Khởi tố tội danh giết người với ca sĩ Châu Việt Cường
Ngày 16/11, lãnh đạo Công an quận Ba Đình, TP.Hà Nội thông tin, đã khởi tố Nguyễn Việt Cường (tức ca sĩ Châu Việt Cường, 35 tuổi, trú tại huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015. Hồ sơ vụ án đã được chuyển lên Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.Hà Nội điều tra theo thẩm quyền.
Trước đó, Công an quận Ba Đình chuyển hồ sơ sang VKS quận đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường về tội Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 và Phạm Đức Thế về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo Điều 249. Tuy nhiên, VKSND quận Ba Đình trả lại hồ sơ vì cho rằng hành vi của Cường có dấu hiệu của tội Giết người.
|
Châu Việt Cường chuyển tội danh từ Vô ý làm chết người sang Giết người.
Như báo Thời Đại đã đưa tin, rạng sáng ngày 5/3, sau khi đi biểu diễn ở tỉnh Hà Nam về, ca sĩ Châu Việt Cường đón 1 người bạn đi ăn, sau đó cả hai đến nhà Phạm Đức Thế ở khu tập thể ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, cùng sử dụng ma túy “đá”.
Đến khoảng 3h30 cùng ngày, Cường gọi điện thoại rủ chị P.A., sau đó P.A rủ thêm chị H. (SN 1989, quê Chương Mỹ, Hà Nội) cùng đến nhà Thế. Cả nhóm tiếp tục sử dụng ma túy. Đến 7h sáng, tất cả thức dậy và tiếp tục sử dụng ma túy lần thứ ba.
Quá trình sử dụng ma túy, ca sĩ Châu Việt Cường và chị H. bị rơi vào tình trạng “phê”. Cường gọi H. là bà cô tổ, còn chị H. gọi Cường là con, rồi cả hai chắp tay lạy nhau.
Sau đó, Cường nghĩ chị H. bị ma nhập nên chạy đi mua tỏi, đè và nhét tỏi vào miệng cô gái trẻ. Phạm Đức Thế và P.A. can ngăn nhưng không được nên bỏ ra ngoài. Sau đó, Cường cầm điện thoại di động chạy ra khỏi nhà, kêu gào, nói với Thế là đã giết người.
Kết quả pháp y cho thấy, nạn nhân H. bị nhét hàng chục nhánh, củ tỏi vào miệng, tử vong do suy hô hấp, tắc đường thở. Công an quận Ba Đình sau đó đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người" và thực hiện lệnh bắt khẩn cấp với Châu Việt Cường.
Ngày 11/3, gia đình nạn nhân đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị xem xét, khởi tố Châu Việt Cường về tội danh giết người.
Nhìn nhận vụ án này dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, trong quá trình tiến hành tố tụng, cơ quan tố tụng có thể thay đổi tội danh nếu chứng minh được hành vi phạm tội.
Theo luật sư Cường, đến nay có một số thông tin tranh cãi về việc Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng cô gái dẫn đến cô này tử vong, trong vụ việc này cần phải làm rõ hành vi nhét, tư thế nhét, mức độ nhận thức của hai bên khi thực hiện hành vi đó. Ngoài ra, hậu quả trực tiếp do hành vi nào gây ra.
Trong những tình huống như thế này thì có 2 tội danh có thể đặt ra, thứ nhất có thể là tội Giết người với lỗi gián tiếp hoặc có thể là tội Vô ý làm chết người .
Hai tội danh này khác nhau. Trước hết khác nhau ở mức hình phạt, tội Vô ý làm chết người khung hình phạt cao nhất lên đến 10 năm, tội Giết người có khung hình phạt lên đến tử hình. Yếu tố cấu thành tội phạm của hai tội này cũng rất khác nhau. Đối với tội Giết người thì hành vi phải là lỗi cố ý, có thể là cố ý trực tiếp và cố ý gián tiếp.
Cố ý trực tiếp là biết hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội, mong muốn hậu quả chết người xảy ra. Còn cố ý gián tiếp là biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, cố ý thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội ấy và bỏ mặc cho hậu quả chết người đó xảy ra.
Lỗi vô ý làm chết người thể hiện không mong muốn hậu quả chết người xảy ra, không tưởng tượng được hậu quả chết người xảy ra.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông
Đọc nhiều
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




