phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân.
BYD Tây Hồ ra mắt BYD Sealion 6 - Bước chuyển mình của BYD tại Việt Nam

BYD Tây Hồ ra mắt BYD Sealion 6 - Bước chuyển mình của BYD tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 10/05/2025, BYD Tây Hồ chính thức ra mắt BYD Sealion 6 đến khách hàng Thủ đô. BYD Sealion 6 là dòng PHEV “Rẻ như xe điện, tiện như xe xăng” cùng khả năng vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu.
Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Theo chuyên gia, các ngân hàng Việt Nam hiện nay thường tương đồng về dịch vụ và định vị, dẫn đến khó tạo ra sự gắn bó cảm xúc với khách hàng.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động